Cơ cấu lại nông nghiệp để thích ứng hạn hán, xâm nhập mặn

ngày 11/02/2020

Cống Tân Dinh được đưa vào sử dụng ngày 8-1-2020, nhằm ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại Vĩnh Long và Trà Vinh. Ảnh: MINH ĐẢM

Hiện nay, trên địa bàn Sóc Trăng có khoảng 600 ha lúa khả năng bị thiệt hại nặng, hơn 4.000 ha cây ăn quả và 1.000 ha rau màu bị ảnh hưởng nếu hạn, xâm nhập mặn kéo dài. Tại Vĩnh Long, để ứng phó hạn, mặn, tỉnh đã xây dựng ba kịch bản. Theo đó, dự báo trong thời gian cao điểm của khô hạn, xâm nhập mặn vào tháng 3, tháng 4, toàn tỉnh có hơn 83.900 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng; 49 nhà máy nước sẽ bị nhiễm mặn và hơn 215.900 hộ dân không có nước ngọt sử dụng. Ðoàn công tác đánh giá cao sự chủ động ứng phó hạn, xâm nhập mặn của các địa phương. Ðồng thời, đề nghị ngành nông nghiệp tham mưu cho tỉnh điều chỉnh cơ cấu lại nông nghiệp tổng thể, cục diện sản xuất phù hợp để biến thách thức thành cơ hội thích ứng hạn, mặn; đề nghị các địa phương không để người dân thiếu nước do ảnh hưởng của hạn, mặn, dự trữ lượng nước phục vụ sản xuất, hạn chế thiệt hại do hạn, mặn gây ra.

Theo Tổng cục Thủy lợi, sau hai đợt lấy nước, các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có 510.900 ha đất gieo cấy có nước, đạt 96,2%. Trong đó, 10 địa phương đã hoàn thành lấy nước gieo cấy, riêng TP Hà Nội chưa đạt. Tại TP Hà Nội đã có hơn 77.500 ha sản xuất vụ đông xuân có nước, đạt khoảng 86,2% kế hoạch gieo cấy; tỷ lệ làm đất đạt khoảng 73,5% kế hoạch và gieo cấy được hơn 25.000 ha. Hiện, trên địa bàn còn hơn 10.000 ha sản xuất vụ đông xuân chưa có nước ảnh hưởng tiến độ gieo cấy. Tổng cục Thủy lợi đề nghị các tỉnh, nhất là TP Hà Nội tiếp tục lấy nước bảo đảm 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch có nước sản xuất; vận động, hướng dẫn nhân dân giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước; tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng,... để phục vụ tưới dưỡng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ hôm nay ở Bắc Bộ rét giảm dần. Khoảng thời gian từ nay đến ngày 16-2, khu vực phía tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Khu vực phía đông Bắc Bộ từ nay đến 13-2, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù; từ ngày 14 và 15-2, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Sau khoảng thời gian này, một đợt không khí lạnh sẽ có khả năng tràn xuống miền bắc nước ta gây mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, cho nên hôm nay 11-2, vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Ðông, vùng biển từ Bình Ðịnh đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Ðông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 đến 4 m; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ngày 10-2, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã có cuộc họp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc-xin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Theo Cục Thú y, DTLCP xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 2-2019, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nông hộ chăn nuôi và người dân, đến nay dịch cơ bản đã được khống chế.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, mới đây các nhà khoa học tại Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh DTLCP nhược độc có hiệu quả tốt chống lại chủng vi-rút DTLCP đang gây ra các ổ dịch tại Trung Quốc và khu vực Ðông - Nam Á hiện nay. Sau đó, đại diện Bộ NN và PTNT, một số công ty, doanh nghiệp tham gia chăn nuôi nước ta đã trao đổi ý kiến với phía Hoa Kỳ về khả năng đầu tư, các giải pháp kỹ thuật; đồng thời mong muốn tiếp tục được hỗ trợ, chuyển giao công nghệ để hợp tác, nghiên cứu sản xuất vắc-xin DTLCP nhằm kiểm soát dịch bệnh hữu hiệu hơn trong thời gian tới.

Theo Bộ NN và PTNT, hiện nay, cả nước còn 539 xã vẫn còn DTLCP chưa qua 30 ngày. Ðã có 8.031 xã ở 609 huyện có dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm; 22 tỉnh, thành phố có 100% số xã có dịch đã qua 30 ngày; 32 tỉnh, thành phố có 85% số xã có dịch đã qua 30 ngày.

Tại Bến Tre, đến nay có hơn 50 xã công bố hết DTLCP. Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh đang hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn bảo đảm sản xuất.

Ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương đang đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ dịch bệnh cúm A/H5N1 và các chủng vi-rút nguy hiểm khác đến hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch; tiêm vắc-xin phòng cúm cho gia cầm; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường vùng có nguy cơ cao.

Tỉnh Nghệ An đang nỗ lực khống chế dịch cúm H5N6 trên đàn gia cầm. Theo đó, tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các địa phương; tuyệt đối không mua bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm trong vùng có dịch… Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đang tổ chức tiêm phòng vắc-xin dịch cúm gia cầm H5N6 cho toàn bộ đàn gia cầm, thủy cầm tại ổ dịch ở xã Quỳnh Hồng.

Cảnh báo ngập úng tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 10-2, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn. Theo đó, UBND các quận, huyện trong vùng bị ảnh hưởng cập nhật diễn biến triều cường thông báo cho nhân dân chủ động ứng phó; không để xảy ra tình trạng vỡ bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân…

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ tiếp tục lên. Đỉnh triều có khả năng xuất hiện vào ngày 11 và 12-2 và đạt mức như sau: Tại trạm Phú An và Nhà Bè đạt mức trên báo động 3 từ 0,12 đến 0,17 m. Đỉnh triều cao trên báo động 2 duy trì hết ngày 14-2 sau đó xuống nhanh.


Nguồn: Báo Nhân Dân