Thủ đô Seoul tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2

ngày 08/12/2020

Học sinh xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một trường học học ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Park Yoo-mi, một quan chức phụ trách vấn đề kiểm soát dịch bệnh trong chính quyền thủ đô Seoul, cho biết việc kéo dài thời gian mở cửa các trung tâm xét nghiệm nói trên sẽ giúp tăng khả năng xét nghiệm trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng vọt tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Ngày 8/12, thủ đô Seoul thông báo 214 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp khu vực này ghi nhận số ca mắc mới ở mức hơn 200 ca/ngày. Cùng ngày, thủ đô Seoul và vùng phụ cận cũng bắt đầu thực hiện mức giãn cách xã hội cấp độ 2,5, mức cao thứ 4 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp độ, nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Hàn Quốc buộc phải nâng mức giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận, khu vực với dân số chiếm một nửa trong tổng số 52 triệu dân của nước này, sau khi các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ trước đó không thể giúp giảm tốc độ lây lan của đại dịch.

Theo quy định mới, người dân ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận được khuyến cáo ở nhà, trừ một số hoạt động kinh doanh thiết yếu, và các cuộc tụ tập từ 50 người trở lên bị cấm. Các phòng tập gym và trung tâm thể thao trong nhà cũng như các cơ sở luyện thi phải đóng cửa. Các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn, tiệm làm tóc, rạp chiếu phim và công viên giải trí cũng phải đóng cửa vào lúc 21h hàng ngày. Khán giả không được phép vào sân theo dõi các trận thi đấu thể thao và các trường học cần phải hạn chế số lượng học sinh đến lớp ở mức 1/3 tổng số học sinh. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng phải tổ chức theo hình thức trực tuyến hoặc giới hạn số người tham gia ở mức tối đa 20 người. Các nhà hàng phải đóng cửa vào lúc 21h tối hàng ngày, các quán cà phê chỉ được phép bán hàng theo hình thức mua mang về. Vé tàu cũng chỉ được bán những ghế gần cửa sổ. Ước tính, các biện pháp hạn chế mới này sẽ khiến 130.000 cơ sở kinh doanh ở Seoul và các tỉnh Incheon và Gyeonggi phải đóng cửa, trong khi 460.000 cơ sở khác phải hạn chế hoạt động.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, ngày 8/12, Bộ Y tế nước này ghi nhận 26.567 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ ngày 10/7. Số ca nhiễm mới trong vòng một ngày tại quốc gia Nam Á này đã giảm dần kể từ sau đỉnh dịch hồi tháng 9. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ là hơn 9,7 triệu ca, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ (hơn 15,3 triệu ca). Số ca tử vong tại Ấn Độ trong vòng 24 giờ qua cũng tăng 385 ca, nâng tổng số người không qua khỏi lên 140.958 người.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN