Nhận định thị trường ngày 19/8: Vượt ngưỡng 610 ?

ngày 19/08/2014

“Sóng” midcap và penny dù chưa diễn ra trên diện rộng, nhưng vẫn đang được duy trì và luân chuyển tại một nhóm/mã cổ phiếu nhất định đã giúp dòng tiền không ngừng vận động. Diễn biến này đang khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng 610 điểm và bước vào một chu kỳ tăng điểm mới.

Nhận định thị trường ngày 19/8: Vượt ngưỡng 610 ?

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/8.

Rủi ro đã giảm đáng kể

(CTCK FPT - FPTS)

Về giao dịch của khối ngoại, điểm khác biệt so với tuần trước là hoạt động bán ròng đã suy yếu đáng kể, với giá trị bán ròng thấp trong hai phiên gần đây thì rủi ro đối với thị trường đã giảm đáng kể và những yếu tố nội sẽ giữ vai trò quyết định đối với xu thế ngắn hạn.

Hiện tại, diễn biến của các chỉ số vẫn đang bám sát xu thế của đường SMA 5 ngày, đây là tín hiệu có thể coi là lạc quan khi mà xu hướng tăng của SMA 5 ngày càng rõ rệt hơn.

Quan sát diễn biến, có thể thấy giao dịch trong phiên đang dần trở nên tích cực hơn với dòng tiền lớn tập trung ở các cổ phiếu cơ bản tốt có tích lũy và một số cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao; ngoài dòng cổ phiếu dầu khí đang giữ vai trò dẫn sóng với mức tăng khoảng 20% so với đáy ngắn hạn thì đa số cổ phiếu vẫn chưa tăng nhiều, trong đó cần lưu ý là các cổ phiếu có tín hiệu breakout được phát đi trong phiên 18/8 như SSI, HCM, CII...

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư có thể giải ngân một phần tiền vào danh mục lướt sóng ngắn hạn, trong đó mục tiêu khuyến nghị là các cổ phiếu đang tích lũy và có thông tin hỗ trợ để đón đầu sự luân chuyển của dòng tiền, tuy nhiên vẫn cần tránh mua đuổi giá trong các phiên tăng mạnh.

VN-Index sẽ tiếp tục thử thách mốc 600 điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Sự bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu Dầu khí tuần qua đã kéo dòng tiền đổ vào thị trường. Một số cổ phiếu có tính đầu cơ như LCG, PVX, ITC... hay nhóm chứng khoánđã có sự bứt phá mạnh và hút 1 lượng lớn nhà đầu tư tham gia vào. Tuy nhiên, sự lan tỏa đó chưa thực sự ấn tượng nếu xét trên chỉ số VN-Index bởi những nhóm cổ phiếu khác lại chưa thể tạo ra nhịp bứt phá. Nhưng với một số lượng lớn trên sàn HNX nên nhóm này đã kéo chỉ số HNX-Index lên một vùng cao mới sau hơn 4 tháng trở lại đây.

Chúng tôi thấy sự nỗ lực của thị trường thời gian qua là rất đáng khích lệ nhưng chừng đó là chưa đủ. Vẫn còn thiếu đi những yếu tố có thể giúp cho thị trường có một nhịp tăng tốt hơn nhưng thị trường có những lý do để không thể sụt giảm quá sâu.

Do đó, với những điều kiện như hiện nay thì khả năng một tuần mới sẽ tiếp tục với biên độ hẹp. Chỉ số VN-Index sẽ có những phiên thử thách tại mốc 600 điểm lần nữa do những nhóm cổ phiếu Bluechips gây ra, trong khi nhóm cổ phiếu nhỏ có xu hướng tích cực hơn.

Một điểm khá bất lợi là có thể khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trong tuần tới. Theo thống kê, với 9 phiên bán ròng liên tiếp, khối này đã rút ra hơn 1.250 tỷ đồng mà trong đó 3 cổ phiếu HAG, KDC và VIC đóng góp phần khá lớn. Cho dù thống kê cho thấy áp lực bán từ nhóm quỹ ETF không nhiều nhưng nếu khối này tiếp tục bán ra thì sẽ có những tác động tới tâm lý của nhà đầu tư.

Có khả năng sẽ tăng mạnh chạm tới mốc đỉnh ngắn hạn 610 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thanh khoản gia tăng mạnh, đạt trên 3.000 tỷ đồng (đã loại trừ giá trị thỏa thuận của cổ phiếu VNM) là tín hiệu lạc quan đối với thị trường.

Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch ngày 19/8 vẫn sẽ là một phiên tăng điểm của thị trường, có khả năng sẽ là một phiên tăng mạnh chạm tới mốc đỉnh ngắn hạn 610 điểm.

Nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang có dấu hiệu tăng điểm như CII, BVH, REE sẽ có thể là động lực giúp thị trường vượt 610 điểm. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng đang có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu midcaps cơ bản, đặc biệt là trong những ngành dầu khí, cơ sở hạ tầng, chứng khoán.

VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng 610 điểm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang duy trì ở trạng thái tích cực sau khi dòng tiền chưa có xu hướng rút ra khỏi thị trường, thậm chí còn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí và chứng khoán. Ngành dầu khí thu hút được sự nhập cuộc của dòng vốn đầu tư cơ bản khi có kết quả kinh doanh khá tốt trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, nhóm ngành chứng khoán bắt đầu tăng tốc trong hai phiên trở lại đây lại là một diễn biến khá bất ngờ.

Ngoài ra, “sóng” midcap và penny dù chưa diễn ra trên diện rộng nhưng vẫn đang được duy trì và luân chuyển tại một nhóm/mã cổ phiếu nhất định đã giúp dòng tiền không ngừng vận động. Diễn biến này đang khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng 610 điểm và bước vào một chu kỳ tăng điểm mới.

Hiện các khuyến nghị của chúng tôi vẫn không thay đổi khi cho rằng nhà đầu tư có thể giữ nguyên tỷ trọng cho phần danh mục trung hạn và tiến hành chốt lời quay vòng từng phần cho danh mục ngắn hạn. Tuy vậy, các điểm bán ra hiệu quả sẽ tùy thuộc vào từng mã cụ thể, không nhất thiết phải phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến chung của VN-Index.

Thị trường sẽ tiếp tục dao động đi ngang quanh vùng điểm 590-610

(CTCK MB - MBS)

Việc các nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu giảm bán ròng cũng như không còn hoạt động giao dịch ở mức cao đã giúp xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư trong nước. Việc duy trì được tại vùng điểm trên 600 sẽ giúp tâm lý thị trường tích cực hơn và dòng tiền sẽ luân chuyển nhiều hơn sang các cổ phiếu penny và midcap.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục dao động đi ngang quanh vùng điểm 590-610, do vậy chiến thuật giao dịch mua tại chặn dưới và bán ra khi lên chặn trên là phù hợp trong giai đoạn hiện tại của thị trường.

Vẫn đang ở giai đoạn tích lũy tích cực

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sắc xanh tiếp tục áp đảo trên cả 2 sàn nhờ dòng tiền đầu cơ tăng cường. Chốt phiên, đà tăng của VN-Index có phần hạn chế do ảnh hưởng của nhóm vốn hóa lớn trong khi HNX-Index bức phá vượt ngưỡng 83 điểm.

Diễn biến thị trường trong phiên vừa qua cho thấy các chỉ số vẫn đang ở giai đoạn rung lắc tích lũy tích cực nhờ hỗ trợ bởi thông tin xuất nhập khẩu và giá xăng dầu bán lẻ giảm. Nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan và chưa tăng nhiều đang dẫn đầu đà tăng hiện nay. Thêm vào đó, tính chất vận động luân phiên của dòng tiền đầu cơ cùng với hiện tượng phân hóa xuất hiện giúp thị trường tránh hiện tượng tăng nóng.

Về cơ bản, chúng tôi duy trì quan điểm tích cực và khuyến khích nhà đầu tư sau khi tích lũy cổ phiếu có thể duy trì trạng thái nắm giữ nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Trong khi đó, các hoạt động mở rộng vị thế mua mới và mua thêm chỉ thực hiện ở các phiên điều chỉnh tương đối.

Sẽ tiếp tục giữ vị thế giằng co

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Dòng tiền tiếp tục có xu hướng chảy mạnh mẽ vào nhóm các cổ phiếu thuộc họ dầu khí, chứng khoán và bất động sản. Hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đối với các mã Bluechips tiếp tục có xu hướng suy giảm mạnh cho thấy tín hiệu tích cực về khả năng khối này sẽ ngừng hoạt động chốt lời trong các phiên tới.

Tuy nhiên nhìn về chiều hướng phân tích kỹ thuật thì VN-Index dao động trong biên độ hẹp, tiếp tục tạo nến Doji quanh ngưỡng cản 607 điểm với các momentum indicators tiếp tục cho tín hiệu thiếu tích cực cho thấy khả năng điều chỉnh của chỉ số này là khá cao.

HNX-Index có nhiều động lực tăng trưởng hơn nhưng chỉ số này cũng sẽ phải test lại ngưỡng cản 83,5 trong phiên tới. Nếu xảy ra sự điều chỉnh giảm điểm của nhóm các cổ phiếu dầu khí – vốn đã tăng mạnh mẽ trong các phiên qua, thì việc điều chỉnh của chỉ số này nhiều khả năng cũng sẽ xảy ra.

Thị trường trong phiên tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ vị thế giằng co quanh ngưỡng này. Dòng tiền ngắn hạn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm Midcaps và Smallcaps thuộc các ngành bất động sản, chứng khoán, và một vài mã dầu khí còn động lực tăng điểm.

Thêm các mã thuộc ngành chứng khoán, bất động sản...

(CTCK BIDV - BSC)

Khối ngoại tuy tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn, nhưng giá trị đã giảm. Hơn nữa, họ chỉ bán tập trung ở một vài mã vốn hóa lớn, đây là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index khó tăng mạnh dù diễn biến đang tích cực hơn. Việc giá trị bán ròng đang giảm dần là một tín hiệu tốt và nếu như tình hình thế giới không có nhiều biến động khiến các nhà đầu tư rút vốn thì nhiều khả năng, khối ngoại sẽ dừng bán trong thời gian tới.

Với diễn biến tích cực hơn trên thị trường, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục cổ phiếu cơ bản hiện tại, đồng thời có thể cơ cấu thêm các cổ phiếu thuộc ngành đang thu hút được sự chú ý của dòng tiền như ngành chứng khoán, ngành bất động sản,…

Có thể tiếp tục duy trì đà tăng

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể tiếp tục duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự 609 trong phiên giao dịch ngày 19/8. Điểm tích cực là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn của chỉ số VN-Index tăng từ vùng quá bán cho thấy lực cầu tại vùng giá cao có thể tiếp tục gia tăng và khả năng vượt mức 609 của chỉ số VN-Index được đánh giá cao trong những phiên tới.

Đồng thời, các chỉ báo trạng thái xu hướng tiếp tục mở rộng trên đồ thị giá của hai chỉ số cho thấy hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên và xu hướng tăng ngắn hạn có thể được mở rộng về các mức cao hơn.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index ở mức 594.9 và nâng mức cắt lỗ của chỉ só HNX-Index lên mức 80.22.

Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và có thể tận dụng các nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

N.Tùng

{fcomment}