Những sai lầm điển hình khi dùng màng bọc thực phẩm, nhiều người thường mắc phải

ngày 22/02/2021

Trong cuộc sống hiện đại, màng bọc thực phẩm là một vật dụng quen thuộc được các chị em nội trợ tin dùng để bảo quản an toàn thức ăn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách thì chúng có thể trở nên vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sử dụng màng bọc thực phẩm cho đồ ăn nóng
Đồ ăn sau khi chế biến xong, bạn cần để nguội rồi mới dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Nguyên nhân là bởi nếu bọc quá nóng, màng bọc có thể bị mềm ra, không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy cho nên, muốn để đồ ăn vào tủ lạnh, bạn cần để nguội rồi mới dùng màng bọc gói kín lại.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đây cũng chính là sai lầm mà nhiều mắc phải. Khi bạn dùng màng bọc thực phẩm để gói những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thành phần hóa học của màng bọc thực phẩm dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Bởi làm vậy thì các chất độc hại này sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm gây tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở bé trai.

Dùng màng bọc thực phẩm để gói rau củ quả

Nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như dưa chuột, cà rốt, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn. Nguyên nhân là bởi màng bọc thực phẩm có tính thấu khí nhất định và không thấu ẩm, nên màng bọc thực phẩm không thích hợp trong việc bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao.

Dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng khi còn màng bọc thực phẩm là một sai lầm tai hại. Lý do là bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao các chất này sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư nguy hiểm cho sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm quá sát với thức ăn

Bạn nên để màng bọc thực phẩm cách thức ăn ít nhất 2 cm. Nếu dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn những chất độc có hại cho sức khỏe sẽ dễ bị thôi nhiễm vào thức ăn.

Do đó, hãy cho thức ăn vào những hộp thủy tinh có thành cao rồi mới sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại.


Nguồn: Báo t/h