Tỷ phú giàu nhất TQ chi 3,4 tỷ USD "tuyên chiến" với Disneyland

ngày 30/05/2016

Tỷ phú Wang Jianlin, ông chủ của tập đoàn Wanda vừa khai trương công viên giải trí Wanda City ở Nam Xương, nhằm tuyên chiến với gã khổng lồ Disney của Mỹ. Disney đang chuẩn bị mở khu vui chơi tương tự tại Thượng Hải.

Một tuần trước, tỷ phú Wang Jianlin cũng cho biết đang theo dõi sát Disneyland - công viên mô phỏng đầu tiên của Disney được mở tại Trung Quốc, sẽ khai trương vào tháng 6. "Người ta đã hết cuồng nhiệt với chuột Mickey và vịt Donald rồi. Thời kỳ chúng ta mù quáng chạy theo Disney đã qua hàng năm rồi", ông cho biết trên CCTV.

Chi phí xây dựng công viên giải trí Wanda City lên tới 3,4 tỷ USD. Ông Wang Jianlin, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc kiêm nhà sáng lập tập đoàn Wanda, nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn trở thành hình mẫu để làm nổi bật ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực văn hóa”. Ông Wang cũng nói về “cuộc xâm lăng” của văn hóa nước ngoài vào Trung Quốc.

Sau Nam Xương, Wanda dự kiến mở 6 công viên mô phỏng nữa tại Trung Quốc trong vòng 3 năm. Ông cũng lên kế hoạch mở khoảng 15 công viên tại nước này cho đến năm 2020.

"Chúng tôi sẽ khiến Disney không thể có lời trong mảng công viên mô phỏng tại Trung Quốc trong 10-20 năm", ông nói. Wang cũng cho rằng Disney “chỉ sao chép thành công trong quá khứ mà không có đột phá”.

Tỷ phú giàu nhất TQ chi 3,4 tỷ USD

Chi phí xây dựng công viên giải trí Wanda City lên tới 3,4 tỷ USD.

Nhằm chứng minh cho lập luận của mình, Wang nói một con hổ không thể thắng được bầy sói. Người giàu nhất Trung Quốc cũng khẳng định Disney chỉ sao chép những cái cũ mà không đổi mới.

Wanda Cultural Tourism City nằm trên diện tích 2km2 tại Nam Xương (Giang Tây, Trung Quốc). Công trình này gồm một công viên mô phỏng, một phim trường, thủy cung, khách sạn và khu mua sắm. Wanda Cultural Tourism City được quảng cáo là có "đường trượt dài và cao nhất, cùng tháp rơi tự do cao nhất Trung Quốc". Wanda ước tính sẽ thu hút 10 triệu lượt khách mỗi năm.

Giới chuyên gia cho rằng mục tiêu của Wanda quá tham vọng. Do họ thiếu kinh nghiệm trong thị trường này.

Công viên giải trí của Disney ở Thượng Hải có chi phí đầu tư 5,5 tỷ USD. Đây là khu vui chơi thứ 6 của Disney và là công trình thứ 4 ở nước ngoài sau công viên giải trí ở Paris, Pháp; Tokyo, Nhật Bản và Hong Kong, Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn Wanda không phải kẻ chân ướt chân ráo trong làng giải trí. Họ từng mua chuỗi rạp chiếu phim AMC của Mỹ năm 2012 và hoạt động nhiều trong lĩnh vực sản xuất phim, truyền thông và đầu tư nghệ thuật.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin đã chi hơn 25 tỷ USD vào đầu tư tại thị trường nước ngoài, trong đó có Hollywood, FIFA và Pháp. Theo đó, tỷ phú Wang Jianlin trở thành một trong những nhà đầu tư chi tiền mạnh tay nhất thế giới trong năm nay.

Lần đầu tư mới nhất của tập đoàn Dalian Wanda của tỷ phú Trung Quốc này có chi phí lên tới gần 4 tỷ USD. Động thái này khiến cổ phiếu bất động sản ở Hồng Kông tăng lên 22% vào thứ Năm (30/3).

Trước đó, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cho biết sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực vui chơi giải trí và thể thao tại nước ngoài nhằm vực dậy tăng trưởng của tập đoàn sau sự sụt giảm trong kinh doanh bất động sản.

Tỷ phú giàu nhất TQ chi 3,4 tỷ USD

Tỷ phú Wang Jianlin trở thành một trong những nhà đầu tư chi tiền mạnh tay nhất thế giới trong năm nay.

Tại Mỹ, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã mua phim trường “Godzilla” với giá 3,5 tỷ USD và trở thành người Trung Quốc đầu tiên kiểm soát công ty điện ảnh lớn tại Hollywood. Đồng thời, ông đang có dự định xây dựng chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất ở Mỹ.

Tại Ấn Độ, Wang Jianlin cũng đã đầu tư xây dựng một công viên ở phía Bắc bang Haryana với chi phí tới 10 tỷ USD. Tại châu Âu, Wang Jianlin tuyên bố rằng tập đoàn Dalian Wanda sẽ đầu tư hơn 3 tỷ euro (khoảng 3,4 tỷ USD) cho một dự án bán lẻ Walt Disney nhằm phát triển giải trí ở Paris (Pháp), rồi sau đó sẽ là nhà tài trợ hàng đầu cho Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Theo đó, Dalian Wanda sẽ trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA. Thời hạn hợp đồng của tập đoàn Dalian Wanda và FIFA sẽ có hiệu lực tới năm 2030, tức bao gồm 4 kỳ World Cup tiếp theo. Như vậy, trên các sân vận động cũng như các chương trình của FIFA sắp tới sẽ chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên các tấm biển quảng cáo của Dalian Wanda.

Chia sẻ với báo chí, tỷ phú Wang Jianlin cho biết: "Những cơ hội để Trung Quốc giành quyền đăng cai World Cup lúc này sẽ trở nên sáng sủa hơn khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc trở thành nhà tài trợ của FIFA. Nếu Trung Quốc muốn tổ chức World Cup, tập đoàn Wanda sẽ tích cực ủng hộ trên nhiều phương diện".

Tại quê nhà, tỷ phú người Trung Quốc đã đầu tư 15,9 tỷ nhân dân tệ cho đơn vị làm phim Wanda Pictures. Ông chi 15 tỷ nhân dân tệ cho 3 bệnh viện và tổ chức lại tập đoàn của mình để tạo thành một tập đoàn tài chính hùng mạnh.

Nguồn 24h