Điểm đầu vào đại học 2020 sẽ cao hơn mọi năm

Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến tại 7 đầu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Nguyên để tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học chính quy, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non hệ chính quy.

Tới dự hội nghị có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nhạ, năm 2019 được đánh giá là năm tuyển sinh thành công trên nhiều phương diện.

Kế thừa những kết quả của năm 2019 thì tinh thần năm 2020 là chúng ta phải tốt hơn và rút kinh nghiệm những điểm chưa được như mong muốn.

Bộ trưởng cho hay, tồn tại của tuyển sinh năm 2019 là có một số trường, thông báo mã ngành, ngành tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển chưa phù hợp dẫn đến bức xúc, băn khoăn trong dư luận và ảnh hưởng đến chất lượng.

Ngoài ra, Bộ chỉ quy định điểm sàn cho khối ngành sức khỏe và giáo viên nhưng điểm đầu vào ở không ít cơ sở giáo dục còn chưa cao.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kế thừa những kết quả của năm 2019 thì tinh thần năm 2020 là chúng ta phải tốt hơn và rút kinh nghiệm những điểm chưa được như mong muốn. (Ảnh: Xuân Phú)

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm 2020, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh thực hiện Luật giáo dục đại học, Nghị định 99 nên tuyển sinh cũng có thay đổi nhất định, chúng ta cố gắng nâng chuẩn đầu vào lên và các mã ngành xét tuyển phải có cơ sở khoa học thực tiễn tốt.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng yêu cầu các đại biểu tập trung cho ý kiến về một số điều trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 đã được đăng trên website của Bộ và gửi các trường.

“Đây là năm cuối cùng trong kế hoạch đổi mới tuyển sinh, còn giai đoạn từ năm 2021-2025 thì Bộ đang phối hợp với các nhà trường, các Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ đề án, kế hoạch, phương án về thi tốt nghiệp trung học phổ thông còn các trường đại học, cao đẳng sư phạm thực hiện tự chủ rồi nên các trường chủ động trong phương thức tuyển sinh”, Bộ trưởng tiết lộ.

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng thông tin một số kết quả cũng như hạn chế của công tác tuyển sinh năm 2019.

Theo bà Phụng, công tác tuyển sinh 2020 dự kiến có một số thay đổi so với năm 2019, cụ thể, thứ nhất, đối với quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh thì theo Luật Giáo dục sẽ không xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trừ giáo dục mầm non.

Đối với các ngành đào tạo trình độ đại học mới được mở ngành trong năm tuyển sinh được xác định chỉ tiêu nằm trong năng lực đào tạo của khối ngành tương ứng và không vượt quá 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ngành mới.

Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng (Ảnh: Dương Hà)

Đồng thời năm 2020, dự kiến bổ sung quy định riêng về xác định chỉ tiêu đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực Du lịch/ Công nghệ thông tin tại các trường có khóa tuyển sinh đại học thứ 2 trở đi; giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia có bằng Thạc sĩ trở lên hoặc tốt nghiệp đại học cùng ngành và có từ 3 hoặc 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo; tổng số giảng viên thỉnh giảng tối đa = 40% tổng giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng đối với ngành đào tạo ưu tiên được tính bằng ½ giảng viên cơ hữu.

Thứ hai, đối với quy chế tuyển sinh thì năm 2020 dự kiến sẽ tích hợp các nội dung điều chỉnh tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, văn bằng 2… vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để dễ tra cứu, áp dụng.

Quy định các nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực...) nhằm điều chỉnh pháp luật sát với thực tế, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

Tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe ; đặc biệt là bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo của hai khối ngành này.

Quy định chế tài chặt chẽ đối với các trường vi phạm, đối với cán bộ, công chức, người lao động và thí sinh vi phạm, đặc biệt là thí sinh gian lận, liên quan đến gian lận trong thi, tuyển sinh… để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong điều kiện thực hiện tự chủ đại học.

Thứ ba, đối với kinh phí tuyển sinh, thực hiện Luật giá, Luật phí, lệ phí, Luật giáo dục đại học đã được sửa đổi… Việc quy định mức giá dịch vụ tuyển sinh thuộc trách nhiệm các cơ sở giáo dục đại học.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định mức thu, phân khai giá dịch vụ tuyển sinh nhưng công tác tuyển sinh năm 2020 vẫn phải thực hiện ổn định như các năm trước để thí sinh chủ động quy trình và ổn định tâm lý…”, Vụ trưởng Phụng nhấn mạnh.


Nguồn: Báo Giáo Dục VN