NHNN sẽ không in tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

 Năm 2013, NHNN không in tiền mới mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm khoảng 94 tỷ đồng cho các khâu in ấn, vận chuyển, bốc vác, chi phí thực hiện quy trình. Năm 2014, không in mới tiền mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng đã tiết kiệm khoảng 314 tỷ đồng.

NHNN sẽ không in tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

Sáng ngày 21/1/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt, tiền mệnh giá nhỏ và đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Ất Mùi 2015.

Không để máy ATM hết tiền hoặc ngừng hoạt động lâu ngày

Trước câu hỏi của phóng viên về việc NHNN đã xử phạt NHTM nào, bao nhiêu tiền theo Nghị định 96? Ông Đào Quốc Tính, Phó chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN cho biết, sẽ trả lời sau.

Phó Thống đốc cũng cho biết thêm, các năm trước việc xử phạt được thực hiện ở nơi có nơi không, nhưng năm nay sau khi Nghị định 96 ra đời thì hành vi này sẽ được xử lý nghiêm khắc và mức phạt 20 - 40 triệu đồng sẽ đủ mạnh để răn đe các vi phạm này.

Ngoài ra, để đảm bảo cho hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, NHNN đã yêu cầu các NHTM lên kế hoạch chi trả lương, thưởng Tết bằng tiền mặt tại các khu vực không có, hoặc có ít cây ATM.

NHNN cho phép một số NHTM triển khai dịch vụ ATM lưu động vào các ngày cao điểm và giám sát, cập nhật phản ánh của dư luận về tình hình hoạt động của các máy ATM cố định. NHNN sẽ xử phạt nghiêm các ngân hàng có ATM để máy hết tiền hoặc ngừng hoạt động lâu ngày.

Bên cạnh đó, NHNN cũng chủ động thường xuyên theo dõi, giám sát, cập nhật phản ánh của dư luận về tình hình hoạt động ATM để có phản hồi hoặc chỉ đạo các tổ chức xử lý nhanh chóng, kịp thời vấn đề khi phát sinh…

Không in tiền mệnh giá 5.000 đồng trở xuống

Ông Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục chủ trương không phát hành một số loại tiền mới có mệnh giá nhỏ ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã và đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ, ban ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý đối với trường hợp kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Tuy không in tiền mới mệnh giá nhỏ, nhưng Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, những tiền mệnh giá nhỏ đã sử dụng nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn lưu thông vẫn sẽ được cung ứng để đảm bảo nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết nguyên đán.

Không in tiền mới 3 năm tiết kiệm được 1.084 tỷ đồng

Cũng trong buổi họp báo, Phó Thống đốc cũng chia sẻ, việc không in mới tiền lẻ mệnh giá thấp để phát hành ra thị trường trong dịp Tết giúp NHNN tiết kiệm được nhiều chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội.

Cụ thể, năm 2013, NHNN không in tiền mới mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm khoảng 94 tỷ đồng cho các khâu in ấn, vận chuyển, bốc vác, chi phí thực hiện quy trình. Năm 2014, không in mới tiền mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng đã tiết kiệm khoảng 314 tỷ đồng. Cộng dồn với việc không in ấn và lưu thông tiền lẻ mệnh giá 500 đồng thì năm 2014 đã tiết kiệm được 409 tỷ đồng.

Năm 2015 nếu không in tiền mệnh giá 5.000 đồng mới vào lưu thông thì sẽ tiết kiệm được khoảng 171 tỷ đồng và nếu tính tất cả các loại tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống không in sẽ tiết kiệm được 588 tỷ đồng. Cộng dồn sau 3 năm thực hiện thì NHNN đã tiết kiệm được số tiền là 1.084 tỷ đồng.

Với câu hỏi của ĐTCK về việc bao giờ NHNN đổi mẫu tiền 20.000 đỡ trùng/nhầm lẫn với mệnh giá 500.000 đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, khi thiết kế, NHNN cũng đã nghiên cứu vấn đề này. Có thể nhìn ở mắt thường thấy đồng tiền 20.000 có tương đồng với mệnh giá 500.000, nhưng thực tế có nhiều điểm khác nhau.

“Đồng Đô la Mỹ các mệnh giá từ 1-100 USD đều có màu sắc, kích thước giống nhau và chỉ khác nhau ở mỗi con số, trong khi tiền của chúng ta kích thước, hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, NHNN tiếp thu, ghi nhận lại để xử lý trong tương lai chứ không thể giải quyết ngay vì câu chuyện phát hành tiền không đơn giản”, ông Đào Minh Tú nói.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán