Lượng lớn chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ không đủ chuẩn bay

ngày 07/02/2017

Gần 2/3 chiến đấu cơ Super Hornet and F/A-18 của Hải quân Mỹ hiện không đủ tiêu chuẩn bay.

Lượng lớn chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ không đủ chuẩn bay - 1

Chiến đấu cơ Super Hornet and F/A-18 hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ.

Số lượng chiến đấu cơ đang phải nằm chờ bảo dưỡng vì thiếu kinh phí sửa chữa chiếm hơn một nửa máy bay dừng hoạt động của Hải quân Mỹ. Ngân sách hạn hẹp cũng khiến quá trình sửa chữa và bảo dưỡng tàu sân bay và tàu ngầm kéo dài hơn.

Tính tổng thể, 53% máy bay của Hải quân Mỹ không đủ tiêu chuẩn hoạt động. Con số này bao gồm 1.700 máy bay trực thăng, máy bay tuần tra, vận tải và máy bay chiến đấu.

Hải quân Mỹ cũng cho biết 15% trang thiết bị của lực lượng này đang chờ thay thế, phá bỏ hay sửa chữa. Ngoài ra, đơn vị hậu cần cũng gặp khó khăn trong việc tìm kinh phí cho hoạt động vận chuyển các quân nhân và gia đình họ.

Thực thế trên sẽ ảnh hưởng tới tham vọng tăng số lượng tàu chiến hải quân từ 308 lên 350 chiếc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson thậm chí còn kêu gọi tăng số lượng chiến hạm lên 355 chiếc.

“Để tiếp tục bảo vệ nước Mỹ và các lợi ích chiến lược của chúng ta trên thế giới, trong khi tiếp tục chống khủng bố cũng như cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, Hải quân Mỹ phải tiếp tục phát triển”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết hồi tháng 12.2016. “Những số liệu phân tích trong gần 8 năm qua cho thấy chúng ta cần một hạm đội lớn hơn”.

Như một phần của chiến lược quân sự “hòa bình qua sức mạnh” do ông Trump đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã công bố một bản nghi nhớ hồi cuối tháng tháng 1, miêu tả kế hoạch ba bước để giải quyết các vấn đề kinh phí của quân đội.

“Tổng thống và tôi đã cam kết tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang Mỹ. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một lực lượng lớn hơn và mạnh mẽ hơn theo Chiến lược quốc phòng mới”, ông Mattis biết trong bản nghi nhớ.

Nguồn 24h