WHO tuyên bố Covid-19 trở thành đại dịch

ngày 12/03/2020

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một họp báo. Ảnh: Xinhua.

Tổng giám đốc WHO nói rằng, đây là lần đầu tiên một chủng coronavirus gây ra đại dịch, CNBC đưa tin ngày 11/3.

“Hai tuần qua, số ca mắc bên ngoài Trung Quốc đã tăng 13 lần và số nước có dịch tăng gấp ba”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói cuộc tại họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva hôm 11/3.

“Những ngày tới, tuần tới, chúng ta có thể thấy số ca mắc, số ca tử vong và số nước có dịch tăng cao hơn nữa”, ông Ghebreyesus nói.

Tổng giám đốc WHO cho rằng, một số nước đã thể hiện năng lực chế ngự, kiểm soát dịch Covid-19, nhưng lãnh đạo của nhiều nước khác đã không hành động đủ nhanh hoặc đủ mạnh để khống chế sự lây lan của dịch.

“Chúng tôi thực sự quan ngại cả về mức độ lây lan, độ nghiêm trọng đáng lo ngại của dịch cũng như mức độ bất hoạt động đáng lo ngại”, ông Ghebreyesus nói trước khi tuyên bố dịch Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

“Chúng ta đã rung chuông cảnh báo to và rõ”, ông nói.

Các ca nhiễm ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể. Có 81 nước không có ca nhiễm nào và 57 nước có từ 10 ca mắc trở xuống, lãnh đạo WHO cho biết.

“Tất cả các nước vẫn có thể thay đổi diễn tiến của đại dịch này. Một số nước đang vật lộn với việc thiếu năng lực. Một số nước đang vật lột với việc thiếu nguồn lực. Một số nước đang vật lộn với việc thiếu sự quyết tâm”, ông nhận định.

Tuyên bố Covid-19 là đại dịch sẽ có những tác động kinh tế và chính trị to lớn, theo các chuyên gia y tế. Nó có thể khiến thị trường thế giới thêm mong manh và có thể dẫn tới những lệnh hạn chế đi lại và thương mại khắt khe hơn.

Trên thế giới, số người mắc Covid-19 và tử vong sau khi nhiễm coronavirus mới đang thay đổi theo giờ, lên tới 121.564 ca mắc và ít nhất 4.373 ca tử vong tính đến sáng 11/3, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, quyết định sử dụng từ “đại dịch” (“pandemic” trong tiếng Anh) sẽ dựa vào các đánh giá hiện nay về phạm vi lây lan của coronavirus mới xét về mặt địa lý, độ nghiêm trọng và tác động đối với xã hội.

Trước khi tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, WHO tuyên bố dịch bệnh do coronavirus mới gây ra (Covid-19) là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC trong tiếng Anh – viết tắt). Hiện không có định nghĩa chính xác về “đại dịch”. Xác định đâu là dịch, đâu là đại dịch là công việc của các nhà dịch tễ học.


Nguồn: Báo Tiền Phong