Đăng tin Mark Zuckerberg qua đời để 'thử thách' Facebook

Theo Business Insider, 2 trang thông tin chuyên làm nội dung trào phúng ở Australia là The ShovelThe Chaser, đã cố tình đăng tải các bài báo sai sự thật về Mark Zuckerberg để kiểm tra khả năng chống tin giả mà Facebook đang triển khai.

Cụ thể, trang The Shovel giật tít rằng CEO của Facebook đã qua đời ở tuổi 36, trong khi trang The Chaser gọi Mark là "kẻ lạm dụng trẻ em".

Cả 2 tờ báo đưa thông tin sai sự thật về Mark Zuckerberd để kiểm tra khả năng quét tin giả của Facebook. Ảnh: Business Insider.

Ngày 28/5, Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh nhằm tăng cường quyền lực của các cơ quan chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này xảy ra ngay sau khi Twitter cảnh báo người dùng về tính xác thực trong các bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump.

Trước đó, CEO của Facebook đã lên tiếng phản đối về sắc lệnh trên Fox News Radio.

"Tôi tin rằng Facebook không nên đóng vai trò là người đánh giá sự thật của tất cả những gì mọi người đang trao đổi. Rộng hơn là tất cả công ty tư nhân, đặc biệt là những công ty về nền tảng số, cũng không nên giữ vai trò trên", Mark nói.

Trong những năm gần đây, Facebook liên tục đưa ra thông điệp rằng công ty không muốn trở thành "tòa án phán quyết sự thật" khi thông tin sai lệch và tin giả tràn lan khắp mạng xã hội này.

Tháng 1/2020, Facebook công bố giao thức mới nhằm loại bỏ triệt để những video sử dụng công nghệ "deepfake" hoặc cố tình chỉnh sửa để "tác động đến người xem về một chủ đề mà người nói trong video không thật sự đề cập tới".

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn cộng đồng khắt khe của Facebook lại có một không gian riêng cho các tin tức trào phúng và parody (nội dung nhái hài hước): Vì là ý kiến cá nhân được diễn tả một cách châm biếm nên Facebook sẽ không xóa những nội dung đó, nhưng sẽ hạn chế hiển thị trên New Feeds nếu đó là tin giả.

Trở lại tin giả của The Shovel và The Chaser đăng về Mark Zuckerberg, vì xuất phát từ trang tin mang nội dung trào phúng, cả 2 bài viết được xác nhận là "không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" và không bị gỡ bỏ.

Kim Cang


Nguồn: Báo Zing