Những yếu tố chính tác động đến giá vàng

Do nền kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng lớn tới giá vàng nên bất kỳ tin tức hoặc sự kiện nào đều có thể tác động đến giá vàng. Dưới đây là một số tác nhân truyền thống và những yếu tố khách quan khác có vai trò trong việc quyết định sự đi lên hay xuống của giá vàng.

1. Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu kinh tế là một trong những động lực chính của giá vàng. Gần đây, Mỹ chứng kiến tỷ lệ lạm phát tăng đột biến do đại dịch Covid-19  diễn ra. Áp lực lạm phát đã khiến các nhà đầu tư lo ngại vì tỷ lệ lạm phát cao có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Điều này đã khiến giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa và giúp nền kinh tế tránh lạm phát.

2. Chính sách Ngân hàng Trung ương

Chính sách của Ngân hàng Trung ương là một yếu tố quan trọng khác có thể tác động đến giá vàng. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và các ngân hàng Trung ương khác trên thế giới đã thực hiện chính sách lãi suất thấp để đối phó với đại dịch. Chính sách này đã dẫn đến sự sụt giảm giá trị của đồng đô la Mỹ, từ đó dẫn đến sự gia tăng giá vàng bởi khi đồng USD suy yếu, các nhà đầu tư tìm cách mua vàng để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

3. Căng thẳng địa chính trị

Căng thẳng địa chính trị cũng có thể tác động đến giá vàng. Trong những tháng gần đây, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Nga và Ukraine đã dẫn đến nhu cầu vàng tăng lên, khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho các khoản đầu tư của họ.

4.Tin tức liên quan đến đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có giá vàng. Những tin tức liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như phát triển vắc-xin, tỷ lệ lây nhiễm và chính sách của chính phủ, đều có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Ví dụ, tin tức về một biến thể mới của virus có thể dẫn đến nhu cầu vàng tăng lên khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi thiệt hại kinh tế tiềm tàng.

5. Khai thác mỏ

Sản xuất khai thác vàng cũng có thể tác động đến giá vàng. Trong những năm gần đây, sản lượng khai thác vàng đã giảm do nhiều yếu tố như các loại quặng giảm, chi phí sản xuất tăng... Sự suy giảm sản xuất này đã dẫn đến việc giảm nguồn cung vàng, dẫn đến giá vàng tăng.

6. Nhu cầu từ các nước tiêu thụ vàng lớn

Nhu cầu từ các quốc gia tiêu thụ vàng lớn như Ấn Độ và Trung Quốc là một nguyên nhân tác động đến giá vàng. Các quốc gia này có mối quan hệ kinh tế và văn hóa mạnh mẽ đối với vàng, do đó, bất kỳ thay đổi nào về nhu cầu từ các quốc gia này đều có thể có tác động đáng kể đến giá vàng. Ví dụ: nếu mùa cưới ở Ấn Độ đang đến gần, nhu cầu về đồ trang sức bằng vàng có thể tăng lên, điều này có thể dẫn đến việc giá vàng tăng.

7. Sức mạnh của đô la Mỹ

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng. Vì đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới, giá vàng thường được tính bằng đô la Mỹ. Do đó, nếu đồng đô la Mỹ mạnh lên, giá vàng có thể giảm do nó trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. Ngược lại, nếu đồng đô la Mỹ suy yếu, giá vàng có thể tăng do nó trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư.

8. Lãi suất toàn cầu

Lãi suất toàn cầu cũng là một yếu tố quan trọng có thể tác động đến giá vàng. Nếu lãi suất cao, các nhà đầu tư có thể ít đầu tư vào vàng hơn, vì họ có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư của mình ở nơi khác. Ngược lại, nếu lãi suất thấp, các nhà đầu tư có thể sẽ đầu tư vào vàng nhiều hơn, vì nó mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn so với các tài sản khác.

9. Tâm lý nhà đầu tư

Cuối cùng, tâm lý nhà đầu tư là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Tâm lý nhà đầu tư là đang đề cập đến thái độ chung của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế và thị trường tài chính.

Nếu các nhà đầu tư lạc quan về nền kinh tế và thị trường tài chính, họ sẽ ít đầu tư vào vàng hơn vì họ có thể thích các tài sản mang tính lợi nhuận cao như cổ phiếu. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư bi quan về nền kinh tế và thị trường tài chính, họ có nhiều khả năng sẽ đầu tư vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tóm lại, giá vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm dữ liệu kinh tế, chính sách của ngân hàng Trung ương, căng thẳng địa chính trị, tin tức liên quan đến đại dịch, sản lượng khai thác, nhu cầu từ các quốc gia tiêu thụ vàng lớn, sức mạnh của đồng đô la Mỹ, lãi suất toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ các yếu tố này để hiểu rõ hơn về cách chúng có thể tác động đến giá vàng và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

>> Xem thêm: Đánh giá về tình hình giá Vàng trong năm 2022 và dự đoán năm 2023

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel

​​