Đàn heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi bất ngờ hết bệnh nhờ... ăn bã rượu

Đàn heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi của chị Nhung bất ngờ... khỏe lại. - Ảnh: Báo Thanh Niên

Câu chuyện đàn heo 15 con của chị Đỗ Thị Nhung (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất, Đồng Nai) bỗng nhiên hết bệnh dịch tả lợn châu Phi đang gây xôn xao dư luận, bởi vì cho đến nay dịch bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Và đây là quá trình “thần kỳ” nói trên.

Trao đổi với PV báo Thanh Niên, chị Nhung cho biết ngoài nghề nấu rượu thì còn nuôi heo. Chị nuôi hai đàn, một đàn 15 con tại nhà, một đàn 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km.

Cuối tháng 7, đàn lợn 39 mắc dịch tả phải tiêu hủy. Sau đó vài ngày, đàn lợn 15 con cũng chung số phận. Chị báo cho xã vào lấy mẫu đi xét nghiệm, tưởng như cũng phải tiêu hủy như đàn kia, nhưng phép màu đã xuất hiện.

Chị kể lại: “Lúc đó tôi chán nản lắm, heo bỏ ăn, dư hèm không biết làm gì, vậy là tôi múc mấy xô hèm đang nóng vậy tạt vô chuồng coi sao. Lúc sau hèm nguội thì thấy heo mò đến liếm, sau đó ói tèm lem ra chuồng. Đến chiều thì bầy heo bò dậy, đòi ăn. Tôi thấy thương, pha tí cám cho nó ăn. Điều bất ngờ là mấy ngày sau thì các triệu chứng bệnh cứ bớt dần đi.”

Đàn heo 15 con của chị Nhung đến thời điểm này (21/8) đã hoàn toàn khỏe mạnh. - Ảnh: Báo Dân Trí

Cũng theo chị Nhung, ngoài việc cho ăn hèm trộn với bắp, chị còn thường xuyên dội hèm nóng ra chuồng, đồng thời hun khói với mức độ vừa phải.

5 ngày sau, lực lượng chức năng xã Quang Trung xuống thông báo cho bị là đàn heo 15 con bị nhiễm dịch tả, và làm thủ tục tiêu hủy thì chị xin giữ lại. Chị cũng kể lại quá trình đàn heo phục hồi cho lực lượng chức năng nghe và xin giữ lại nuôi xem thế nào.

“Thấy đàn heo khỏe mạnh, anh em mới đồng ý cho chị giữ lại, đồng thời yêu cầu viết cam kết khi heo mà chết thì báo ngay cho xã để tiến hành tiêu hủy”, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, nói.

Bình thường, heo mắc dịch tả sẽ chết sau khoảng 7-10 ngày, nhưng đàn heo của chị Nhung qua thời gian trên vẫn sống, điều này làm ai cũng ngạc nhiên. Ngày 15/8 (15 ngày kể từ ngày xét nghiệm xác định heo nhiễm bệnh), lực lượng chức năng đã xuống lấy lại mẫu, và lần này cho ra kết quả âm tính, tức heo không nhiễm bệnh.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xác nhận có vụ việc đàn heo dương tính bất ngờ khỏi bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo ghi nhận của PV báo Dân Trí, trước “kỳ tích” bất ngờ nói trên, cơ quan chức năng huyện Thông Nhất và tỉnh Đồng Nai đã vận động và bà Nhung đồng ý nuôi thí điểm thêm 20 con lợn có kết quả dương tính của một hộ dân khác trên địa bàn xã Bắc Sơn 2 (huyện Thống Nhất) bằng hèm rượu để làm cơ sở đối chứng.

Cuối ngày 21/8, Chủ tịch UBND xã Quang Trung Phạm Văn Nam thông tin thêm, sau 3 ngày nuôi thí điểm số heo dương tính, hiện tại chưa có con heo nào trong số 20 con bị chết hay trở bệnh nặng; theo ghi nhận, tất cả số heo đang có tiến triển tốt về sức khỏe.

Được biết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất đang thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn heo tại hộ bà Nhung và báo cáo cho Ủy ban nhân dân huyện để có chỉ đạo kịp thời.


Nguồn: Báo Ngày Nay