Vỡ hụi trăm tỷ đồng ở Thanh Hóa: Vay ngân hàng góp hụi vì lãi suất cao

ngày 26/04/2016

Trước mức lãi suất cao ngất ngưỡng chủ hụi đưa ra, nhiều người dân đi vay ngân hàng để lấy tiền góp hụi.

Vỡ hụi trăm tỷ đồng ở Thanh Hóa: Vay ngân hàng góp hụi vì lãi suất cao - 1

Bị “con hụi” kéo đến đòi tiền, gia đình Nguyễn Văn T. đóng cửa rời khỏi địa phương.

Như đã thông tin, Công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với công an địa phương điều tra vụ vỡ hụi trên địa bàn hai huyện Tĩnh Gia và Như Thanh với số tiền được cho là lên đến cả trăm tỷ.

Liên quan đến sự việc chúng tôi về xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, nơi có rất nhiều người dân gửi đơn tới chính quyền đềnghị giải quyết việc chủ hụi vay tiền của họ nhưng nay không trả lại.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quý Do - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: Thời gian gần đây người dân liên tục gửi đơn lên xã để khiếu nại về việc họ tham gia phường hụi do vợ chồng anh Nguyễn Văn T. (SN 1979) và vợ là Trần Thị H. (SN 1982, ngụ thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) đứng ra kêu gọi góp hụi lên đến hơn 20 tỷ đồng nhưng nay mất khả năng trả lại tiền.

“Đến nay (26.4 – PV), đã có 70 hộ dân gửi đơn lên xã đề nghị giúp đỡ giải quyết việc vợ chồng anh T. vay tiền không trả.

Vỡ hụi trăm tỷ đồng ở Thanh Hóa: Vay ngân hàng góp hụi vì lãi suất cao - 2

Đơn thư kiến nghị của người dân gưi tới UBND xã Phú Sơn nhờ giúp đỡ.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã giao cho Công an xã mời những người có liên quan lên UBND xã để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sự việc đã vượt quá thẩm quyền nên chúng tôi đã báo cáo cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Do nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, do nghe các chủ hụi kêu gọi góp hụi với lãi suất cao nên nhiều người dân đã tham gia. Ví dụ, người dân gửi 30 triệu đồng, sau 6 tháng sẽ được chủ hụi trả cả gốc lẫn lãi là 50 triệu đồng. Với lãi suất cao như vậy nên nhiều người thậm chí đi vay tiền ngân hàng để về gửi góp hụi để kiếm lời.

Tuy nhiên, khi nhận được thông tin các chủ hụi mất khả năng trả nợ thì nhiều người mới “ngã ngửa”. Nhiều hộ dân lo lắng đã tìm đến gia đình chủ phường hụi đòi tiền. Tại đây có xảy ra việc cãi vã, xô xát nhau.

Trước tình hình trên, Công an xã Phú Sơn phải cắt cử cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự.

“Có nhiều người dân kéo đến nhà tìm vợ chồng anh T. đòi tiền nhưng vợ chồng này đã đóng cửa trốn khỏi địa phương. Nhiều người bức xúcdọa giết, dọa bắt con anh T.”, ông Do chia sẻ.


Vỡ hụi trăm tỷ đồng ở Thanh Hóa: Vay ngân hàng góp hụi vì lãi suất cao - 3

Giấy vay nợ của chủ hụi Nguyễn Văn T..

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng các chủ phường hụi vỡ nợ, mất khả năng thanh toán không chỉ xảy ra tại xã Phú Sơn mà còn nhiều xã khác của huyện Tĩnh Gia. Ngoài ra, các xã như Thanh Tân, Thanh Kỳ của huyện Như Thanh người dân cũng đã gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh tình trạng vỡ hụi, mất tiền.

Hiện chưa có thống kê đầy đủ về số tiền bị vỡ hụi ở hai huyện Tĩnh Gia và Như Thanh nhưng ước tính con số có thể lên đến cả trăm tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi nắm được thông tin, Công an tỉnh đã triệu tập cuộc họp và giao cho Công an huyện Tĩnh Gia khẩn trương điều tra, xác minh để sớm có kết luận trả lời đơn thư công dân.

Nguồn 24h