Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/9: Tránh các quyết định bắt đáy tỷ trọng cao

Các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại để báo hiệu sự kết thúc của đà đi xuống và VN-Index có thể sẽ quay về test vùng đáy cũ quanh 1.150-1.160 điểm một lần nữa.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/9.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến phiên hôm nay cho thấy động lực hồi phục hiện vẫn bấp bênh và tâm lý nghiêng về phía tiêu cực. Áp lực cung hiện lớn trong khi dòng tiền yếu và đang rất thận trọng với bối cảnh rủi ro hiện tại.

Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức gần như thấp nhất phiên 1.166,54 điểm tạo sức ép lên mốc hỗ trợ 1.150 điểm trong phiên ngày mai.

Các dấu hiệu của giao dịch phiên hôm nay khiến cho khả năng tạo vùng đáy của thị trường hiện vẫn mong manh và khó lường.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới quyết định gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Cân nhắc mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có mức định giá tốt

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh mặc dù có động thái hỗ trợ từ cuối phiên trước. Trạng thái thị trường cũng thận trọng trở lại, thể hiện qua mức đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên.

Tuy nhiên, áp lực cung cũng tạm thời hạ nhiệt đáng kể khi thanh khoản sụt giảm so với phiên trước. Điều này cho thấy thị trường đang lùi bước để kiểm tra lại cán cân cung cầu sau nhịp hồi phục nhanh từ vùng giá thấp 1.160 điểm của VN-Index.

Dự kiến dòng tiền hỗ trợ sẽ hoạt động tích cực trở lại khi thị trường lùi lại vùng giá thấp này và có thể giúp thị trường bật tăng trở lại.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu lại danh mục. Đồng thời, có thể cân nhắc mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có mức định giá tốt và đã lùi về vùng hỗ trợ.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại để báo hiệu sự kết thúc của đà đi xuống và VN-Index có thể sẽ quay về test vùng đáy cũ quanh 1.150-1.160 điểm một lần nữa.

Tuy nhiên, sự phục hồi đã trở lại ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ nên có thể kỳ vọng thị trường sẽ có sự phân hóa, tăng giảm đan xen và nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ sớm dừng lại để tìm điểm cân bằng.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi, tận dụng những nhịp rung lắc quanh khu vực 1.150-1.160 điểm để có thể giải ngân lướt sóng T+ với những nhóm có tín hiệu phục hồi sớm hơn thị trường, cũng như chờ đón mùa kết quả kinh doanh quý III đang đến gần.

Các nhịp rung lắc hay điều chỉnh trong phiên là cơ hội

CTCK MB (MBS)

Dù không giữ được thành quả trong phiên hôm nay, nhưng nhìn chung đây vẫn là phiên tích cực khi phần lớn thời gian thị trường giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với biên độ hẹp và thanh khoản ở mức thấp.

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, diễn biến như vậy là kịch bản được nhiều nhà đầu tư trông đợi.

Bên cạnh đó, sự trở lại của nhóm cổ phiếu tài chính như: chứng khoán và ngân hàng vốn đã giảm sâu đã có lực cầu bắt đáy. Đây có thể là 2 nhóm cổ phiếu sẽ dẫn dắt thị trường hồi phục trong phiên tới, khi chứng khoán thế giới đang cho tín hiệu phục hồi khá tốt sau chuỗi giảm 5/6 tuần vừa qua.

Vẫn giữ quan điểm nhịp điều chỉnh của thị trường đang ở đoạn cuối, các nhịp rung lắc hay điều chỉnh trong phiên là cơ hội để mua gom cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền quan tâm như: Chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, thép,…sẽ là các nhóm tín hiệu dẫn dắt thị trường.

Tránh các quyết định bắt đáy tỷ trọng cao

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến cho chỉ số VN-Index một lần nữa lùi về ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.16x điểm và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ đã đề cập, rủi ro phá đáy ngắn hạn tháng 7 đang có phần lấn át.

Nhà đầu tư cần tránh các quyết định bắt đáy tỷ trọng cao, chỉ giải ngân một phần tỷ trọng nếu chỉ số rơi về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Có thể lùi tiếp xuống vùng 1.140-1.150 điểm

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục sụt gần 8 điểm trong phiên hôm nay với thanh khoản giảm mạnh. Cả ngày, thị trường giằng co trong vùng 1.165-1.180 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành giảm điểm.

Chỉ số VN-Index hiện tại đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.165 điểm. Nếu mất ngưỡng này, thị trường có thể lùi tiếp xuống vùng 1.140-1.150 điểm.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn