Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của răn đe hạt nhân

ngày 28/07/2020

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trong một bài phát biểu ngày 28/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của răn đe hạt nhân trong bảo vệ an ninh quốc gia.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un bài phát biểu tại Hội nghị cựu chiến binh toàn quốc lần thứ 6, tổ chức tại Bình Nhưỡng, khẳng định: "Nhờ sự răn đe mang tính phòng vệ hiệu quả và đáng tin cậy của chúng ta, sẽ không còn chiến tranh trên mảnh đất này, và an ninh quốc gia cũng như tương lai của chúng ta sẽ được đảm bảo vững chắc lâu dài."

Ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên cần phải có sức mạnh vững chắc để bảo vệ vận mệnh đất nước và người dân, theo đó Triều Tiên sẽ không ngừng nâng cao năng lực quốc phòng mạnh nhất mà "bất cứ ai cũng không sánh bằng."

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 nhà lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu tại Hội nghị cựu chiến binh toàn quốc.

Giới quan sát nhận định động thái này nhằm thắt chặt tình đoàn kết ở Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang đối mặt với tình trạng kinh tế sụt giảm do tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu và các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cũng tại hội nghị, ông Kim Jong-un bày tỏ ghi nhớ công lao của các liệt sỹ và các cựu chiến binh đối với công cuộc thống nhất đất nước cũng như tự do và hạnh phúc của nhân dân Triều Tiên.

Triều Tiên tổ chức Hội nghị cựu chiến binh toàn quốc lần thứ nhất vào năm 1993, nhân dịp kỷ niệm 40 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Sau khi ông Kim Jong-un lên lãnh đạo năm 2011, Triều Tiên đã 4 lần tổ chức hội nghị này, lần lượt vào các năm 2012, 2013, 2015 và 2018.

Cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến ký ngày 27/7/1953 và các bên chưa ký hiệp định hòa bình, do đó hai miền Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.


Nguồn: Báo VietnamPlus