Nga lập Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực

Hãng thông tấn ITAR-TASS đưa tin, Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực của Nga - được xây dựng trên cơ sở Hạm đội Biển Bắc - đã chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một bước đi lớn nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
ITAR-TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, từ ngày 1/12, Bộ tư lệnh ciến lược Bắc Cực sẽ bắt dầu tiếp quản một phần đội hình, quân đội và tàu chiến của quân khu miền Trung, miền Tây, miền Đông, miền Nam. Quá trình bàn giao sẽ diễn ra từ 2-3 tuần. Lãnh đạo của Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực sẽ do Bộ Quốc phòng Nga sàng lọc lựa chọn.

Theo nguồn tin trên, các nhóm binh sỹ của Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực đã được thành lập trên các đảo ở Bắc Cực, trong đó có quần đảo Novaya Zemlya, New Siberian, đảo Wrangel và Cape Schmidt. Các nhóm này hình thành lực lượng đặc nhiệm chung, được trang bị vũ khí tân tiến, trong đó có các hệ thống tên lửa ven biển Rubezh và các hệ thống pháo phòng không Pantsir-S1.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố đất nước ông sẽ không bao giờ "đầu hàng" các khu vực Bắc Cực và ra lệnh cho Bộ Quốc phòng tiến những bước cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/11 đã thông báo thành lập Bộ Tư lệnh quân sự chiến lược mới phụ trách toàn bộ các hoạt động ở khu vực Bắc Cực.Bộ tư lệnh mới sẽ lãnh đạo toàn bộ lực lượng vũ trang của Nga tại Bắc Cực, đồng thời cải thiện cơ cấu quân sự tại đó.
Cũng trong ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng không quân sẽ tiếp tục trau dồi khả năng của họ ở Bắc Cực.
"Trong năm 2015, Không quân Nga sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực Bắc Cực, các hoạt động đào tạo nhân viên và cung cấp các loại vũ khí mới sẽ được tiến hành quy mô hơn. Các đơn vị không quân cũng phải tăng cường trạng thái sẵn sàng chiến đấu", phát ngôn viên Igor Klimov nói với các phóng viên.

Trong tháng 10, Bộ trưởng bộ tài nguyên Sergei Donskoi cho biết Nga đang lên kế hoạch để gửi một yêu cầu đến Liên hiệp quốc, tìm cách mở rộng biên giới Bắc Cực lên 1,2 triệu km2.

Trung tướng Nga Mikhail Mizintsev mới đây cũng thông báo nước này có kế hoạch xây dựng 13 sân bay, 1 cơ sở huấn luyện hàng không, 10 hệ thống radar kỹ thuật và các trạm kiểm soát không lưu ở Bắc Cực.

Theo Dân trí

{fcomment}