TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy đã ôn lại lịch sử hào hùng 90 năm thành lập và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam cùng những đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng đất nước.

Trong đó, các cấp Công đoàn đã không ngừng phát huy năng động, sáng tạo, tổ chức các phong trào thi đua, động viên công nhân, viên chức lao động thành phố nêu cao vai trò tiên phong, xây dựng giai cấp lớn mạnh, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp chung. Tiêu biểu là hàng vạn công nhân đạt danh hiệu “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, hàng trăm kỹ sư, công nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, chăm lo cho công nhân, người lao động ngày càng được mở rộng về đối tượng, chất lượng được nâng cao với nhiều chương trình thiết thực bao phủ hầu hết các lĩnh vực đời sống, việc làm....

Những Chương trình, hoạt động đã trở thành thương hiệu của tổ chức công đoàn Thành phố, thân thương, gần gũi với công nhân, nhận được sự trân trọng của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, đó là: Tháng công nhân, Mái ấm công đoàn, Trái tim nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình, Tết sum vầy, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, Đồng hành cùng doanh nghiệp…

Các đại biểu công đoàn dự lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động của tổ chức công đoàn luôn bám sát thực tiễn, vừa chủ động chăm lo, vừa kiên trì tham gia xây dựng chế độ chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động; phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng các quy định, quy chế, thang lương, bảng lương, thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động; thể hiện rõ hơn vai trò trong phối hợp tổ chức hội nghị người lao động; đồng thời giám sát việc thực hiện pháp luật lao động ở doanh nghiệp, góp phần quan trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam và Công đoàn TP Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và phát triển kinh tế của đất nước cũng như TP Hồ Chí Minh.

Các cấp Công đoàn thành phố đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ, bảo đảm việc làm và cải thiện đời sống cho cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với những giải pháp thiết thực, sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân căn dặn các cấp công đoàn thành phố cần tập trung các nguồn lực, đổi mới hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tập trung các hoạt động hướng về cấp cơ sở; chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đẩy mạnh chương trình “Phúc lợi đoàn viên” để cụ thể hóa việc thực hiện lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho người lao động, nhất là các vấn đề về việc làm, nhà ở, nhà trẻ, giá điện, nước, chăm sóc sức khỏe...

Chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân, nhất là đối với các hành vi phạm chính sách, pháp luật của các doanh nghiệp đối với người lao động, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngừng việc trái pháp luật.

Các địa biểu dự lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Liên đoàn Lao động thành phố cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn các cấp, đảm bảo có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, bản lĩnh chính trị vững vàng trước yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao; tổ chức Công đoàn cần tư vấn, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về bản chất, nội dung, những thay đổi và những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến công nhân, người lao động.

Lãnh đạo TP HCM và Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng một số đại biểu chụp hình với các Chủ tịch Công đoàn cơ sở được tuyên dương tại lễ kỷ niệm

Dịp này, 14 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu đạt Giải thưởng 28-7 năm 2019 cũng được tuyên dương. Đây là những cán bộ công đoàn tiêu biểu cho tinh thần vì đoàn viên, vì người lao động, phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn cơ sở.


Nguồn: Báo CAND