Những điều thú vị về tỷ phú "siêu nhân"

Mê phong thủy, quyết định đầu tư vào Facebook, bỏ học giữa chừng, làm giàu từ nhựa, dùng thang máy nhanh nhất thế giới,… là những điều thú vị nhất về tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka Shing (Lý Gia Thành)…

Tỷ phú Li Ka Shing (Lý Gia Thành)87 tuổi này đã được mệnh danh là “siêu nhân” vìsự nhạy bén trong kinh doanh của mình, cùng với khả năng có giành chiến thắng trong những thương vụ đầy cam go. Tuy nhiên, “ma thuật” của ông gần đây dường như có vẻ không được mạnh mẽ như trước, khi Liên Minh Châu Âu vừa chặn kế đứng kế hoạch của công ty CK Hutchison Holdings của Lý Gia Thành mua lại O2 từ Telefornia để trở thành hãng di động lớn nhất nước Anh.

Tỷ phúLi Ka Shingtrong năm nay đang trong cuộc đua giành ngôi vị giàu nhất Châu Á với 2 tỷ phú khác là Jack Ma, nhà sáng lập ra hãng thương mại điện tử Alibaba và Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm), Chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Trên thế giới, tỷ phúLi Ka Shingxếp thứ 24 về tài sản.

Đế chế kinh doanh của tỷ phú này bao gồm nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, cảng biển, điện thoại di động, siêu thị, cho thuê máy bay đến dầu mỏ. CK Hutchison Holdings, công ty lớn nhất của tỷ phú Lý Gia Thành (nếu xét theo tài sản phi bất động sản) có hoạt động ở 56 quốc gia tính đến cuối năm 2015.

Tỷ phú mê phong thủy

Đã có nhiều người bàn về yếu tố phong thủy xung quanh Lý Gia Thành. Có người nói về sự ảnh hưởng của mộ tổ nhà họ Lý ở Triều Châu (Quảng Đông) với sự nghiệp của ông. Có người lại tìm hiểu phong thủy căn biệt thự triệu đô của họ Lý như cách lý giải về nguồn tiền dồi dào của Tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp.

Trên thực tế, Lý Gia Thành rất tin vào phong thủy, lại cực kỳ cẩn thận, chu đáo trong việc sắp đặt bài trí mọi thứ xung quanh. Ngay cả trụ sở và phòng làm việc của ông cũng tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt của phong thủy.

Một trong những đặc điểm phong thủy quan trọng trong vị trí cũng như thiết kế trụ sở của Tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp đó là “tính khiêm nhường”. Đó là một tòa nhà gồm 70 tầng, là một trong 3 tòa nhà cao nhất ở Trung Hoàn – khu trung tâm tài chính Hồng Kông.

Theo mô tả của những người đã có cơ hội vào căn phòng cũng như hình ảnh được công khai trên báo chí thì văn phòng của Lý Gia Thành chỉ rộng 20m2. Ở trong căn phòng nhỏ này, họ Lý chỉ huy toàn bộ “đế chế” giàu có của mình ở 52 quốc gia trên toàn thế giới. Nếu không có vệ sĩ dùng thẻ từ để mở thang máy thì cho dù vào được tòa nhà cũng không bao giờ lên được phòng của Lý Gia Thành.

Bàn làm việc của Lý Gia Thành nằm ngay bên cạnh cửa sổ, bên trái bài trí rất đơn giản. Không có ảnh, không có giải thưởng hay tài liệu đầy bàn như những chủ tịch, giám đốc hay tỉ phú khác. Ông quan niệm: “Việc của ngày hôm nay thì hôm nay phải hoàn thành, trên bàn sẽ không để lại bất cứ tờ giấy nào”. Trong phòng làm việc của Lý Gia Thành có 6 bộ điện thoại chuyên dùng gọi cho người thân, thư ký và các nhiệm vụ khác. Ở hai bên ghế ngồi của Lý Gia Thành là hai màn hình máy tính rất lớn, lúc nào cũng hiển thị trạng thái cổ phiếu của tập đoàn.

Những điều thú vị về tỷ phú

Tỷ phúLi Ka Shing (Lý Gia Thành) là người Hoa đầu tiên mua công ty của Anh.

5 phút cho Facebook

Li từng tiết lộ ông chỉ mất 5 phút trong một ngày tháng 12/2007 để quyết định đầu tư vào trang mạng xã hội non trẻ Facebook thời điểm đó.

Khi đó, Facebook (Fb) hầu như chưa tạo ra doanh thu và tự định giá mình tới 15 tỷ USD. Tuy nhiên, ấn tượng trước lượng người dùng tăng chóng mặt mỗi ngày, Li Ka Shing đã quyết định chi tới 180 triệu USD cho lần đầu tiên mua cổ phiếu của Fb. Sau này, ông đã mua tiếp một lần nữa cổ phiếu của hãng này nhưng số tiền chính xác không được công bố.

Bỏ học giữa chừng

Năm 12 tuổi, Li bỏ học và làm thợ học việc trong một nhà máy sản xuất dây đồng hồ do hoàn cảnh khó khăn, bố mất và gánh nặng trách nhiệm tiền bạc

Làm giàu từ… đồ nhựa

Sau đó, năm 14 tuổi, Li làm việc toàn thời gian ở một công ty buôn bán đồ nhựa để góp phần nuôi sống gia đình. Đây là tiền đề giúp Li lập nghiệp sau này. Sau 8 năm làm việc cho công ty nhựa, năm 1950, Li khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình với việc thành lập công ty Trường Giang chuyên sản xuất đồ chơi và đồ gia dụng bằng nhựa.

Lợi nhuận từ ngành nhựa giúp Li bắt đầu có tiền mua nhà xưởng ở Hong Kong trong những năm 1960, giai đoạn xã hội đầy bất ổn vì những biến động chính trị và đối đầu tư tưởng. Sau đó, hệ thống nhà xưởng này đã giúp Li “giàu to” nhờ giá đất tăng khi tình hình ổn định trở lại.

Dùng thang máy nhanh nhất thế giới

Văn phòng làm việc của Li tọa lạc tại tại tầng trên cùng của tòa nhà Cheung Kong ở trung tâm Hong Kong. Đây là tòa nhà rất nổi tiếng vì có một hồ bơi cá nhân và thang máy nhanh nhất thế giới (có thể di chuyển 70 tầng trong 45 giây)

Người Hoa đầu tiên mua công ty của Anh

Năm 1979, Li trở thành người Hoa đầu tiên mua cổ phần kiểm soát ở một trong những hãng thương mại của người Anh ở thuộc địa Hong Kong, Hutchison Whampoa. Dưới sự lãnh đạo của Li Ka Shing, Hutchison Whampoa hiện là một trong những tập đoàn lớn nhất khu vực với giá trị vào khoảng 60 tỷ USD, thống trị trong ngành vận tải, năng lượng, bất động sản, viễn thông và bán lẻ.

Đọc sách để tìm sự thanh thản

Tỷ phú giàu nhất Châu Á cho biết, ông có một cách rất hiệu quả để tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn: “Nếu tôi có một kỳ nghỉ hiếm hoi nào đó, tôi sẽ đọc sách suốt”.

Sau bàn làm việc của Li luôn treo một bức tranh thư pháp, trên đó viết về chân lý sống của ông: “Đặt mục tiêu cao, làm bạn với nhiều loại người, tận hưởng những niềm vui đơn giản, đứng trên cao, ngồi dưới thấp, bước đi vững chãi”.

Nguồn 24h