Đề xuất “xoá sổ” xăng RON 95: Đừng để người dùng cảm thấy bị tước quyền lựa chọn!

ngày 04/05/2018

Việc sớm “xoá sổ” xăng khoáng RON 95 sẽ khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy mình bị tước đi quyền được lựa chọn, đặc biệt đối với người vốn không “mặn mà”, thậm chí lo ngại với chất lượng xăng sinh học E5.

Đề xuất bỏ xăng A95, chỉ bán 2 loại xăng sinh học nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đề xuất bỏ xăng A95, chỉ bán 2 loại xăng sinh học nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Lượng tiêu thụ RON95 “áp đảo” vì người dùng kém mặn mà với E5

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương mới đây, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) đề xuất sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 RON 92 và E5 RON 95.

Ý kiến trên nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp. Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ xem xét, tập hợp báo cáo lãnh đạo Chính phủ trên tinh thần đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ người tiêu dùng, ổn định sản xuất kinh doanh.

Như vậy nếu đề xuất trên được xem xét, chấp thuận, xăng khoáng RON 95 bị “khai tử” thì ắt hẳn nhiều người tiêu dùng sẽ cảm thấy hụt hẫng vì bị mất đi lựa chọn.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3, trong đó xăng E5 RON 92 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%; xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Như vậy có thể thấy, thực tế lượng người dùng RON 95 đang “áp đảo”. Ngược lại xăng sinh học E5 vẫn chưa chiếm được cảm tình của đại đa số. Vẫn có những băn khoăn, lo ngại về chất lượng loại xăng này như “máy không bốc”, “hao hụt nhiều hơn”…

Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm cũng thừa nhận tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng đối với loại xăng này. Ông Năm cho biết, dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Một độc giả gửi bình luận về Dân trí lo ngại: “Nếu bỏ bán xăng RON95, liệu có những khách hàng đang đi dòng xe theo tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ (mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng RON95) thì sẽ phải làm như thế nào? Khi sử dụng xăng E5 RON95 mà gặp sự cố thì nhà cung cấp loại nhiên liệu có chịu trách nhiệm không?”.

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng việc thực hiện bán toàn bộ xăng sinh học sẽ thúc đẩy được doanh số loại nhiên liệu này, góp phần đảm bảo vấn đề môi trường hiện nay.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện “xoá sổ” xăng khoáng RON 95 cần có những biện pháp, tuyên truyền để người dân thấy an tâm sử dụng xăng sinh học. Có như vậy người tiêu dùng mới không thấy như bị “ép” phải dùng một sản phẩm họ đang không tin tưởng về chất lượng.

Cần phải được xem xét kỹ, cân nhắc nhiều yếu tố

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Vy - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội năng lượng Việt Nam cho rằng đề xuất “khai tử” RON 95 cần được xem xét, tính toán kỹ nhiều yếu tố chứ không thể nói “bỏ” là “bỏ” ngay được.

Vấn đề khiến ông Vy cảm thấy băn khoăn đó là nguyên liệu E100 dùng để phối trộn xăng sinh học hiện mới chỉ có một doanh nghiệp trong nước cung cấp. “Vậy liệu khi đưa vào sử dụng toàn bộ 2 loại xăng sinh học thì liệu có đủ nguồn cung không. Nếu thiếu nguồn cung thì sẽ ra sao, giá cả được đảm bảo thế nào?”, ông Vy đặt vấn đề.

Cũng theo vị này, cần phải xem xét, tìm hiểu xem liệu có những trường hợp nào, các dòng xe nào bắt buộc phải dùng RON 95 hay không. “Có những người xe đắt tiền thì họ cũng đâu có ngại bỏ thêm tiền dùng RON 95”, ông Vy nói.

Ông Vy cũng nhấn mạnh, việc cân nhắc đề xuất này cần phải đảm bảo được cả 3 bên: Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp nói chung. “Cũng không thể lấy ý kiến của vài doanh nghiệp được mà cần phải xem xét cân nhắc trên nhiều doanh nghiệp, để thấy được khó khăn và thuận lợi”, ông Vy nói.

Còn theo quan điểm ông Nguyễn Văn Tiu – Chủ tịch Công ty Xăng dầu Tự lực I, việc đưa vào bán đại trà hai loại xăng sinh học (E5 RON 92 và E5 RON 95) sẽ có lợi cho cả người tiêu dùng lẫn phía doanh nghiệp.

“Xăng sinh học đã được khẳng định về chất lượng. Đề xuất như vậy là hợp lý. Những xe đời cao nếu muốn sử dụng RON 95 thì có thể lựa chọn E5 RON 95. Còn những người muốn tiết kiệm, giá cả phù hợp và chất lượng vẫn được đảm bảo thì dùng E5 RON 92. Nhiều nước họ cũng dùng toàn bộ xăng sinh học, thậm chí họ còn dùng E10”, ông Tiu bày tỏ quan điểm.

Theo đại diện doanh nghiệp này, khi sản lượng xăng sinh học được đẩy mạnh thì nhà máy sản xuất, phối trộn mới làm việc hết công suất. Từ đó mới tiến tới giảm chi phí, hạ giá thành, người tiêu dùng sẽ có lợi.

“Khi sử dụng tất cả xăng sinh học thì tôi cho rằng người dân sẽ không nghĩ đến xăng khoáng nữa. Tiết kiệm được rất nhiều mà đảm bảo đảm vấn đề môi trường, đồng thời cũng giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản”, ông chủ Công ty Xăng dầu Tự lực I nêu ý kiến.

Nguyễn Mạnh

Nguồn Dân trí