"Thi cũng lo, mà không thi... cũng lo"

ngày 29/06/2021

 

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP.HCM. Ảnh minh hoạ

"Thi cũng lo, mà không thi... cũng lo"

Em D.T (học sinh khối 12 tại quận Bình Thạnh) chia sẻ, hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn còn khá nguy hiểm và là mối lo lắng lớn nhất của gia đình em. 

Cùng với điều đó là việc học online đã gây ảnh hưởng khá nhiều đối với bản thân em, như tín hiệu mạng chập chờn, khó trao đổi để hiểu rõ bài học. Nên nếu tổ chức thi vào đợt 1 (ngày  7, 8/7 tới) em và gia đình thực sự lo lắng. 

Còn Hứa Ngọc Hoàng Khuyên, học sinh trường ngoài công lập tại Quận 6 cho biết, thời gian qua em và các bạn vừa ôn tập vừa thấp thỏm chờ đợi các phương án về kì thi THPT sắp tới.

Kiến thức ôn tập  em cũng nắm chắc rồi, nếu TP có phương án tổ chức đảm bảo an toàn trong tình hình dịch như hiện nay thì em mong muốn thi vào đợt 1 theo thời gian đã định của Bộ GD-ĐT.

"Hoàn thành xong kỳ thi cũng giúp tâm trạng chúng em nhẹ bớt phần nào và cũng bớt vất vả cho thầy cô có thời gian nghỉ ngơi sau một năm học kéo dài", Khuyên nói.

Tương tự em N.M (học sinh khối 12 tại quận Bình Thạnh) cho hay, em mong dịch được kiểm soát tốt và nếu thi thì phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, bởi rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Còn nếu không thi đợt 1, chúng em cũng lo lắng không biết việc xét tuyển ĐH ra sao… 

Em Q.B học sinh khối 12  tại Quận 1 cho hay: “Thật lòng mà nói thời gian qua  em đã ôn tập rất kĩ lưỡng cho kì thi lần này, nên em nghĩ chắc rằng học sinh nào cũng muốn được đi thi để có thể giảm bớt stress.Tuy nhiên, với tình hình dịch như thế này, đi thi... cũng có những lo lắng nhất định".

Cần đảm bảo an toàn nhất cho thí sinh

Anh Nguyễn Thành, phụ huynh có con đang học lớp 12 tại TP Thủ Đức chia sẻ, dù ở trong hoàn cảnh nào, việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, giáo viên vẫn là điều quan trọng nhất. Nên tôi nghĩ, TP phải nhanh chóng xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ giáo viên, học sinh sau đó có thể quyết định nên thi đợt 1 hay không.

Chị H.G, có con học tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình) cho biết, chị ủng hộ việc thi đợt 1 theo lịch của Bộ GD-ĐT, đảm bảo an toàn 5K. “Dịch như thế này biết đến khi nào sẽ kết thúc. Nếu đảm bảo được 5K, các phương án an toàn, tôi ủng hộ TP.HCM tổ chức thi đợt 1”, chị H.G nói.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cho rằng, thi đợt 1 hay đợt 2 thì cấp độ đề cũng như nhau, quyền lợi học sinh vẫn đảm bảo khi xét vào các trường ĐH. Chúng ta không nên vội vã để tổ chức kỳ thi trong tình hình mọi người đều phải lo phòng chống dịch.

Hiện nay, an dân là công tác hàng đầu, việc thi cử có thể hoãn lại một kỳ cũng không ảnh hưởng đến việc nhập học của các em. Nếu thành phố không bình yên, kỳ thi có diễn ra cũng không nhập học được.

Phó Hiệu trưởng một trường tư thục tại quận Tân Phú cho hay, hiện tại nhà trường đã hoàn tất việc khảo sát ý kiến phụ huynh về kỳ thi, tỷ lệ khoảng 60% phụ huynh đồng ý thi đợt 1 (chọn phương án 1 và 2), số còn lại chọn tổ chức thi đợt 2. Lo lắng nhất vẫn là các học sinh ở tỉnh. 

Trong mấy ngày qua phụ huynh có liên hệ gọi hỏi trường về phương án hỗ trợ học sinh ở tỉnh đưa đón đi thi và lưu trú tại kí túc xá. Nhưng trường đang chờ hướng dẫn cụ thể của Sở GD-ĐT.

Vị hiệu phó này chia sẻ thêm, các phụ huynh ở tỉnh rất lo lắng vì biết tình hình dịch ở TP.HCM lan rộng và phức tạp. Thêm vào đó, việc phải tự túc chỗ ăn ở, đi lại nên phụ huynh vào thế bị động khi TP đang áp dụng Chỉ thị 10. 

Họ cũng không biết lên TP thi, về địa phương có bị cách ly không. Vì vậy mong Sở GD-ĐT sớm có văn bản hướng dẫn cho các trường ngoài công lập để có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh các tỉnh.

Nguồn GDTĐ