Mẹo kiểm tra hàng thật, giả bằng cách quét mã vạch

ngày 07/09/2015

Chỉ cần quét mã vạch hay QR Code trên sản phẩm trước khi mua, người dùng có thể nhận biết được hàng giả hay hàng thật.

Thời gian gần đây dư luận xã hội đang vô cùng hoang mang trước thông tin những chiếc iphone thời thượng bị làm giả một cách tinh với giá thành rẻ đến giật mình hay những lô sữa, hóa mỹ phẩm có chất gây ung thư bị cấm bán vẫn xuất hiện nhan nhản trên thị trường….Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng đang có tâm lý tự sản xuất những nhu yếu phẩm cho cả gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để tự sản xuất và không phải cái gì cũng tự sản xuất được.

Người dùng trên các diễn đàn, mạng xã hội hiện đang chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tùy vào từng dòng sản phẩm, người dùng sẽ có cách nhận biết khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công cụ quét mã vạch hay QR Code thì thông tin sản phẩm sẽ hiển thị chính xác.

Mẹo kiểm tra hàng thật, giả bằng cách quét mã vạch - 1

Thử nghiệm quét kiểm tra một số sản phẩm công nghệ với iCheck.

Một trong các ứng dụng giúp thực hiện công việc này là iCheck. Với iCheck, người dùng có thể nhanh chóng biết được sản phẩm đang cầm trên tay là thật hay giả, bằng cách so sánh với dữ liệu chuẩn từ nhà sản xuất và dữ liệu của Tổ chức lưu trữ thông tin về sản xuất, phân phối, lưu thông toàn cầu. Tất nhiên, trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm phải được in mã vạch hoặc QR Code.

Thao tác thực hiện khá đơn giản, đầu tiên người dùng cần cài đặt ứng dụng iCheck cho smartphone chạy iOS, Android, Windows Phone hay BlackBerry OS. Sau khi kích hoạt ứng dụng, người dùng chọn thẻ có biểu tượng của mã vạch - QR Code.

Lúc này, camera sẽ được kích hoạt ngay trên giao diện ứng dụng. Người dùng chỉ việc để camera vào trước mã vạch hoặc QR Code vài giây thì iCheck sẽ tự động nhận diện và hiển thị các thông tin liên quan tới sản phẩm.

Ngoài các thông tin cơ bản về sản phẩm, bao gồm xuất sứ, nhà sản xuất, trụ sở, giá cả (giá tham khảo dựa trên thông tin đăng ký của sản phẩm)... thì iCheck cũng cung cấp chức năng báo cáo sản phẩm không đảm bảo chất lượng tới các đơn vị là Ban chỉ đạo về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu. Các thông tin đánh giá của cộng đồng người dùng iCheck đối với một sản phẩm cụ thể cũng sẽ là một nguồn thông tin tham khảo cho người dùng.

Theo thông tin trên Google Play, iCheck phối hợp với Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Hiệp hội tiêu dùng và các ban ngành khác để trực tiếp xử lý các trường hợp phát hiện hàng giả.

Nguồn 24h