Xao động khi gặp lại tình đầu

ngày 17/09/2014

Trong một lần về quê, em gặp lại mối tình đầu thời học sinh. Em có cảm giác rung động và thấy tình cảm lại tràn về như 5 năm trước.

Em 23 tuổi, đã trải qua một mối tình, đang yêu một người khác gần 5 năm rồi. Trong một lần về quê chơi lễ, em gặp lại người yêu cũ cũng là mối tình đầu thời học sinh. Chuyện ấy đã qua 5 năm rồi, chúng em chia tay trong nhiều thắc mắc và hối tiếc, rồi trở lại làm bạn tốt của nhau.

Lần nào về quê chơi chúng em cùng bạn bè uống cà phê và ăn uống với nhau. Lần này gặp lại em có cảm giác rung động và thấy tình cảm tràn về như 5 năm trước. Khi trở lại Sài Gòn, đối  diện với người yêu hiện tại, em rất lạnh nhạt. Em hay nhắn tin với người cũ cảm thấy rất vui. Lúc trước ba mẹ em hay bắt em về quê làm việc, nhưng em không chịu vì có người yêu ở thành ph, nhưng bây giờ thì em rất muốn về quê. Em muốn chia tay người hiện tạiEm phải làm sao đây? (Doc Gia).

1304841866-emyeuchitameva1-403-8380-5696

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Em gái thân mến,

Cảm ơn em đã tin tưởng chia sẻ tâm sự của mình. Tôi rất thông cảm với tâm trạng hiện tại của em, bởi trong tình yêu, đôi khi cảm xúc và lý trí thường không đi đôi với nhau. Hơn nữa em lại ở trong hoàn cảnh vương vấn với mối tình đầu sâu sắc đã qua.

Ai cũng trải qua mối tình đầu. Em cũng đã có một cuộc tình kéo dài trong 5 năm. Ngần ấy thời gian đủ để em có những kỷ niệm đẹp, tình cảm sâu sắc, hình ảnh ấn tượng về bạn trai cũ của mình, đủ để tạo nên thói quen có nhau trong cuộc sống. Hơn nữa, mối tình thời học sinh vốn dĩ đẹp và lãng mạn nhất như em đã nhận thấy bởi chất chứa nhiều lý tưởng, sự trong sáng trong cách nghĩ và tình cảm khi chưa có mặt của công danh, trách nhiệm, cơm, áo, gạo, tiền hàng ngày.

Đáng tiếc vì một lý do nào đó khiến em và bạn trai cũ chia tay trong sự thắc mắc và hối tiếc nên chắc chắn tình cảm đã có trong 5 năm sẽ khó phôi pha được. Do vậy, việc em xao xuyến khi gặp lại anh ấy cũng là cảm xúc bình thường thôi.

Quay lại chuyện của em và bạn trai hiện tại, cả 2 cũng quen nhau gần 5 năm. Chắc chắn anh ấy cũng là người mà em tin tưởng trao gửi tình cảm, là người có thể mang làm chỗ dựa cho em trong cuộc sống. Tuy nhiên tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng mối tình hiện tại mà em đang có sẽ khác so với mối tình đầu rất nhiều. Bởi em 23 tuổi, đã đi làm, đang tự lập trong cuộc sống và phấn đấu trong sự nghiệp nên mục tiêu cuộc sống của em không còn đơn giản là chỉ đi học như ngày trước.

Do đó, trong mối quan hệ với bạn trai hiện tại sẽ ít lý tưởng hơn một chút, ít lãng mạn hơn một chút. Thay vào đó là sự chín chắn hơn trong cách nghĩ, quan điểm nhìn nhận về nhau, về trách nhiệm dành cho nhau, cả việc chia sẻ về vật chất để có thể chăm sóc lẫn nhau. Đó là những bước chuẩn bị cho giai đoạn hôn nhân về sau.

Mặt khác, trong tình yêu cũng có nhiều giai đoạn. Khi mới bước vào tình yêu sự hấp dẫn về nhau cao cực độ, hình ảnh về nhau đẹp toàn diện. Theo thời gian, đam mê ban đầu sẽ giảm dần, cả 2 sẽ nhìn ra những khiếm khuyết của nhau. Với thời gian yêu nhau gần 5 năm, có thể mối quan hệ giữa em và bạn trai hiện tại đang ở trong giai đoạn thử thách.

Em là cô gái giàu tình cảm, thích sự lãng mạn trong tình yêu. Khi đam mê đã giảm, những quan tâm của anh ấy dành cho em không còn mới mẻ, lối cư xử trở nên khô khan dễ làm em nuôi trong lòng khát khao về một sự bù đắp khác. Để rồi "tình cờ" em tìm được điều đó ở mối tình đầu. Do đó, khi em gặp bạn trai cũ trong hoàn cảnh này thì cảm xúc về mối tình đầu sẽ dào dạt hơn rất nhiều, khiến em dễ lầm tưởng rằng tình yêu của mình đang chuyển hướng.

Đây chính là giai đoạn khó khăn nhất, nhưng cũng quan trọng nhất trong tình yêu. Em sẽ phải quyết định rằng đâu là người mang cho em hạnh phúc thật sự, là người mà em yêu thương và yêu thương em thật lòng, là người sẵn sàng ở bên cạnh em những lúc khó khăn, buồn khổ, gánh vác cùng em những trách nhiệm cuộc sống hiện tại.

Cảm xúc xao xuyến mà em đang trải qua chỉ mang tính nhất thời, không bền vững nên trước mắt em đừng nên quyết định điều gì về mối quan hệ của mình mà hãy để thời gian giúp em nhìn nhận thấu đáo hơn. Đợi đến lúc đủ lắng lòng lại, em sẽ nhận diện được tình cảm thật trong lòng mình.

Em hãy khép lại những kỷ niệm đẹp về mối tình đầu để nhìn nhận vào thực tế, giữa 2 chàng trai em đã và đang yêu. Trong đó sẽ có một người yêu và chấp nhận con người của em hiện tại, sẵn sàng sánh bước với em ở con đường phía trước. Người đó sẽ mang lại cho em hạnh phúc thật nhất, dù đơn sơ nhất, xứng đáng là chồng tương lai của em.

Mong em gái hãy bình tâm và có những quyết định sáng suốt nhất cho hạnh phúc của mình.

Thạc sỹ Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm
Tổng đài 19006233, Viện Tâm Lý và Giáo dục Pháp luật

{fcomment}