Ông Duterte quyết điều tra tháp đuốc gần 1 triệu USD ở SEA Games

Tổng thống Rodrigo Duterte muốn mở cuộc điều tra đối với các vấn đề đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc tổ chức SEA Games tại Philippines năm nay, bao gồm cáo buộc rằng ban tổ chức, những người đã làm xấu mặt đất nước, đã có hành vi tham nhũng.

Người phát ngôn tổng thống Philippines, Salvador Paleno, nói ông Duterte "không hài lòng" khi hay tin về trải nghiệm không vui vẻ của các vận động viên nước ngoài. Họ đã không được cung cấp thức ăn một cách đầy đủ hoặc phải chờ đợi xe cộ, chỗ ở khách sạn suốt nhiều tiếng sau khi đặt chân đến Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines.

"Những cáo buộc về sự gian dối đã xuất hiện trên báo chí và ông ấy không thích điều đó. Ông ấy muốn điều tra việc đó. Ông ấy sẽ không dung thứ cho tham nhũng", ông Paleno nói với PhilStar hôm 27/11.

Ông Paleno trước đó cho rằng những lời phàn nàn về việc đón tiếp một số vận động viên "không nghiêm trọng đến thế", nói cuộc điều tra sẽ liên quan đến mọi thành phần trong ban tổ chức, bao gồm chủ tịch hạ viện, kiêm chủ nhiệm Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippines, Alan Cayateno.

Văn phòng tổng thống có thể sẽ tiến hành cuộc điều tra, ông cho biết thêm. Cuộc điều tra sẽ xem xét mọi khía cạnh của việc tổ chức, bao gồm việc xây dựng một tháp đuốc gây tranh cãi vì tiêu tốn ít nhất 45 triệu peso Philippines (885.000 USD).

Khi được hỏi về việc liệu có lãnh đạo nào sẽ bị truy tố vì sự lộn xộn trong tổ chức SEA Games, ông Paleno đáp: "Tổng thống nói nếu có tham nhũng, họ phải chịu trách nhiệm".

Những vấn đề bị phàn nàn bao gồm sự khó hiểu trong việc sắp xếp chỗ ở và đi lại cho vận động viên, thiếu thức ăn, không có thực phẩm "halal" (không chứa thịt heo) cho vận động viên theo đạo Hồi, địa điểm thi đấu, trung tâm báo chí chưa hoàn thành.

Philippines tốn gần 1 triệu USD để xây dựng công trình thắp lên ngọi lửa của Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Ảnh: AFP.

PHISGOC đã lên tiếng xin lỗi vì vấn đề và cam kết "sắp tới sẽ làm tốt hơn".

Tuy nhiên, ông Cayeteno đã cố làm dịu chỉ trích, nói rằng các nước khác khi tổ chức sự kiện thể thao cũng gặp những chuyện như vậy. Dù nói không bào chữa cho sự lộn xộn đã xảy ra, ông Cateyeno cũng cáo buộc thượng nghị sĩ đối lập Franklin Drilon phải chịu trách nhiệm một phần vì trì hoãn việc thông qua ngân sách 2019.


Nguồn: Báo Zing