Tuyển sinh khối ngành Y - Dược 2019: Siết đầu vào, nhiều trường thiếu người học

Năm 2019, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với nhóm ngành đào tạo Sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, theo đó, điểm sàn ngành Y khoa và Răng hàm mặt là 21 điểm, Y học cổ truyền: 20 điểm, Dược học: 20 điểm. Các ngành Y học dự phòng, Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng điểm sàn là 18 điểm. Theo Bộ GD&ĐT, cũng giống như khối ngành đào tạo Sư phạm, khối ngành Y – Dược có đặc thù riêng, phải giữ điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào, tránh vơ bèo vạt tép, lấy điểm đầu vào quá thấp, khó đảm bảo chất lượng đào tạo của ngành học.

Năm 2018, không ít ngành học như Điều dưỡng, Kỹ thuật y sinh… của một số trường ĐH thí sinh chỉ cần 4 điểm/ môn cũng đỗ. Việc chất lượng đầu vào quá thấp khiến dư luận đặt ra những lo ngại về đầu ra của nguồn nhân lực này. Bằng việc quy định điểm sàn năm 2019, tất cả các thí sinh có điểm thi dưới 18 điểm sẽ không có cửa vào trường y, tình trạng thí sinh chỉ đạt 4 hay 5 điểm/môn cũng đủ đỗ trường y đã chính thức bị dẹp bỏ.

Việc đặt điểm sàn có thể sẽ gây khó khăn trong công tác tuyển sinh của một số trường nhóm dưới. Tuy nhiên, đây là việc cần thiết để nâng cao chất lượng đầu vào. (Ảnh: P.T)

Tuy nhiên, siết đầu vào đồng nghĩa với việc các trường sẽ khó khăn nguồn tuyển. Dù đã lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất là bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT đưa ra, song hàng loạt trường đang phải công bố xét tuyển bổ sung với chỉ tiêu cao ngất ngưởng so với các ngành học khác. Việc nhiều trường ĐH đồng loạt thông báo tuyển sinh thêm đợt 2 với khối ngành Y - Dược là một bất ngờ. Bởi lâu nay các ngành này luôn là sự cạnh tranh gay gắt của nhiều thí sinh.

Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng (đào tạo 4 năm) trực tiếp đến hết ngày 28-8. ĐH Điều dưỡng Nam Định tuyển bổ sung hơn 250 chỉ tiêu với 4 ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Dinh dưỡng và Y tế công cộng với mức điểm dao động từ 17 đến 18 điểm. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 26-8 đến 6-9.

Trường ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An) tuyển bổ sung 225 chỉ tiêu cho hai ngành hệ ĐH là Y học dự phòng và Điều dưỡng; hai ngành hệ CĐ là Điều dưỡng và Dược học. Điểm nhận hồ sơ là tổng điểm ba môn Toán, Lý, Hóa và điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Thí sinh có cùng mức điểm thì thứ tự ưu tiên sẽ được xem xét là điểm môn Sinh, Hóa. Thời gian nhận hồ sơ đến ngày 30-8.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh bổ sung 39 ngành đào tạo bằng 2 phương thức là xét điểm thi THPT quốc gia và xét kết quả học bạ. Trong đó, 7 ngành thuộc khối sức khỏe là Y khoa, Y dược Dự phòng, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y sinh, Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất, dao động từ 15 đến 23 điểm…

Bộ GD&ĐT cho rằng, việc đặt điểm sàn có thể sẽ gây khó khăn trong công tác tuyển sinh của một số trường nhóm dưới. Tuy nhiên, đây là việc cần thiết để nâng cao chất lượng đầu vào, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của nhóm ngành Sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành Y tế, nhằm chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân.


Nguồn: Báo PL&XH