Lộ diện các khoản phí nghìn USD xuất khẩu lao động qua một phiên Tòa

ngày 05/09/2014

Để đi Đài Loan, người lao động phải nộp trước cho Phương 4.000 USD, còn 2.000 USD khi nào đi được thì nộp tiếp; đi Hàn Quốc, người lao động phải nộp 6.000 USD; Nhật Bản là 6.000 USD, đặt cọc trước 1.000 USD; Vương quốc Anh nộp 12.000 USD, để nhập quốc tịch nộp thêm 40.000 USD...

Lộ diện các khoản phí nghìn USD xuất khẩu lao động qua một phiên Tòa

Ngày hôm nay (4/9), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ ánLừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Bị cáo Trần Thị Phương (SN 1982, trú tại phường Phú La, Hà Đông, TP Hà Nội) từng công tác tại Trung tâm Xuất khẩu lao động thuộc TCT Sông Hồng Theo đó, từ tháng 3/2010 đến tháng 5/2010 Phương được Trung tâm xuất khẩu lao động giao cho nhiệm vụ quản lý lao động, quản lý giáo viên dạy ngoại ngữ…

Phương chỉ được đào tạo lao động xuất khẩu đi Đài Loan theo thông báo tuyển dụng của Trung tâm và không được thu bất kỳ khoản phí nào của người lao động. Cơ sở đào tạo có trụ sở tại thôn Phú Đô, Mễ Trì (Từ Liêm) và tại B9 Khu Văn La, Phúc La, TP Hà Đông.

Đến ngày 12/5/2010, Trung tâm xuất khẩu lao động đã giải thể cơ sở đào tạo này và Phương cũng không còn làm việc cho Trung tâm xuất khẩu lao động. Nhưng Phương đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết cũ, tự giới thiệu là Phó giám đốc của Trung tâm Xuất khẩu lao động, có thể đưa người đi lao động Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Vương quốc Anh.

Để đi Đài Loan, người lao động phải nộp trước cho Phương 4.000 USD, còn 2.000 USD khi nào đi được thì nộp tiếp, hẹn từ 3 ngày đến 1 tháng sẽ được đi.

Còn đi Hàn Quốc, người lao động phải nộp 6.000 USD hẹn 1 tháng được đi.

Nhật Bản, người lao động nộp 6.000 USD, đặt cọc trước 1.000 USD, thời gian lao động 3 năm, lương 1.200 USD/tháng, 1 tháng là được đi.

Đi Vương quốc Anh, người lao động nộp 12.000 USD, để nhập quốc tịch nộp thêm 40.000 USD.

Để người lao động tin tưởng, Phương mua quyển phiếu thu bán trên thị trường, để viết biên nhận khi thu tiền, viết hợp đồng thỏa thuận và tổ chức cho người lao động học ngoại ngữ tại nhà Phương.

Bằng thủ đoạn trên, Phương đã lừa đảo chiếm đoạt 779 triệu đồng của 7 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, chiếm đoạt 599 triệu đồng của 4 người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, lừa 960 triệu đồng của 3 người đi Anh… Tổng cộng Phương lừa đảo 3,2 tỷ đồng của hàng chục bị hại.

Ngoài hành vi lừa đảo, Phương còn có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lợi dụng mối quan hệ quen biết để vay tiền kinh doanh nhưng rồi không trả tiền mà bỏ trốn. Tổng cộng Phương đã chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng của 4 người.

Phương thừa nhận do cần tiền ăn tiêu đã thông qua các mối quan hệ tự nhận đưa được người đi xuất khẩu lao động để lừa tiền. Số tiền nhận được Phương chuyển 100.000 USD vào TP Hồ Chí Minh cho một người đàn ông không nhớ rõ họ tên, địa chỉ để chuyển sang Singapore cho đối tác.

Phương mang 100.000 USD sang Singapore đưa cho đối tác để làm thủ tục cho người lao động đi nước ngoài nhưng toàn bộ giấy tờ xác nhận việc chuyển tiền Phương không còn lưu giữ. Số tiền còn lại Phương chi tiêu cá nhân hết không còn khả năng trả nợ.

Với hành vi này Phương bị truy tố vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a của Bộ luật hình sự. Khung hình phạt từ 12-20 năm hoặc chung thân.

Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục đưa tin về phiên tòa này.

Hoàng Duy

{fcomment}