Nhà đầu tư cần cẩn trọng nếu nhóm VN30 suy yếu

VCSC cho rằng nếu VN30-Index đóng cửa dưới mốc 1.532 điểm thì sự cẩn trọng của nhà đầu tư nên được nâng lên một mức cao hơn. VCBS thì khuyến nghị trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời tại các ngưỡng kháng cự của từng cổ phiếu riêng lẻ và tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng nếu nhóm VN30 suy yếu

Phiên cuối tuần qua, cung chốt lời lên cao sau 5 phiên tăng liên tục khiến chỉ số VN-Index chịu áp lực không nhỏ, phần lớn thời gian giao dịch ở vùng giá thấp. Chỉ số đóng cửa mất 5,08 điểm (tương đương 0,34%) về còn 1,501.71 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE về mức thấp, khoảng 18 nghìn tỷ đồng.

Chỉ số đại diện thị trường chung bị tác động mạnh bởi sự sụt giảm của 4 mã vốn hóa lớn là VIC, VCB, VRE, BID. Điều này cũng khiến chỉ số VN30-Index mất 0,2% điểm số khi đóng cửa. Trong khi đó, phần còn lại của thị trường không chịu áp lực quá lớn khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index vẫn tăng nhẹ.

Các nhóm diễn biến tích cực trong phiên gồm: Khu công nghiệp, Thép – Tôn mạ, Dầu khí, Phân bón, Dịch vụ chứng khoán. Cổ phiếu thuộc các nhóm này dù tăng không quá mạnh nhưng sắc xanh chiếm ưu thế hơn. Nhóm ngân hàng vẫn trong trạng thái phân hóa, tuy nhiên thể hiện rất rõ vai trò nâng đỡ thị trường trong phiên này. Các mã TPB, LPB, STB, EIB, MBB… tăng khá tốt và thuộc nhóm tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index.

Trong khi đó, hầu hết các cổ phiếu bất động sản giảm trở lại trước cung giá thấp; PDR và HDG là các mã hiếm hoi tăng giá.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 531 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, mốc 1.500 điểm đang hỗ trợ tốt cho chỉ số VN-Index. Từ vùng này, chỉ số VN-Index nhiều khả năng quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu đầu tiên tại vùng đỉnh trước 1.537 điểm và xa hơn là 1.550-1.600 điểm.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu ngắn hạn của VNMID-Index tạm cải thiện lên Tích cực mặc dù sự cải thiện này chưa thực sự thuyết phục. VNSML-Index và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Trung tính. Trong khi đó, trạng thái kỹ thuật Tích cực của VN30-Index bước đầu bộc lộ dấu hiệu suy yếu khi chỉ số này đóng cửa dưới đường MA5.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm khi mà VN30-Index có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1.532 điểm còn VNMID-Index cần kiểm định lại đường MA20 ngày vừa vượt qua. Nếu các ngưỡng hỗ trợ này không bị vi phạm sau những nhịp giảm, xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn sẽ được duy trì và VN-Index có cơ hội kiểm định lại vùng kháng cự tại 1.515-1.530 điểm, thậm chí vượt qua để hướng lên vùng 1.560 điểm.

Ngược lại, nếu VN30-Index đóng cửa dưới mốc 1.532 điểm thì sự cẩn trọng của nhà đầu tư nên được nâng lên một mức cao hơn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) có quan điểm rằng trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời tại các ngưỡng kháng cự của từng cổ phiếu riêng lẻ và tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm diễn biến trên thị trường trong một vài phiên tới.

"Chỉ số VN-Index chưa có khả năng quay lại vùng hỗ trợ 1.480 điểm ngay trong tuần và nhà đầu tư vẫn còn khá nhiều thời gian để cơ cấu lại danh mục trước khi thị trường bước vào trạng thái thiếu vắng thông tin hỗ trợ trước thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý I/2022 và mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay", chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/nha-dau-tu-can-can-trong-neu-nhom-vn30-suy-yeu-20180504224264826.htm