Bán tài sản thế chấp, nữ giám đốc công ty góp vốn của Vinashin hầu tòa

ngày 20/09/2014

Không chỉ bán tài sản thế chấp, nữ giám đốc này còn dùng hợp đồng giả vay nợ Vietcombank khoảng 20 triệu USD.

Bán tài sản thế chấp, nữ giám đốc công ty góp vốn của Vinashin hầu tòa

Những hậu họa từ Vinashin vẫn chưa dứt khi ngày 18/9, Tổng giám đốc một công ty liên doanh có vốn của Vinashin đã bị đưa ra xét xử vì tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Việc điều tra vụ án này còn phát hiện hành vi làm giả hợp đồng giả để vay tiền của Vietcombank với số tiền lên tới gần 20 triệu USD.

Cụ thể, Nguyễn Hồng Anh (SN 1974, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nguyên là Tổng giám đốc của Công ty liên doanh Container – Vinashin – TGC (Công ty VTC).

Công ty này ban đầu là liên doanh giữa Vinashin (55% vốn) và Công ty Toong Geon Enterprise Co, Ltd (45% vốn).

Sau nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh, Công ty thay đổi mô hình thành CTCP Container Quốc tế CAS (Công ty Cascon) trong đó Vinashin góp 25% vốn, Nguyễn Hồng Anh góp 15% vốn, Công ty Best Mingmei Technology Development góp 60% vốn.

Nguyễn Hồng Anh là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty.

Để có vốn lưu động sản xuất kinh doanh, Nguyễn Hồng Anh đã ký 2 hợp đồng tín dụng vay vốn của Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC) với tổng số tiền là gần 200 tỷ đồng và 3,2 triệu USD. Ngoài ra, Công ty Cascon còn vay vốn dài hạn của Công ty VFC với số tiền 30 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho các hợp đồng vay vốn là kho thép cuộn, container để bán cho Công ty Vận tải biển Nam Triệu và Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương.

Số tài sản này được tại kho tại Hải Dương gồm 658 chiếc container thành phẩm, 1.087 container bán thành phẩm, 249 cuộn thép. Trị giá tài sản thế chấp là 153,7 tỷ đồng và đã được đăng ký tại Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản.

Sau này, Nguyễn Hồng Anh đã làm tờ trình gửi tới HĐQT Công ty Cascon xin bán số tài sản thế chấp này với lý do nếu để lâu hàng hóa bị han gỉ, giảm chất lượng, giảm giá.

Quá trình thương thảo với Công ty tài chính tàu thủy, phía Công ty Tài chính tàu thủy đồng ý cho bán tài sản với điều kiện thanh toán tiền trước khi giao hàng và toàn bộ số tiền phải trả vào tài khoản mà Công ty Tài chính tàu thủy chỉ định.

Nhưng khi bán các container và cuộn thép, Nguyễn Hồng Anh không báo cho Công ty Tài chính tàu thủy cũng không trả tiền mà sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh.

Tổng cộng, Nguyễn Hồng Anh đã bán 408 container và khoảng 1,2 triệu kg thép cuộn là tài sản thế chấp cho Công ty tài chính công nghiệp tàu thủy với tổng số tiền hơn 38 tỷ đồng. Nguyễn Hồng Anh chỉ mới trả cho Công ty tài chính tàu thủy 10 tỷ đồng.

Kết quả giám định tài chính cho thấy việc Nguyễn Hồng Anh bán tài sản thế chấp mà không trả tiền gây thiệt hại 32,2 tỷ đồng cho Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy.

Ngoài ra, quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an còn phát hiện Nguyễn Hồng Anh và đồng bọn đã làm, sử dụng hợp đồng giả để vay tiền của Vietcombank. Đến nay, Công ty Cascon còn nợ Vietcombank gần 20 triệu USD.

Hành vi này của Nguyễn Hồng Anh có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và kết luận xử lý sau.

Với hành vi bán tài sản thế chấp nhưng không trả đủ tiền cho Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy, Nguyễn Hồng Anh bị truy tố vì tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 điều 165 Bộ luật hình sự khung hình phạt từ 10 – 20 năm.

Hoàng Duy

{fcomment}