Tổng thống Putin tới Ấn Độ ký một loạt hợp đồng “khủng”

ngày 11/12/2014

 Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ về thương mại và năng lượng. Hai bên dự kiến sẽ ký một loạt thỏa thuận lớn về hợp tác quân sự, hàng không vũ trụ và năng lượng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một lần gặp Tổng thống Putin gần đây
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một lần gặp Tổng thống Putin gần đây

Ông Putin sẽ có cuộc hội đàm với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, với nội dung dự kiến nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, trong bối cảnh New Delhi được cho là đang xích lại gần hơn với Mỹ, nhất là trong các lĩnh vực quân sự và đầu tư.

Ngày 26/1 năm tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ là khách mời danh dự trong dịp Ấn Độ kỷ niệm quốc khánh.

“Mong đợi một chuyến thăm hiệu quả sẽ đưa quan hệ Ấn Độ - Nga lên tầm cao mới”, thủ tướng nước chủ nhà chia sẻ trên tài khoản Twitter chính thức.

Theo các quan chức Ấn Độ, sẽ có gần 20 thỏa thuận hợp tác về vũ trụ, quân sự và năng lượng có khả năng được ký kết.

Chuyến thăm quốc gia Nam Á của ông Putin diễn ra trong bối cảnh Nga đang đối diện với giá dầu lao dốc, đồng rúp mất giá gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế nước này.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã lao dốc kể từ sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3. Mỹ và châu Âu đã áp đặt nhiều lệnh cấm vận để trừng phạt cái họ gọi là sự liên quan của Nga trong việc hỗ trợ nhân lực và vũ khí cho phe ly khai ở Đông Ukraine. Mátxcơva đã phủ nhận những cáo buộc này.

Cuộc gặp thượng đỉnh thường niên giữa hai nước là cơ hội để hai bên vun đắp thêm “quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt” hiện nay, Ajay Bisaria, thứ trưởng ngoại giao Ấn Độ khẳng định. “Đây là một chuyến thăm rất ý nghĩa. Nga là một đối tác lâu dài và vững chắc của Ấn Độ.

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Putin khẳng định Nga mong muốn củng cố “vai trò là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường châu Á”.

Trước đó, trả lời hãng thông tấn PTI của Ấn Độ, ông Putin cho biết: “Sức tiêu thụ tại châu Âu tăng trưởng quá chậm, trong khi các rủi ro về chính trị, luật pháp và trung chuyển đang tăng”.

“Cùng lúc đó các nền kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh. Do đó, chúng tôi theo lẽ tự nhiên quan tâm tới việc đa dạng hóa các điểm đến cho sản phẩm năng lượng của mình”.

Theo một số nguồn tin, một thỏa thuận thành lập liên doanh thủy điện trị giá 1 tỷ USD sẽ nằm trong số các văn kiện được hai nhà lãnh đạo ký kết.

Điện Kremlin đã đăng tải bức ảnh ông Putin được chào đón tại một sân bay không rõ tên ở Ấn Độ.

Năm ngoái, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Nam để đưa khí đốt sang châu Âu. Tuy nhiên đến tháng 6 vừa qua, Ủy ban châu Âu cho rằng dự án có thể vi phạm luật cạnh tranh của châu Âu, và dự án 50 tỷ USD này phải dừng lại. Đến tuần trước, nó chính thức bị Tổng thống Putin hủy bỏ.

Ngoài hợp tác về năng lượng, vũ trụ và quân sự, Nga và Ấn Độ có thể ký một thỏa thuận về tăng cường hoạt động mua bán kim cương giữa hai nước.

Theo Dân trí

{fcomment}