SAM: lợi nhuận có thể không đủ trả cổ tức

ngày 03/12/2014

 Ông Nguyễn Văn Trường, Kế toán trưởng CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) cho biết, năm nay, SAM có thể chỉ đạt khoảng 50% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. 

SAM: lợi nhuận có thể không đủ trả cổ tức

Như vậy, việc thực hiện kế hoạch trả cổ tức 8% bằng tiền mặt là không khả thi.

9 tháng đầu năm, SAM đạt 1.144 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 54%, nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 44 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến cả năm, Công ty có thể đạt được kế hoạch doanh thu 1.243 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận chỉ đạt khoảng 50% kế hoạch đã đề ra là 135 tỷ đồng. Trong quý IV, Công ty ước đạt 20 tỷ đồng lợi nhuận.

Theo ông Trường, lý do lợi nhuận không đạt kế hoạch đề ra là do tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu giảm mạnh trước áp lực cạnh tranh trong kinh doanh cáp viễn thông. Ngoài các nhà cung cấp trong nước, SAM còn bị cạnh tranh từ các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, làm giảm giá bán, lợi nhuận sụt giảm. Trong cơ cấu doanh thu của SAM hiện nay, cáp quang chiếm tỷ trọng 60%, cáp đồng chiếm 20%, dây điện từ và đồng chiếm 20%. Trong đó, dây điện từ và cáp đồng là hai sản phẩm mới, hiện vẫn đang bị lỗ do doanh thu còn thấp.

Lý do thứ hai là trong năm 2014, Dự án Sacom Tuyền Lâm (Đà Lạt) đã hoàn thành một số hạng mục như sân golf, câu lạc bộ, nhà hàng, 8 căn biệt thự cho thuê bước đầu đưa vào sử dụng. Doanh thu chưa cao nhưng đã thực hiện khấu hao nên chi phí tăng cao, lợi nhuận hợp nhất sụt giảm.

Thứ ba là SAM gặp khó khăn trong cho thuê văn phòng Sacom Chíp Sáng tại khu công nghệ cao, bởi các doanh nghiệp phụ trợ muốn vào khu công nghệ cao phải giải trình công nghệ với Ban quản lý dự án để cấp phép, mà doanh nghiệp phụ trợ không nhiều, ít doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, điểm tích cực là mảng kinh doanh bất động sản của SAM vẫn tạo được dòng tiền cho Công ty. Với sự “ấm” lên của thị trường bất động sản, Chung cư Giai Việt bán được xấp xỉ 50% tổng số căn hộ với giá đảm bảo lợi nhuận. Cùng với dòng tiền từ kinh doanh chính, hiện SAM vẫn chưa phải sử dụng vốn vay ngân hàng cho đầu tư trung và dài hạn, dù năm nay đầu tư cho Dự án Sacom Tuyền Lâm 100 tỷ đồng. SAM dự kiến, tình hình kinh doanh cáp viễn thông trong năm tới vẫn còn nhiều khó khăn. HĐQT SAM sẽ có sự thay đổi, cổ đông mới tham gia quản trị Công ty do cổ đông VNPT đã thoái vốn.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}