Nhận định thị trường ngày 17/9: Sẽ tăng nhẹ trở lại

ngày 17/09/2014

Thị trường trong giai đoạn hiện tại là thời điểm tốt để cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng những cổ phiếu yếu trong khi vẫn nắm giữ đối với cổ phiếu cơ bản tốt nhất.

Nhận định thị trường ngày 17/9: Sẽ tăng nhẹ trở lại

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/9.

Thị trường đang có sự phân hóa rất mạnh mẽ

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Một lần nữa lại khẳng định thị trường đang có sự phân hóa rất mạnh mẽ, dòng tiền len lỏi giữa những cổ phiếu tiềm năng hoặc xoay vòng giữa các nhóm ngành có thông tin hỗ trợ mà không quan tâm nhiều đến biến động của chỉ số.

Vì vậy, để có thể kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhạy bén nhất định. Bên cạnh nhóm Dầu khí đang dẫn dắt thị trường, nhà đầu tư có thể chú ý thêm những cổ phiếu thuộc nhóm ngành chứng khoán, cao su…hoặc những cổ phiếu bắt đầu tăng điểm sau thời gian dài tích lũy.

Chúng tôi khuyến nghị giữ nguyên bậc tăng của thị trường trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục tranh thủ trạng thái điều chỉnh trong phiên để mua vào các cổ phiếu được dòng tiền chú ý; tiêu chí chọn lọc vẫn là cổ phiếu đã có khoảng tích lũy nhất định, có giá biến động theo chiều đi lên và khối lượng giao dịch bình quân lớn.

Cả hai chỉ số sẽ tăng nhẹ trở lại

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Áp lực bán đã xuất hiện và có thời điểm nó khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo sợ. Nhưng điều đọng lại ở phiên này lại chính là dòng tiền, thực sự có thể nói rằng dòng tiền quá mạnh.

Thị trường đang chịu áp lực bán rất lớn thì bỗng dưng quay ngược trở lại khi bỗng xuất hiện nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh như CSM, SRC, CXM hay PVC, SHS... cho dù đang còn dư bán ở vùng giá đỏ. Điều đó giúp dòng tiền nhanh chóng lan tỏa sang những nhóm cổ phiếu khác như Chứng khoán và đó có thể là một tín hiệu tích cực cho nhiều cổ phiếu khác trong trạng thái “bất động” một thời gian dài vừa qua.

Về mặt nào đó thì đây là một phiên mang đến nhiều cảm xúc và cuối cùng là nó tạo cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên yên tâm hơn. Vì thế, có thể phiên ngày 17/9, cả hai thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại và nhóm chứng khoán sẽ có xu hướng hút dòng tiền. Tất nhiên ở nhiều mã khác hiện tượng chốt lời vẫn diễn ra và đó là điểm nhà đầu tư cần lưu ý.

Trở lại vị thế tích lũy cho mục tiêu trung hạn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Hiện tượng rung lắc mạnh hiện tại một lần nữa đang phản ánh thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong tuần này. Tuy nhiên, thanh khoản duy trì ở mức cao và quá trình phân hóa đang diễn ra giữ thị trường vẫn ở trạng thái cân bằng nhất định với mức độ rủi ro vừa phải.

Về cơ bản, bức tranh kinh tế đang nằm trên xu hướng tốt dần lên trong khi ổn định vĩ mô và ổn định vĩ mô được củng cố sẽ là cơ sở quan trọng để thị trường xác lập xu thế tăng trưởng trung hạn.

Trong những phiên sắp đến, nhà đầu tư sau khi chốt lời có thể từng bước trở lại vị thế tích lũy cho mục tiêu trung hạn ở nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt và chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Dù vậy, chúng tôi tiếp tục lưu ý nhà đầu tư hạn chế tối đa việc mua đuổi giá nhóm cổ phiếu đang tăng nóng thuộc dầu khí và thủy sản.

Sẽ vẫn chịu áp lực điều chỉnh

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong giai đoạn hiện tại, rủi ro cho việc lướt sóng ngắn hạn vẫn hiện hữu khi thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, đối với danh mục trung hạn thì giai đoạn hiện tại lại được coi là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng đối với các ngành hàng tiêu dùng liên quan đến xuất khẩu, nhóm ngành cao su chế biến và một vài mã bất động sản có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý III và quý IV.

Thị trường sẽ tăng điểm trở lại

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch nhiều cảm xúc khi hai chỉ số có mức độ biến động lớn trong ngày giao dịch. Dựa trên diễn biến tích cực cuối phiên 16/9 và các mô hình nến kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày 17/9 thị trường sẽ tăng điểm trở lại. Xu hướng tăng trên sàn HNX là tích cực hơn với sự dẫn dắt tiếp tục của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường vẫn đang trong thời gian điều chỉnh, tuy nhiên khả năng sẽ không có giảm sâu. Thị trường trong giai đoạn hiện tại là thời điểm tốt để cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng những cổ phiếu yếu trong khi vẫn nắm giữ đối với cổ phiếu cơ bản tốt nhất.

Chưa thấy dấu hiệu nguy hiểm về sự điều chỉnh mạnh

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Phiên giao dịch đầy cảm xúc chứng kiến sự giảm mạnh trước áp lực chốt lời của nhóm các cổ phiếu dầu khí chứng khoán trong hầu hết thời gian giao dịch sau đó dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ tại chính các nhóm cổ phiếu này về cuối phiên đã khiến cho đà tăng quay mạnh trở lại, lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu trên toàn thị trường.

Lòng tham vẫn tiếp tục lấn át nỗi sợ hãi khi có những thời điểm chỉ số VN-Index giảm tới hơn 6 điểm nhưng vẫn không tạo ra áp lực bán tháo trên thị trường cho thấy tâm lý chung vẫn khá ổn định và niềm tin của nhà đầu tư đối với những chuyển biến của nền kinh tế vĩ mô trong các tháng cuối năm vẫn rất lớn.

Kỳ vọng về kết quả kinh doanh tốt tại nhóm các cổ phiếu dầu khí và chứng khoán trong các tháng cuối năm khiến dòng tiền mạnh mẽ liên tục xoay vòng tại 2 nhóm này, đặc biệt tại các phiên điều chỉnh.

Xét về yếu tố kỹ thuật, VN-Index mặc dù có phiên điều chỉnh giảm điểm nhẹ tuy nhiên chỉ số này vẫn nằm trên MA20 cho tín hiệu an toàn trước nguy cơ điều chỉnh mạnh của chỉ số này trong các phiên tới. Sự lan tỏa của dòng tiền tại 2 nhóm cổ phiếu chủ đạo là chứng khoán và dầu khí sang nhóm cổ phiếu săm lốp giúp cho những tín hiệu kỹ thuật được giữ ở trạng thái ổn định.

Chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nguy hiểm về sự điều chỉnh mạnh tại thời điểm này, nhất là trong bối cảnh các tín hiệu về dòng vốn rẻ được đẩy mạnh do lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm và các nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giao dịch mạnh từ thời điểm này trở đi trong các năm trước.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tập trung vào nhóm các cổ phiếu chứng khoán, dầu khí trong các phiên sắp tới.

Mua và nắm giữ những cổ phiếu mạnh hơn thị trường

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Chúng tôi cho rằng thị trường đang chuyển dần sang xu hướng thận trọng hơn là tích cực khi đà tăng của nhóm dầu khí không thể lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu khác. Nếu các cổ phiếu dầu khí không thể duy trì xu hướng tăng mạnh và không có nhóm trụ cột nào hỗ trợ, tâm lý thị trường có thể bị ảnh hưởng mạnh.

Chiến lược giao dịch trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể xem xét tiếp tục mua và nắm giữ những cổ phiếu mạnh hơn thị trường thuộc các nhóm ngành như Dầu khí, Dệt may, thủy sản, VLXD, BDS… có thanh khoản cao, có dòng tiền tham gia mạnh với khả năng sẽ tăng nhanh hơn Index trong giai đoạn này.

Thị trường chưa qua một đợt điều chỉnh thông thường

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Mặc dù vẫn giữ quan điểm tích cực về triển vọng của thị trường, chúng tôi cũng có đôi chút bất ngờ về phiên tăng điểm 16/9. Đà tăng đến từ những cổ phiếu dẫn dắt và cổ phiếu chất lượng, điều đó cho thấy vẫn còn dư địa cho thị trường tăng điểm.

Mặc dù vậy, chúng tôi tiếp tục giữ sự thận trọng trong hoàn cảnh hiện tại. Thị trường chưa qua một đợt điều chỉnh thông thường, và phiên tăng điểm 16/9 vẫn chưa thể khẳng định thị trường chắc chắn bước vào xu hướng tăng.

Hai sàn diễn biến trái chiều nhau, trong khi HNX-Index lấy lại điểm số khá nhanh do nhóm cổ phiếu dầu khí - chiếm hơn 30% tỷ trọng – tăng trở lại thì VN-Index vẫn giảm điểm do GAS và các bluechips khác vẫn bị bán mạnh. Chúng tôi cũng lưu ý là khối ngoại phiên này bán ròng mạnh trên cả hai sàn với giá trị lớn. Diễn biến trong tuần này sẽ khó lường do có sự tham gia của các quỹ ETFs.

Tận dụng nhịp giảm điểm sâu trong phiên sáng, chúng tôi mở vị thế mua thăm dò tại một số mã cổ phiếu. Đà tăng cuối phiên có thể kéo tâm lý của nhà đầu tư lên cao và tham gia mua nhiều hơn, và chúng tôi không đánh giá tích cực điều đó.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi một sự giảm điểm mạnh hơn trong một vài phiên tới để các cổ phiếu dẫn dắt tạo nền tảng tích lũy sau quá trình tăng nhanh vừa qua.

Nhịp giảm điểm mạnh trong phiên sáng như một cảnh báo rằng những phiên điều chỉnh mạnh vẫn có thể xảy ra, và nhà đầu tư không nên quá hưng phấn lúc này. Nhấn mạnh lại là chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn, và nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để giữ vị thế.

N.Tùng

{fcomment}