Giá vàng thế giới thiếu khởi sắc trong tuần giao dịch vừa qua

ngày 18/01/2020

Vàng miếng tại một sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Lukman Otunuga, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của công ty FXTM, cho biết vàng vừa có một tuần giao dịch không mấy khởi sắc khi các số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc đã xoa dịu những lo ngại về kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, nhu cầu đối với kim loại quý này cũng bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đang thắp lên hy vọng về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài lâu nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nhận định rằng với các thị trường chứng khoán ghi nhận các mức cao kỷ lục và đồng USD vững giá, giá vàng sẽ yếu đi trong ngắn hạn.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Hai tăng 9,8 USD, hay 0,6% lên 1.560,30 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng khoảng 20 xu Mỹ so với mức khép phiên cuối tuần trước, sau khi đã tăng giá trong suốt ba tuần qua, theo số liệu của FactSet.

Giá vàng thu hẹp đà tăng trước đó sau khi báo cáo về tình hình nhà ở của Mỹ cho thấy số nhà được cấp phép và khởi công xây dựng đã tăng 16,9% lên mức 1,608 triệu căn trong 12 tháng tính đến tháng 12/2019, mức cao nhất kể từ năm 2006. Trong khi đó, chỉ số tâm lý tiêu dùng trong tháng Một lại giảm từ 99,3 điểm tháng trước xuống 99,1 điểm.

Các nhà giao dịch cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu tăng trưởng của Trung Quốc, theo đó nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng khởi sắc trong tháng 12/2019, mặc dù tính chung cả năm 2019, tăng trưởng kinh tế lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, ở mức 6,1%.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN