Chất lượng không khí ngày 28/12: TP.HCM lại trở xấu, Hà Nội sắp lên 'mức tím' nguy hại

ngày 28/12/2019

Trong ngày hôm nay, người dân Hà Nội có thể tạm thời yên tâm. Bạn cùng cả nhà tranh thủ ra ngoài trời vui chơi bởi chất lượng không khí khá tốt. Còn đến ngày mai, theo dự báo của Air Visual, chất lượng không khí đi xuống, ở mức tím - nguy hại. Người dân hạn chế ra ngoài.

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 28/12.

8h sáng nay (28/12), ứng dụng Air Visual hiển thị chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Thủ đô Hà Nội trung bình là 145 - mức màu cam. Chỉ số này duy trì đến 10h hôm nay, sau đó chất lượng không khí lại đi xuống ở mức màu đỏ. Đặc biệt, đến 1h sáng ngày 29/12, chất lượng không khí ở mức màu tím - cực nguy hại. Dự báo, chỉ số từ 201 - 300 sẽ liên tục kéo dài từ 1h đến 7h sáng ngày 29/12. Sáng sớm, mọi người chú ý không nên ra ngoài, đặc biệt không đi tập thể dục vào buổi sáng.

Dự báo, chất lượng không khí xấu ở mức tím vào đêm 28/12 rạng sáng 29/12.

Còn tại TP.HCM, chất lượng không khí trở lại mức đỏ (151 - 200), duy trì đến 10 sáng nay. Hiện tại chất lượng không khí trung bình là 162 - mức màu đỏ. Tuy nhiên, người dân TP.HCM cũng không nên quá lo ngại bởi chỉ số này đến 13h sẽ giảm trở về mức màu cam.

Tuy nhiên, với sự biến chuyển xấu, chất lượng không khí ở TP.HCM đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm không khí trên toàn cầu, theo ứng dụng Air Visual.

Trong ngày hôm qua (27/12), bầu trời TP.HCM phủ đầy sương mù, nhiều người di chuyển trên đường trong không khí đặc quánh, ngột ngạt. Các tuyến đường chính hướng về trung tâm TP như Trường Chinh, Cộng Hòa, CMT8, Quang Trung, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…cũng phủ đầy sương.

Sau đó, sương mù tan dần nhưng chất lượng không khí vẫn không cải thiện và kéo dài tình trạng ô nhiễm đến ngày hôm nay.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, đây là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí thấp làm ngưng tụ các chất ô nhiễm đang có trong không khí (do hoạt động phát thải giao thông, công nghiệp, công trình…).

Để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe, người dân khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, mắt kính, đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về hen suyễn, phổi cần hạn chế ra đường.

Số liệu cập nhật lúc 8h, lấy số liệu từ ứng dụng Air Visual. Các chỉ số đo khác nhau có thể do địa điểm, công thức tính, máy đo.


Nguồn: Báo Người Đưa Tin