Chứng khoán rung lắc mạnh

ngày 19/07/2023

Áp lực điều chỉnh khi VN-Index vượt 1.170 điểm khiến thị trường giằng co quanh tham chiếu, trước khi chốt phiên trong tình trạng "xanh vỏ, đỏ lòng".

Hiện tượng rung lắc xuất hiện ngay đầu phiên khi chỉ số đại diện sàn TP HCM chỉ kịp tăng điểm trong phiên ATO. Ngay sau đó, VN-Index rớt thẳng về tiệm cận mốc 1.170 điểm. Chỉ số này sau đó được nâng lên trên tham chiếu, rồi tiếp tục giằng co với biên độ 3 điểm quanh mốc này.

Tình trạng trên tái diễn trong buổi chiều khi chỉ số có ba lần mang sắc đỏ. Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tính đến 14h, tổng số tiền mua và bán chủ động tương đương nhau cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng. Chốt ngày, VN-Index vẫn tăng ở phiên thứ 8 liên tiếp, đạt hơn 1.174 điểm, tích lũy thêm gần 1 điểm so với hôm qua.

Tuy nhiên, thị trường rơi vào trạng thái "xanh vỏ, đỏ lòng" khi số lượng cổ phiếu giảm nhiều hơn cổ phiếu tăng, lần lượt là 272 và 188 cổ phiếu. VN30 cũng tăng hơn 2 điểm nhưng có 17 mã mang sắc đỏ.

Áp lực giảm điểm hôm nay đến từ nhóm nguyên vật liệu, bất động sản và tiêu dùng thiết yếu. Trong nhóm 10 cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất thị trường, có 5 mã đến từ ba ngành kể trên, riêng "họ Vin" có đủ ba đại diện VHM, VRE và VIC.

Bảng điện nhóm bất động sản bị phủ đỏ chủ yếu đến từ các mã có thanh khoản cao. CEO hôm nay giảm 2,4% thị giá, còn NVL giảm 2%. Các cổ phiếu có giá trị giao dịch trăm tỷ như PDR, CII, VRE cùng giảm trên 1% so với tham chiếu. Tuy nhiên ngành này vẫn ghi nhận 4 cổ phiếu tăng trần, chủ yếu là giao dịch lẻ tẻ. Riêng HDC có thanh khoản hơn 112 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngành ngân hàng trở thành bệ đỡ cho thị trường hôm nay. VPB đón gần 780 tỷ đồng giao dịch sang tay, cao nhất thị trường, với thị giá tăng 2,4%. 10 mã có thanh khoản trăm tỷ còn lại hầu hết đều tăng giá, nổi bật có TPB tăng 3,8% và SHB tích lũy thêm 3,3% so với mức tham chiếu.

Dòng tiền đổ vào sàn HoSE giảm gần 10% về gần 16.800 tỷ đồng. Nhóm tài chính, công nghiệp và bất động sản là những cổ phiếu thu hút nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất. Trong khi đó khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 400 tỷ đồng, tập trung ở mã VNM và VHM.

Nguồn: VnExpress