Chứng khoán có thể tích cực trong ngắn hạn

ngày 08/08/2022

Thanh khoản và điểm số thoát đáy đang là điểm tựa cho nhịp phục hồi, nhờ đó mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường được cải thiện.

Thị trường chứng khoán đang có đà phục hồi ấn tượng với tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Chỉ số đại diện sàn HoSE có 4 phiên tăng liên tiếp trước khi bị điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần.

Việc phá vỡ mốc 1.200 điểm tuần trước đó tạo đà thuận lợi cho chỉ số đi lên mạnh mẽ và thách thức thành công mục tiêu tiếp theo tại vùng giá 1.250 điểm.

Cụ thể, VN-Index tăng 46,41 điểm (3,85%) so với tuần liền trước để đứng tại mức 1.252,74 điểm. Tương tự HNX-Index cũng tăng 11,29 điểm (3,91%) lên 299,9 điểm và UPCoM-Index tăng 1,71 điểm (1,91%) lên 91,32 điểm.

Với việc thị trường tiếp tục hồi phục nên nhiều nhóm ngành cổ phiếu có biến động tích cực. Dẫn dắt đà đi lên mạnh nhất chính là cổ phiếu ngân hàng VCB với đóng góp gần 9 điểm tăng, bên cạnh sự góp sức của NVL và HPG.

Ở chiều tác động tiêu cực gọi tên các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và thực phẩm như MSN của Masan Group, KDC của Kido hay VNM của Vinamilk...

Thanh khoản thị trường tăng mạnh đã trở nên sôi động hơn rất nhiều. Tổng giá trị giao dịch bình quân tăng 38% so với tuần trước đạt 19.442 tỷ đồng/phiên, trong đó giá trị khớp lệnh bình quân tăng 43% lên mức 17.404 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại cũng mang đến điểm cộng khi kéo dài xu hướng tích cực. Nhóm này thực hiện mua vào 220 triệu cổ phiếu trị giá 7.346 tỷ đồng và bán ra 174 triệu cổ phiếu có trị giá 5.905 tỷ đồng, tương ứng giá trị mua ròng đến 1.441 tỷ đồng.

Diễn biến VN-Index trong tuần 1-5/8. Đồ thị: TradingView.

Theo Chứng khoán MBS, dù để mất điểm trong phiên cuối tuần trước nhưng thị trường cũng đã khép lại tuần tăng thứ 4 liên tiếp, chuỗi tăng theo tuần dài nhất hơn một năm qua.

"Thanh khoản thoát đáy đang là điểm tựa cho nhịp phục hồi, kể cả trong kịch bản thị trường có chịu áp lực chốt lời hay điều chỉnh", đơn vị này nhận định.

Chuyên gia MBS cũng lưu ý vùng cản 1.250-1.262 điểm vẫn là thử thách cho VN-Index trong tuần này, nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì ở vùng 13.500-15.000 tỷ đồng/phiên các nhịp rung lắc sẽ không đáng ngại.

Theo Chứng khoán SHS, thanh khoản được cải thiện đáng kể trong tuần qua và hiện đã vượt qua được mức trung bình 20 tuần gần nhất (đây mới chỉ là tuần thứ 2 trong năm nay đạt được điều này) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường đang được cải thiện.

Do đó, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

Chứng khoán Đông Á (DAS) cũng kỳ vọng việc nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong quý III sẽ giúp thanh khoản trong nền kinh tế tăng, dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản cũng sẽ khởi sắc hơn.

VN-Index đã thiết lập vùng đáy trung hạn quanh 1.150 điểm và có khả năng tăng lên vùng 1280 điểm trong những phiên giao dịch sắp tới. Do vậy, chuyên gia DAS tin tưởng thị trường khá lạc quan cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Đồng thuận, Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng thị trường sẽ dần vươn đến những mức điểm cao hơn trong thời gian tới. Cùng với đó, nhịp điều chỉnh nếu có thì cũng là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá tốt.

Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét tìm kiếm cơ hội mua tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và đang thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc giá tốt để chốt lời đối với các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản để gặt hái thành quả.

Ngược lại, một số đơn vị phân tích khác lại nêu quan điểm có phần thận trọng. Mirae Asset tin rằng áp lực chốt lãi ngắn hạn có thể làm chỉ số cân bằng trong một vài phiên, nhất là khi tiến về kháng cự tại 1.280 điểm.

Chứng khoán Tân Việt dự báo cho rằng thị trường cần thêm một vài phiên củng cố ở đầu tuần 8-12/8 và VN-Index vẫn đang trong hành trình hướng về vùng kháng cự 1.315 điểm.

Nguồn: zingnews.vn