Phát hiện 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh

ngày 06/07/2016

Qua điều tra, nhà chức trách phát hiện 199 kiện hàng với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh, cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Phát hiện 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh - 1

Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạng bị lực lượng Hải Quan và cảnh sát ma túy phát hiện.

Ngày 6.7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Theo điều tra, vào tháng 3.2016, lực lượng phòng chống ma túy của Cục Hải quan Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc từ thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế. Số hàng này sau đó sẽ được vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Xác định đây là đường dây vận chuyển ma túy có tổ chức và quy mô lớn, Cục Hải quan Hà Nội xác lập chuyên án phối hợp với Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) và Phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) để triệt phá.

Phát hiện 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra hơn 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy.

Ngày 15.4, ban chuyên án phát bắt giữ 36 kiện hàng, tổng trọng lượng hơn 500 kg được gửi từ Etiopia. Kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, số hàng trên có chứa chất ma túy cực mạnh cấm sử dụng trong y học và đời sống, đó là Cathinone.

Tiếp tục mở rộng điều tra, từ ngày 15.4 đến ngày 28.6, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo là “trà khô”, “thảo mộc sấy khô”, “chùm ngây”… nhưng kết quả giám định mẫu từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy có chứa chất Cathinone.

Tính tới nay, ban chuyên án đã phát hiện tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn.

Đánh giá về đường dây vận chuyển ma túy vừa triệt phá, đại diện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho biết, các đối tượng tội phạm lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ ba.

Phát hiện 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh - 3

Thảo mộc chứa chất má túy được các đối tượng khai báo là “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”.

"Chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam. Thủ đoạn của chúng là nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang các nước khác như Úc, Hà Lan, Mỹ qua đường hàng không, bưu chính quốc tế", đại diện ban chuyên án cho biết.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy trên để xử lý theo quy định.

Nguồn 24h