Xử vụ thủ quỹ “chôm” tiền của Ngân hàng ACB

 Lợi dụng chức vụ, Thủ quỹ phòng giao dịch Đền Lừ đã chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền hơn 13 tỷ đồng, 74 cây vàng SJC và 20.000 USD để cho vay tín dụng đen với lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu đồng.

Xử vụ thủ quỹ “chôm” tiền của Ngân hàng ACB

Vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Thủ quỹ Trần Thị Thu (SN 1989, trú tại Hưng Yên) làm việc tại Phòng giao dịch Đền Lừ đã “mượn” tiền của Ngân hàng, cho vay trên thị trường tín dụng đen với lãi suất cao để hưởng lợi bất chính, nhưng sau đó không thể thu hồi được số tiền hàng chục tỷ đồng để trả lại ACB.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, liên tiếp trong một thời gian ngắn từ 16/8 đến 12/9/2013, lợi dụng việc buông lỏng kiểm tra, giám sát của Giám đốc chi nhánh Nguyễn Viết Tuân và kiểm soát viên Đinh Thị Lệ Hằng, Trần Thị Thu đã lấy tiền từ quỹ của ACB cho vay bên ngoài. Cụ thể, ngày 16/8/2013, Thu lấy 3 tỷ đồng cho một cá nhân là Trần Thị Hương vay. Do không có tiền để bù vào khoản 3 tỷ đồng này, đến ngày 18/8/2013, Thu lấy 74 cây vàng SJC của khách hàng gửi tại ACB đem cầm cố lấy 2,5 tỷ đồng và lấy 20.000 USD mang bán để bù vào.

Ngày 6/9/2013, Thu tiếp tục rút của ACB 5 tỷ đồng đưa cho Trần Thị Huế (ở Thái Nguyên) vay. Sau đó, Thu tiếp tục lấy 4 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tới (ở Thái Nguyên) vay. Tổng cộng số tiền Thu đã chiếm đoạt của ACB là hơn 13 tỷ đồng, 74 cây vàng SJC và 20.000 USD.

Đến ngày 12/9/2013, Trần Thị Thu rút 2 tỷ đồng của Phòng giao dịch Đền Lừ cho vào thùng giấy đóng kín nhờ bạn trai mang về nhà hộ. Số tiền này Thu dự định để trả cho khoản vay trước đó của Định Thị Lệ Hằng (kiểm soát viên) và Tăng Thị Phương Anh (cán bộ của của Phòng giao dịch Đền Lừ).

Trước đó, Thu có vay của Đặng Quang Huy (SN 1986, trú tại Thái Nguyên) số tiền 500 triệu đồng, hẹn trả vào ngày 12/9/2013. Do đó, Huy và một nhóm đối tượng gồm vợ là Trần Thị Hương (SN 1980); Hoàng Phi Long (SN 1983); Nguyễn Xuân Trường (SN 1988) đều trú tại Thái Nguyên, đã chờ đòi tiền Thu ngoài cửa Phòng giao dịch. Khi bạn trai Thu vừa ra khỏi Ngân hàng thì bị nhóm đối tượng trên bắt ép lên xe ô tô Honda Civic chở đi và gọi điện yêu cầu Thu đến để giải quyết nợ nần.

Khi Thu đến, nhóm đối tượng đã ép Thu viết giấy nhận nợ 1,9 tỷ đồng. Nhưng khi mang thùng giấy ra kiểm tra, phát hiện thấy trong hộp có tiền, nhóm đối tượng này lấy 1,9 tỷ đồng và xé giấy biên nhận rồi thả cho Thu và bạn trai về.

Số tiền 1,9 tỷ đồng lấy được, Huy đưa cho Hương 10 triệu đồng, trả nợ 20 triệu đồng và trả cho một cá nhân số tiền 500 triệu đồng mua xe ô tô. Sau đó Huy bỏ trốn. Quá trình bỏ trốn, Huy đã phạm tội Cướp tài sản. Chiếc xe Honda Civic - tang vật của vụ án, Huy đã bán cho một người không quen biết, cơ quan công an chưa thu hồi được.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Thu khai đã cho nhiều cá nhân vay với lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu đồng nhưng đều không có giấy biên nhận. Các cá nhân mà Thu đã khai không có mặt tại địa phương, cơ quan công an đã triệu tập nhiều lần đều vắng mặt. Do đó, cơ quan công an đã tách rút tài liệu để điều tra, xác minh, giải quyết sau.

Thu còn khai nhận, từ đầu năm 2011, Thu đã vay của Đinh Thị Lệ Hằng số tiền 1,8 tỷ đồng; vay của Tăng Thị Phương Anh số tiền 440 triệu đồng. Tăng Thị Phương Anh còn khai vay hộ Thu 800 triệu đồng nhưng đều không có giấy tờ biên nhận. Xét thấy đây là quan hệ dân sự, nên cơ quan công an không giải quyết.

Đến nay, Ngân hàng ACB thu hồi được một phần tài sản bị chiếm đoạt, yêu cầu Trần Thị Thu phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 11,5 tỷ đồng, 20.000 USD và 62 cây vàng SJC.

Với hành vi này, Trần Thị Thu bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Huy, Hương, Long, Trường bị truy tố tội Cưỡng đoạt tài sản và Bắt giữ người trái phép.

Tại phiên tòa sơ thẩm, nhận thấy có một số lời khai chưa thể làm rõ tại tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán