Chứng khoán Việt Nam và châu Á giảm mạnh

Trước thông tin virus corona đang lây lan rộng trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản, thị trường chứng khoán châu Á mở cửa trở lại sau 2 ngày cuối tuần với đà giảm mạnh.

Tại Hàn Quốc, chỉ số chứng khoán Kospi đã giảm 3% sau khi nước này cho biết phát hiện thêm 161 trường hợp nhiễm virus mới vào hôm qua cùng với 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết do virus corona tại quốc gia này lên con số 7.

Hàn Quốc trước đó đã nâng cảnh báo về bệnh truyền nhiễm do virus này lên mức cao nhất sau khi số ca nhiễm tăng gấp 20 lần trước đó.

Tình hình ở châu Âu cũng trở nên căng thẳng cuối tuần qua khi Áo tạm dừng một chuyến tàu từ Italy vì lo ngại có hai hành khách bị nhiễm bệnh trên tàu. Điều này xảy ra sau khi Italy trở thành trung tâm của virus corona tại lục địa già và đã phải hủy bỏ nhiều hoạt động lễ hội, thể thao tại quốc gia này.

Hàn Quốc đang trở thành tâm dịch virus corona mới ngoài Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài Hàn Quốc, chứng khoán châu Á và toàn cầu đang chịu phiên giảm mạnh tương tự lần đầu tiên virus corona bùng phát ở Trung Quốc sau Tết Nguyên Đán 2020.

Trong đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm gần 0,4%, Shanghai Se của Trung Quốc giảm 0,5%, S&P 500 của Mỹ đã giảm 1,05%, trong khi Russell 2000 tại Nga cũng giảm 1,03% phiên đầu tuần…

Các hợp đồng lương tai của S&P 500 và Dow Jones đều đã giảm xấp xỉ 1,2%.

Trước đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán trong nước sáng nay cũng mở cửa phiên đầu tuần mới với đà giảm hơn 20 điểm khi hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo.

Tính đến 9h30, chỉ số VN-Index trên sàn TP.HCM đã giảm 22,3 điểm, tương đương 2,39% về mốc 910,79 điểm. Đây là vùng giá thấp thứ 2 của chỉ số chứng khoán này trong 1 năm qua chỉ sau những phiên đầu thị trường giao dịch trở lại sau Tết Nguyên Đán và virus corona bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Chỉ số VN30 sáng nay cũng đã giảm 22,22 điểm (2,56%), hiện ở mức 846,67 điểm.

Chỉ số VN-Index giảm mạnh sau khi virus Corona bùng phát tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: Vntradingview.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,94 điểm, tương đương 1,8% so với phiên Thứ 6 tuần trước, UPCOM-Index giảm 1,06%.

Theo dữ liệu thị trường, riêng sàn HOSE, trong khi ghi nhận 27 mã tăng giá, 27 mã đứng gia thì có tới 212 mã giảm so với cuối tuần trước. Trong đó, cả 30 cổ phiếu lớn trong rổ VN30 đều giảm giá. Trên sàn HNX, cũng ghi nhận số mã giảm cao gấp đôi mã tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng những phiên trước đó là động lực tăng trưởng của VN-Index đến sáng nay đã quay đầu giảm mạnh với duy nhất SHB (Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội) tăng 1,45% và KLB (Kienlongbank) đứng giá, còn lại đều giảm.

Trong đó, VCB (Vietcombank) giảm 2,7%; CTG (Vietinbank) giảm 2,9%; BID (BIDV) giảm 2,42%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tư nhân lớn như VPB (VPBank); ACB (Ngân hàng Á Châu); MBB (MBBank); TCB (Techcombank)… đều giảm trên dưới 3%.

Nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE cũng đồng loạt giảm mạnh, như VHM (Vinhomes) giảm 1,86%; VNM (Vinamilk) giảm 2,21%; GAS (Tổng công ty Khí) giảm 1,64%; SAB (Sabeco) giảm 1,94%; hay MSN (Masan) giảm 3,21%...

Tác nhân khiến VN-Index giảm nhiều nhất sáng nay là đà giảm hơn 3% của VIC (Tập đoàn Vingroup). Theo đó, cổ phiếu này đã giảm 3.400 đồng xuống mức 106.500 đồng/cổ phiếu và là nguyên nhân giảm 0,28% trên tổng số 2,39% của thị trường.

Nhóm cổ phiếu tiếp theo khiến VN-Index giảm mạnh là BID, VCB, VHM và VNM. 4 cổ phiếu này cùng với VIC đã đóng góp tới 0,8% trên tổng số 2,39% mức giảm của thị trường.

Trên HNX, nhóm 5 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường là ACB, VCS, PVS, PVI và NTP.

Ngược lại với chứng khoán, giá vàng thế giới và trong nước sáng nay đồng loạt tăng mạnh lên đỉnh mới kể từ năm 2012. Trong đó, giá kim loại quý thế giới đã vượt mốc 1.660 USD/ounce, còn vàng trong nước cũng lên xấp xỉ 47 triệu đồng/lượng.


Nguồn: Báo Zing