Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/8: Dấu hiệu điều chỉnh

ngày 26/08/2014

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 26/8.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/8: Dấu hiệu điều chỉnh

CTCK FPT – FPTS

Với phiên tăng giá 25/8, chỉ số này cũng đã sắp tiếp cận mốc kháng cự mạnh ở vùng 630 đến 633 điểm (mức đỉnh vào thời điểm năm 2009), và dự đoán sẽ có rung lắc hoặc điều chỉnh ở vùng này. Chúng tôi đánh giá giữ nguyên bậc tăng của VN-Index ở các khung thời gian khác nhau.

Trên sàn HNX, phá vỡ mô hình tăng với độ dốc nhỏ để chuyển sang trạng thái tăng tốc. Như nhận định ngày 22/8 về việc “ có khả năng cổ phiếu PVS sẽ giúp HNX-Index hoàn tất mô hình tương tự chỉ số VN-Index”, thì diễn biến ngày 25/8 đã xác định điều này. Một phiên bùng nổ thực sự cả về giá và khối lượng nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu dẫn đầu như PVS và PVC. Chỉ số HNX-Index có khả năng tiếp cận vùng kháng cự tiếp theo ở khoảng 87-88.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm mạnh mẽ với động lực đến từ GAS và nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng điểm. Chỉ số này tăng lên mốc 625 điểm, tiệm cận với mốc kháng cự 630 điểm. Dấu hiệu tăng quá nóng đã xuất hiện khi chỉ số này đã tăng vượt ra ngoài đường Bollinger Band và đã tiệm cận với Band trên của Channel tăng điểm. Khu vực 608 - 610 điểm sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ của chỉ số này trong các phiên sắp tới.

Dấu hiệu điều chỉnh đã bắt đầu xuất hiện từ cuối phiên sáng và thể hiện mạnh mẽ hơn dấu hiệu chốt lời trong thời gian cuối phiên giao dịch.Chỉ báo RSI bắt đầu cho dấu hiệu overbought với đà tăng vượt quá ngưỡng 70. Như vậy, dấu hiệu điều chỉnh trong phiên tới là khá rõ.

Chỉ số HNX-Index có phiên tăng điểm mạnh mẽ cả về điểm số và khối lượng giao dịch. Chỉ số này đã vượt quá mốc 83.73 được thiết lập bởi đường FIBO61.8. Như vậy trend tăng điểm của chỉ số này đã được kiểm định. Mốc 83.73 là mốc hỗ trợ trong trường hợp chỉ số này điều chỉnh trở lại. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số này trong khoảng 85.5 điểm.

RSI tăng khá mạnh trong giai đoạn vừa qua, hiện tại đã tăng tới vùng overbought cho dấu hiệu khả năng điều chỉnh trong phiên tới.


Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS


CTCK BIDV - BSC

Cây nến thân xanh thứ 3 liên tiếp xuất hiện trong phiên 26/8 đã thực sự vượt hẳn khỏi dải Bollinger, vượt qua ngưỡng kháng cự 624, kèm theo sự hỗ trợ bởi khối lượng gia tăng. Đồ thị VN-Index trong phiên chủ động thiết lập một nền giá xung quanh mốc 625 trong suốt phiên sáng, tiếp tục hướng về mốc 630 vào phiên chiều và chốt tại 625.88 điểm.

Các tín hiệu kỹ thuật tiếp tục xác nhận xu hướng tăng trong phiên này. Chỉ số RSI (14) cũng đã tăng mạnh đạt 76.7 điểm. Chỉ báo Stochatics dừng lại tại mốc 88. Tín hiệu mua đã được xác nhận từ chỉ báo MACD trong phiên. Đường ADX(14) tiếp tục cho thấy một sự mở rộng của 2 đường +DI và –DI đà tăng mạnh mẽ đang được duy trì.

Vượt qua mức kháng cự 624 rất dễ dàng, mức kháng cự kế tiếp cho thị trường thiết lập tại mức 633. Nếu lực cầu tiếp tục được duy trì thị trường có thể sẽ kiếm thêm 7 điểm nữa trong phiên kế tiếp, tuy nhiên vẫn lưu ý về lực cản của dải Bollinger vì hiện tại VN-Index đã nằm hẳn phía ngoài dải này.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tiếp tục có một phiên tăng mạnh. Đáng chú ý hơn đây là phiên thứ hai liên tiếp đường giá nằm trên kháng cự 610 điểm. Sự đột phá kháng cự vì vậy được xác nhận. Xu hướng tăng của VN-Index được tiếp diễn sau một giai đoạn “lình xình” thử kháng cự.

Thanh khoản tăng cao. Khối lượng giao dịch gia tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng qua và dĩ nhiên cao hơn mức thanh khoản trung bình 50 ngày. Có thể thấy trong hơn một tuần qua dòng tiền đã hoạt động khá mạnh trở lại.

Chỉ báo kỹ thuật cải thiện. MACD tuy vẫn còn duy trì phân kỳ tiêu cực với đường giá nhưng hầu hết các chỉ báo khác đang cho cái nhìn tích cực hơn về triển vọng của thị trường.

Việc đột phá kháng cự 610 được xác nhận, xu hướng của VN-Index là tăng. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên các mức cao hơn để tận dụng xu hướng tăng của thị trường. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu)

HNX-Index có một phiên tăng nhẹ trong phiên 25/8. Do các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau cao hơn được duy trì, xu hướng của HNX-Index trong ngắn hạn vẫn là tăng.

Thanh khoản trên trung bình. Khối lượng giao dịch hiện cao hơn mức khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền đang hoạt động tích cực hơn giai đoạn trước.

Chỉ báo kỹ thuật cải thiện. MACD đã xóa bỏ thành công rủi ro tạo phân kỳ tiêu cực với giá. Hầu hết các chỉ báo khác đang ở trạng thái tích cực.

Do VN-Index đã xác nhận đột phá thành công kháng cự 610, xu hướng tăng của HNX-Index vì vậy đáng tin cậy hơn. Nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu vì xu hướng tăng của HNX-Index trở nên đáng tin cậy hơn. Dù vậy cần lưu ý trong ngắn hạn HNX-Index đang hoạt động yếu hơn VN-Index đôi chút. Tỷ trọng đề xuất: 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

N.Tùng

{fcomment}