Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm: Đã sai thì phải sửa

ngày 19/05/2018

Ngày 19/5, qua ý kiến của TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế mà PV ghi nhận được thì vụ việc các giáo viên bị Hội đồng Quản trị trường phổ thông Huế Star nợ bảo hiểm xã hội 5 năm trời cần phải được Hội đồng này sửa sai.

TS. Phạm Văn Hùng trao đổi, quyền lợi của người lao động thông qua việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được Luật quy định. Vì vậy Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường Huế Star đã sai thì phải sửa, chưa đóng thì phải đóng, thu của người lao động 5 năm rồi mà chưa nộp thì phải nộp.

“Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Công đoàn ngành Giáo dục trong sự việc này hoàn toàn đứng về phía người lao động là các giáo viên, nhân viên trường Huế Star bị “nợ “ BHXH. Đội ngũ giáo viên, cán bộ trường Huế Star cần yêu cầu ngay HĐQT của trường thực hiện ngay các kiến nghị của người lao động để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của những người bị hại” - TS. Hùng cho ý kiến.

 TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star phải sửa sai, phải đóng BHXH đầy đủ cho người lao động theo Luật.

TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star phải sửa sai, phải đóng BHXH đầy đủ cho người lao động theo Luật.

Như chúng tôi đã thông tin, nhiều giáo viên, nhân viên trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản ánh lên báo Dân trí việc họ bị trường trừ vào lương khoản BHXH hàng tháng nhưng không đóng suốt 5 năm liền từ 2013 đến nay. Qua trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Biên, Chủ tịch HĐQT nhà trường thừa nhận là đúng. Tuy nhiên ông này lại biện hộ một cách vô trách nhiệm là "do đầu vào của học sinh vào học ít nên trường không đủ chi trả chứ không phải không đóng”.

Đại diện của BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay đã nhiều lần thanh kiểm tra tại trường này nhưng đến nay trường vẫn chây ỳ không chịu nộp BHXH cho cán bộ. Qua sự việc, các cán bộ trường có thể ủy quyền cho Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện ra tòa với HĐQT nhà trường.

Mặt khác, nếu trường thời gian tới chịu đóng BHXH cho các cán bộ thì BHXH tỉnh cũng có cách sẽ đóng “nối” để lấp vào khoảng thời gian 5 năm trời các giáo viên, nhân viên không có BHXH dù lương vẫn bị trừ.

Được biết cho đến cuối tháng 4/2018, trường phổ thông Huế Star nợ BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cả gốc lẫn lãi là hơn 1,3 tỷ đồng.

Đại Dương

Nguồn Dân trí