Nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo kỹ thuật gì để cho năng suất cao?

ngày 25/09/2020

Đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi cá lăng như thiết kế ao, nguồn nước, cách cho ăn và chăm sóc, phòng bệnh... đóng vai trò quyết định đến năng suất thu hoạch. 

Cá lăng là một trong những loại thủy sản rất được ưa chuộng tại Việt Nam và thị trường Đông Nam Á. Với giá trị kinh tế đem lại lớn, ngày càng nhiều bà con lựa chọn cá lăng, đặc biệt là lăng nha để nuôi. Tuy nhiên, để cá lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển, việc đảm bảo kỹ thuật là rất quan trọng.

Nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo kỹ thuật gì để cho năng suất cao?

Cá lăng là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao

Dưới đây là những kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao bà con cần chú ý.

Xử lý nguồn nước, chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cá lăng cần rộng từ 1000m2 trở lên, độ sâu nước từ 1,2 - 1,5m, gia cố bờ ao chắc chắn, có cống để cấp và thoát nước đầy đủ. Người nuôi nên thiết kế ao ở gần nguồn nước sạch để chủ động cấp nước khi cần. Trước khi thả cá, ao cần được vệ sinh và xử lý ô nhiễm như sau: 

  • Tháo cạn nước, vét bùn dưới đáy ao 
  • Dùng vôi bột hoặc clorine để cải tạo đáy ao và diệt tạp. Sau đó, phơi nắng đáy ao từ 1 - 2 ngày rồi khử trùng lại một lần nữa.
  • Đổ bùn vào ao với độ dày từ 10 - 15cm
  • Cấp nước vào ao rồi tạo độ che phủ mặt nước nhưng không được quá 30%

Về nguồn nước, bà con cần đảm bảo độ pH tốt nhất nên từ 7,5 - 8,5; oxy hòa tan trên 3mg/l; độ trong 30 - 40cm; độ mặn 0 - 50/00, hàm lượng NH3 dưới 0,01mg/l.

Thả cá lăng giống

Sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh, chuẩn bị ao ương, người dân có thể tiến hành thả cả. Cá lăng giống chất lượng sẽ có kích thước khá đồng đều. Cá không bị mất nhớt, đuôi và râu vẫn giữ nguyên màu.

Nếu nuôi ghép (bán thâm canh), bà con nên đảm bảo mật độ từ 4 - 5 con/m2 (cá lăng chiếm 1 - 2 con/m2). Nếu nuôi đơn (thâm canh), có thể thả từ 6 - 8 con/m2. Cá cần được tắm trong nước muối 2 - 3% để “sát trùng” sạch sẽ, sau đó đem thả vào buổi sáng, khoảng từ 8 - 10h, khi trời không quá nắng.

Nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo kỹ thuật gì để cho năng suất cao?

Cá lăng giống đạt chuẩn

Cho ăn và chăm sóc cá lăng

Kỹ thuật nuôi cá lăng cũng không thể thiếu việc cho ăn, chăm sóc, phòng bệnh. Cá nên được cho ăn 2 cữ/ngày, vào buổi sáng (khoảng 8h) và buổi chiều (3 - 4h). Thức ăn nên có hàm lượng đạm cao, từ trên 30 %. Ngoài thức ăn nuôi công nghiệp, để cá mau lớn và có đề kháng tốt, người nuôi có thể bổ sung các chất bổ như vitamin, chế phẩm vi sinh vật, men tiêu hóa, khoáng vi lượng… 

Để phòng bệnh cho cá, người nuôi cần thực hiện diệt khuẩn cho ao từ 7 - 10 ngày/lần. (diệt khuẩn lúc ao không có cá). Trường hợp cá bị bệnh, cần xem kỹ dấu hiệu để biết cá bị bệnh gì và có phương án xử lý thích hợp.

Nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo kỹ thuật gì để cho năng suất cao?

Nên cho cá lăng ăn ngày 2 cữ, sáng vào khoảng 8h và chiều vào khoảng 3 - 4h

Đảm bảo kỹ thuật nuôi cá lăng rất quan trọng song việc chọn giống cá lăng tốt ngay từ đầu cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất khi thu hoạch. Người nuôi nên lựa chọn địa chỉ mua cá lăng giống uy tín, tin cậy như Công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products. 

Hiện tại, Thuỷ sản Bảo Minh cung cấp có 2 giống cá lăng là cá lăng nha và cá lăng đen. Khi mua giống cá lăng Hải Phòng tại Bảo Minh, bà con sẽ được các chuyên gia của công ty, đặc biệt là “nghệ nhân thủy sản” Phạm Văn Nhiêu hướng dẫn chi tiết các phương pháp, kỹ thuật nuôi chính xác nhất, bài bản nhất. Đồng thời, quá trình vận chuyển cá giống đến tay người nuôi cũng luôn có sự đồng hành của các chuyên gia, đảm bảo cho cá khỏe mạnh. 

Chi tiết thông tin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Email: sale@baominhap.com
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Fanpage: Bao Minh Aquatic Products - Thủy sản Bảo Minh
Website: baominhap.com