Trái phiếu Trung Quốc tăng cao khi lo ngại vỡ nợ giảm bớt

ngày 27/11/2020

Theo ATF, trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ của Trung Quốc tăng hôm 25.11 khi các nhà đầu tư đánh giá việc bán tháo trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) đã quá hạn.

Chỉ số phụ doanh nghiệp tăng cao nhất trong 2 tuần, chấm dứt chuỗi giảm điểm bùng phát khi hàng loạt các vụ vỡ nợ trái phiếu khiến các nhà chức trách ngăn cản hoạt động cho vay vi mô.

Chỉ số ATF China Bond 50 chuẩn tăng 0,01%. Ảnh: ATF.

Chỉ số ATF China Bond 50 tăng 0,01%, dẫn đầu là chỉ số doanh nghiệp dựa trên SOE tăng 0,02%. Trái phiếu của SOE giảm 0,3% kể từ khi có cảnh báo về việc nhiều vụ vỡ nợ hơn có thể xảy ra sau công ty khai thác Yongcheng Coal and Electric. Công ty này đã thanh toán 151 triệu USD cho một trong những trái phiếu của mình.

Hơn 120 doanh nghiệp nhà nước đã rơi vào tình trạng vỡ nợ do không trả được nợ trong những tuần gần đây. Điều này tạo ra sự hoang mang trong giới đầu tư.

Các thị trường tín dụng rộng lớn hơn của Trung Quốc hoạt động tương tự như thị trường chứng khoán, đã được thúc đẩy bởi tin tức về ứng cử viên vaccine COVID-19 thứ 3 có tỉ lệ hiệu quả rất cao. Các nhà đầu tư hy vọng việc triển khai nhanh chóng các phương pháp điều trị có thể chấm dứt chu kỳ ngăn chặn giảm thiểu COVID-19 – vốn đã đẩy nền kinh tế toàn cầu vào vòng xoáy đi xuống.

Chỉ số SSE 50 của các cổ phiếu lớn nhất Thượng Hải đã giảm tới 2,3% hôm 13.11, dẫn đầu là các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Ảnh: Bloomberg.

Một loạt các vụ vỡ nợ của các công ty quốc doanh Trung Quốc đã gây ra những làn sóng chấn động trên thị trường tín dụng lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, một số trái phiếu đã tệ hơn nhiều so với những trái phiếu khác khi các nhà đầu tư kêu gọi để tránh đợt tăng tiềm năng tiếp theo.

Nhà phân tích tín dụng Li Yunfei tại Pacific Securities cho biết: “Hầu hết các trái phiếu trong nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian này đều có chung một triệu chứng: Khả năng sinh lời của chúng tụt hậu xa so với tốc độ tăng nợ. Đây là một kết quả hợp lý của các vụ vỡ nợ gần đây”.

Các vụ vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Quốc gây ra lo ngại về khủng hoảng rộng hơn. Các khoản nợ vi phạm gần đây đã gây ra tình trạng bán tháo nợ của các công ty nhà nước ở các tỉnh nghèo của Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Tâm lý lo lắng cũng tràn sang thị trường chứng khoán, nơi cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc giảm do lo ngại phải đối mặt với các khoản nợ xấu gia tăng. Căng thẳng tín dụng đã bùng phát trở lại trong những tháng gần đây, khi một số công ty nổi tiếng gặp phải căng thẳng về tài chính trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Việc ông Donald Trump cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển đổi sang chính phủ của Đảng Dân chủ vào tháng 1.2021 cũng khiến các thị trường hy vọng rằng nó sẽ mở ra một kỷ nguyên lãnh đạo ổn định mới ở Mỹ. Trong số các chỉ số phụ khác, Tài chính, Chính quyền địa phương và Doanh nghiệp đều tăng 0,01%.


Nguồn: Báo NCĐT