Giám đốc lĩnh án chung thân vì bán tài sản đã thế chấp Vietinbank

Nguyên Giám đốc Công ty Nam Triều lĩnh án chung thân vì bán các tài sản đã thế chấp cho khoản vay 19 tỷ đồng ở Ngân hàng Vietinbank.

Giám đốc lĩnh án chung thân vì bán tài sản đã thế chấp Vietinbank

Ba cán bộ của ngân hàng này bị tuyên phạt 36 tháng tù treo vì đã thiếu trách nhiệm để cho vị giám đốc nói trên lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng.

Sáng 25/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Vietinbank.

Cùng ra tòa với bị cáo chính Lê Tiến Nam (SN 1966 tại Sóc Sơn Hà Nội) còn có 3 cán bộ ngân hàng gồm Lê Văn Thành (SN 1977 tại Sóc Sơn, Hà Nội); Trần Đình Thuận (SN 1958 tại Đống Đa, Hà Nội) và Mai Văn Hoạt (SN 1962 tại Đông Anh, Hà Nội)

Theo tài liệu truy tố, từ năm 1996 đến năm 2010, Lê Tiến Nam làm Giám đốc Công ty Nam Triều và lập thêm 2 pháp nhân nữa giao cho vợ và chị gái làm giám đốc nhưng thực tế Nam là người điều hành cả 3 công ty.

Để có vốn kinh doanh, Nam đã sử dụng các tài sản như ô tô, máy xúc, máy khoan thế chấp vay vốn trung và ngắn hạn tại Ngân hàng Công thương (Vietinbank) – chi nhánh Đông Anh nhiều lần. Ban đầu Nam đều trả đủ cả gốc và lãi theo hợp đồng nên đến năm 2009, Công ty Nam Triều được cấp hạn mức tín dụng là 16 tỷ đồng.

Từ tháng 4 – 11/2010, Công ty Nam Triều đã ký với Vietinbank – chi nhánh Đông Anh 3 hợp đồng tín dụng vay số tiền trên 21 tỷ đồng và 11 hợp đồng thế chấp tài sản. Tài sản bảo đảm cho các khoản vay này là các giấy tờ chứng minh tài sản như ô tô, máy xúc, máy khoan của 3 công ty nói trên.

Dù mục đích vay vốn là để mua ô tô tải phục vụ sản xuất nhưng Lê Tiến Nam đã dùng số tiền vay được để trả nợ ngân hàng, trả nợ các khoản vay trước. Do đó, khi các hợp đồng tín dụng này đáo hạn, Nam không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, các tài sản thế chấp như 9 xe ô tô tải HOWO, máy khoan đá, máy xúc đào, xe ô tô BMW, máy xúc, xe ô tô INOVA… Nam đã tự ý đem bán

CQĐT xác định Lê Tiến Nam đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Vietinbank là 16,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lê Tiến Nam còn tự lập khống các chứng từ về nguồn gốc tài sản thế chấp như xe đào bánh xích, máy xúc ở mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên). Những máy móc này không phải của Nam, nhưng Nam làm giả giấy tờ thể hiện các công ty của Nam là chủ sở hữu. Sau đó, Nam đã dùng giấy tờ giả này để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, dẫn cán bộ ngân hàng đến thẩm định để vay 1,8 tỷ đồng và không trả được nợ.

Ba cán bộ Vietinbank gồm Mai Văn Hoạt, Phó giám đốc Chi nhánh Đông Anh, Trần Đình Thuận, Trưởng phòng giao dịch Sóc Sơn, Lê Văn Thành, cán bộ tín dụng là những người phải trực tiếp kiểm tra, thẩm định, định giá những tài sản mà Lê Tiến Nam dùng để thế chấp, nhưng cả 3 đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra định giá tài sản thế chấp. Ba bị cáo trên bị truy tố với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lê Tiến Nam còn lừa tài sản của nhiều người khác như dùng một số tài sản như máy khoan đá, ô tô tải… để thế chấp cho Doanh nghiệp tư nhân Quang Hồng, vay 1,5 tỷ đồng. Sau đó, Nam đã đem bán số máy móc và ô tô nói trên mà không có sự đồng ý của Doanh nghiệp Quang Hồng.

Không chỉ thế, vị giám đốc này còn đi thuê máy móc, thiết bị rồi "tiện tay" đem bán luôn. Cụ thể, tháng 10/2010, Nam thuê máy xúc Sumitomo, 2 máy xúc đào Hitachi của ông Nguyễn Xuân Hạng, nhưng để có tiền kinh doanh, Nam đem bán, chiếm đoạt của ông Hạng 1,37 tỷ đồng.

Lê Tiến Nam bị tuyên phạt án tù chung thân vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt 15 năm tù giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba cán bộ ngân hàng bị truy tố vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Duy

{fcomment}