UNESCO mở khóa học điện ảnh phi lợi nhuận cho người Việt Nam

ngày 24/03/2022

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa chính thức mở khóa học On The Reel Film Lab 2022, tiếp tục mang đến cơ hội học điện ảnh trực tuyến, miễn phí cho người làm phim tại Việt Nam. Đây cũng là năm cuối cùng chương trình kiêm khóa học này được tổ chức.

Khóa học là cơ hội để các bạn trẻ đam mê nghệ thuật tìm hiểu cách thức hoạt động của ngành công nghiệp điện ảnh

Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim. Dự án được khởi động năm 2020, do UNESCO Việt Nam và các đối tác gồm Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD (Hội Điện ảnh Việt Nam), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam phối hợp thực hiện.

Các buổi học lần lượt xoay quanh các chủ đề: Quảng bá và nộp tác phẩm tại các liên hoan phim; Phim ngắn và trại sáng tác Short Form Station tại Liên hoan phim Berlin; Phim ngắn tại Internationale Kurzfilmtage Winterthur, Liên hoan phim quốc tế Fribourg và Liên hoan phim quốc tế Locarno.

Với sự dẫn dắt của đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch người Mỹ - bà Clarissa Jacobson (Nhà biên kịch nổi tiếng với phim ngắn nổi bật “Lunch ladies” đã cập bến hơn 100 liên hoan phim quốc tế, thắng hơn 43 giải thưởng và xuất hiện trên nhiều nền tảng trực tuyến như Tubi, Shot TV và Amazon Prime Video).

Xoay quanh phim ngắn và trại sáng tác thuộc Liên hoan phim quốc tế Berlin sẽ do bà Sarah Schlüssel dẫn dắt. Bà không chỉ là một nhà quản lý văn hóa về phim và liên hoan tại Đức mà còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong hội đồng tuyển chọn phim tại Berlinale, hạng mục phim ngắn và điều phối trại sáng tác Short Form Station của Liên hoan phim Berlin...

Đối với phim ngắn và đặc điểm cần biết về một số liên hoan phim quốc tế dưới sự dẫn dắt của giám tuyển Delphine Jeanneret. Không chỉ có kinh nghiệm giám tuyển phim tại Locarno, bà còn là Phó trưởng Khoa điện ảnh tại HEAD - Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Geneva, Thụy Sĩ và là người sáng lập/đồng sáng lập và quản lý cho nhiều chương trình, hoạt động và liên hoan phim trẻ…

Trong lần đầu tổ chức, khóa học On The Reel 2021 đã nhận được hơn 200 hồ sơ phim ngắn và chọn ra khoảng 6 dự án, mỗi dự án gồm hai người để tiếp tục đưa vào các khóa đào tạo, học hỏi và thực hành cùng các nhà làm phim có chuyên môn cao.

Với việc xây dựng phim ngắn và tham gia các liên hoan phim quốc tế, người làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ được tạo cơ hội để tìm hiểu cách thức hoạt động của ngành công nghiệp điện ảnh. Từ đó, các tài năng điện ảnh có thể khẳng định tên tuổi và khai phá các nguồn lực, tiềm năng giúp phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/unesco-mo-khoa-hoc-dien-anh-phi-loi-nhuan-cho-nguoi-viet-nam-post499395.antd