Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu tư và đầu cơ là hai hình thức sử dụng vốn khác nhau khá quen thuộc trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư mới nhầm lẫn giữa hai hình thức này. Vậy hãy cùng Finashark tìm hiểu về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ qua bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ trong chứng khoán

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ trong chứng khoán

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ trong chứng khoán

Thứ nhất, khác nhau về bản chất

Đầu tư có bản chất là sự hy sinh tiêu dùng cá nhân, gia đình tại thời điểm hiện tại để thu lại lợi nhuận trong tương lai dựa trên cơ sở việc vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm, sự am hiểu về thị trường để phát hiện được những đối tượng đầu tư tiềm năng và có quyết định mua vào, bán ra vào thời điểm thích hợp. Hoạt động đầu tư sinh lời dựa vào sự phát triển của đối tượng đầu tư qua những mốc thời điểm khác nhau. Trong khi đó, đầu cơ là hoạt động tận dụng cơ hội do thị trường đem lại để tích lũy khối lượng lớn hàng hóa, sản phẩm với giá thành rẻ, sau khi thị trường ổn định trở lại người đầu tư bán ra hàng hóa, sản phẩm với giá thành cao để ăn chênh lệch giá.

Thứ hai, khác nhau về thời gian thanh khoản

Đầu tư và đầu cơ khác nhau về thời gian thanh khoản

Đầu tư và đầu cơ khác nhau về thời gian thanh khoản

Với đầu tư tùy thuộc vào lĩnh vực và sản phẩm bạn mong muốn đầu tư mà thời gian thanh khoản sẽ khác nhau. Nhìn chung dựa vào thời gian thanh khoản, quay vòng vốn, hoạt động đầu tư chứng khoán có thể chia thành đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Trong khi đó, hoạt động đầu cơ chứng khoán có thời gian thanh khoản nhanh chóng, người đầu cơ thường nắm giữ các mã chứng khoán trong thời gian ngắn hạn (một vài tháng) để đẩy giá trị lên cao rồi chớp thời cơ bán ra ngay sau đó.  

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Thứ ba, khác nhau về khả năng dự đoán lợi nhuận

Lợi nhuận ngắn hạn của hoạt động đầu tư chứng khoán rất khó đoán định do phụ thuộc vào nhiều yếu tố chi phối khác nhau, tuy nhiên về lâu dài (từ một vài năm trở lên) hoạt động đầu tư chứng khoán được chứng minh là chắc chắn sẽ có lãi. Trong khi đó, với hoạt động đầu cơ chứng khoán, lợi nhuận đầu cơ tăng giảm thất thường và rất khó đoán định. Đôi khi chỉ lệch một vài ngày, người đầu cơ đã có thể mất trắng khoản vốn dày công bỏ ra.

Thứ tư, khác nhau về yêu cầu đối với nhà đầu tư

Để thực hiện hoạt động đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần dựa vào những kiến thức, kỹ năng, công cụ phân tích kỹ thuật thị trường chuyên sâu, qua những tư liệu, báo cáo tài chính của đối tượng đầu tư, tín hiệu giao dịch chứng khoán nhà đầu tư nhận diện những mã cổ phiếu tiềm năng để đổ nguồn vốn vào và chờ đợi khoản lợi nhuận trong tương lai. Trong khi đó, để thực hiện đầu cơ, người đầu cơ cần có những nhạy bén nhất định đối với tâm lý thị trường, những tin đồn, số liệu có thể khiến thị trường chứng khoán biến động nhanh trong thời gian ngắn để có thể chốt lời.

Thứ năm, khác nhau về rủi ro 

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào việc kiến thức, kinh nghiệm của nhà đầu tư có đủ nhiều để ứng phó với những biến đổi của thị trường hay không, tuy nhiên do hoạt động đầu tư chứng khoán được Nhà nước cho phép và bảo hộ nên những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải chắc chắn ít hơn so với đầu cơ. Trong khi đó đầu cơ tuy đem lại lợi nhuận trong thời gian ngắn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi cho người đầu cơ trong trường hợp không phán đoán được chính xác sự biến động, thay đổi của thị trường.

Khác nhau về rủi ro giữa đầu tư và đầu cơ

Khác nhau về rủi ro giữa đầu tư và đầu cơ

Qua những phân tích trên, nhà đầu tư chắc chắn đã hiểu rõ phần nào sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ trong đầu tư chứng khoán, đồng thời trả lời được câu hỏi đầu tư hay đầu cơ chứng khoán là sự lựa chọn tốt hơn rồi đúng không?

Nhận sự hỗ trợ từ Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark để đầu tư hiệu quả hơn

Để tự tin hơn trong các giao dịch đầu tư chứng khoán, cũng như có thêm những thông tin sâu sắc về hai hoạt động đầu cơ, đầu tư trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể tham khảo sự hỗ trợ và đồng hành của Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark, phần mềm giúp tối đa hóa lợi nhuận đạt được và tối thiểu hóa rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải dựa trên bộ công cụ, chỉ báo phân tích dòng tiền thông minh.

Nhận sự hỗ trợ từ Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark để đầu tư hiệu quả hơn

Nhận sự hỗ trợ từ Hệ thống phân tích dòng tiền Finashark để đầu tư hiệu quả hơn.

Thực tế đã cho thấy dù là đầu cơ hay đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư đều cần tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và có một tâm lý vững vàng để bình tĩnh ứng phó trước mọi biến động của thị trường tài chính mới mong kiếm được lợi nhuận. Khi đó, việc học hỏi tự thân dường như chưa đủ, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến sợ hỗ trợ, đồng hành của những công cụ số thông tin để giúp thêm sức và Finashark chính là một trong số đó.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn