Twitter ngừng sa thải sau khi cắt bỏ 64% nhân sự

Elon Musk cho biết đợt thanh lọc nhân sự tại Twitter đã kết thúc, công ty sẽ tuyển thêm nhân viên và đảm bảo chế độ lương thưởng.

Elon Musk cùng 2 "nhân viên" Twitter, nhưng họ chưa bao giờ được tuyển vào công ty. Ảnh: Elon Musk.

Trong cuộc họp với các nhân viên Twitter ngày 21/11, Elon Musk tuyên bố đợt sa thải hàng loạt của công ty đã hoàn tất. Vị tỷ phú khẳng định nền tảng này sẽ tuyển dụng các vị trí trong bộ phận kỹ sư và bán hàng, kêu gọi nhân sự giới thiệu ứng viên.

Theo The Verge, tuyên bố được đưa ra sau khi nhân sự thuộc bộ phận bán hàng của Twitter bị sa thải đồng loạt, mất hầu hết lãnh đạo từ khi Musk tiếp quản công ty. Trong những tuần qua, mạng xã hội này đã thanh lọc khoảng 64% lực lượng lao động, tương đương gần 2/3 số nhân sự trước đây.

"Về bộ phận quan trọng của đợt tuyển dụng, tôi tuyên bố những người giỏi viết phần mềm được ưu tiên nhất", Musk nói trong cuộc họp. Các vị trí tuyển dụng cụ thể chưa được tiết lộ.

Đó là cuộc họp đầu tiên mà các nhân viên Twitter trực tiếp nghe Musk phát biểu. Trả lời một câu hỏi, vị tỷ phú khẳng định không có kế hoạch chuyển trụ sở của Twitter từ San Francisco sang Texas do không muốn công ty được nhìn nhận theo phe cánh hữu. Dù vậy, ông cho rằng việc duy trì 2 trụ sở là ý tưởng khá hợp lý.

"Để trở thành một quảng trường kỹ thuật số, chúng ta phải đại diện cho những người có nhiều quan điểm khác nhau, ngay cả khi bản thân không đồng tình với những ý kiến ấy", Musk cho biết. Ngay sau đó, ông yêu cầu mọi nhân viên Twitter báo cáo công việc hàng tuần qua email.

Vị tỷ phú thừa nhận quá trình tái cấu trúc Twitter sẽ "có nhiều sai sót" nhưng "dần ổn định theo thời gian". Trả lời câu hỏi từ một nhân viên, Musk nói rằng "những thành phần thuộc hệ thống công nghệ quan trọng cần được làm lại từ đầu", và "phi tập trung hóa" bằng cách thành lập đội ngũ kỹ sư tại Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Nhắc đến thị trường nước ngoài, Musk nhấn mạnh vào Nhật Bản, một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng Twitter rất cao.

"Dường như Twitter lấy Mỹ làm trung tâm nhưng nếu được, Nhật Bản cũng thuộc số đó. Lượng người dùng hoạt động hàng ngày tại Nhật gần bằng với Mỹ, dù dân số Nhật Bản chỉ bằng 1/3 so với Mỹ", vị tỷ phú cho biết.

Trụ sở Twitter tại San Francisco (Mỹ). Ảnh: AP.

Trả lời câu hỏi về lương thưởng, Musk nhấn mạnh nhân viên sẽ được cấp quyền chọn cổ phiếu của Twitter, và có thể rút tiền mặt thường xuyên giống như SpaceX, công ty vũ trụ do ông đồng sáng lập.

"Mỗi 6 tháng sẽ có một đợt thanh khoản tại SpaceX, trong đó công ty mua lại cổ phần và mời các nhà đầu tư mua mới cổ phần. Twitter có thể được vận hành theo cách tương tự", Musk phát biểu. Nội dung cuộc họp được ghi âm bởi một nhân viên giấu tên.

Theo số liệu được công bố, gần 7.400 người có quyền truy cập vào hệ thống nội bộ của Twitter trước đợt thanh lọc nhân sự. Không tính hàng nghìn nhân viên hợp đồng bên ngoài, con số ấy đã giảm xuống còn hơn 2.700 người.

Một số kỹ sư lâu năm, giám đốc tài chính, giám đốc pháp lý của Twitter đã bị đuổi việc ngay sau khi Musk lên nắm quyền. Nhiều đội ngũ quan trọng cũng bị sa thải hầu hết nhân sự, một số khác nộp đơn từ chức do không chấp nhận cách làm việc của Musk. Hiện tại, Twitter không có bộ phận báo chí để trả lời phỏng vấn.

Nguồn: zingnews.vn