Ngắm kiến trúc nhà ống có 1-0-2 ở Hà Nội trên báo Mỹ

Theo Business Insider, đường phố ở Hà Nội hấp dẫn du khách bởi một kiểu nhà đặc biệt, thường được người dân địa phương gọi là nhà ống.

Mới đây, tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin về một trong những loại hình kiến trúc khá phổ biến ở Việt Nam thường gọi là nhà ống.

Insider cho biết, những ngôi nhà đặc trưng trên đường phố ở thủ đô Hà Nội được sơn đủ mọi loại màu sắc. Chúng có thể chỉ rộng chưa tới 2m.

Những ngôi nhà ống cũ được xây từ trước năm 1954, thường gồm 2 tầng, thiết kế kéo dài về sau với mặt tiền hẹp từ 2-5m. Trên nền đất cũ, nhà ống ngày nay được xây cao hơn, thậm chí lên tới 12 tầng.

Không giống như những ngôi nhà ống mới chỉ thuần túy dùng để ở, những ngôi nhà trong khu phố cổ vẫn tiếp tục phục vụ chức năng thương mại.

Những căn nhà ống xưa thường thiết kế cửa hàng ở tầng trệt và gia đình sinh hoạt ở tầng trên. Với nhiều tầng không gian sống, nhiều thế hệ có thể sống chung dưới một mái nhà.

Gần đây, nhiều ngôi nhà ống còn được thiết kế theo phong cách "tân cổ điển" như những công trình có từ thời thuộc địa Pháp.

Dù vậy, bất kể nguồn gốc như thế nào, tác giả bài viết khẳng định nhà ống là một trong những nét đặc trưng của đường phố Việt Nam, góp phần định hình nên cảnh quan đô thị của đất nước.

Dù có mặt tiền hẹp nhưng nhà ống thường rất sâu. Có những ngôi nhà có thể sâu tới 100 mét.

Kiểu kiến trúc này có thể hình thành do giá đất đắt đỏ.

Không chỉ Hà Nội, kiến trúc nhà ống cũng có thể được tìm thấy ở nhiều thành phố khác của Việt Nam. Nguồn ảnh: BI

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/ngam-kien-truc-nha-ong-co-1-0-2-o-ha-noi-tren-bao-my-1685440.html