Hải Dương phong tỏa khu dân cư với 136 dân

ngày 03/09/2020

Toàn bộ khu vực sinh sống của bệnh nhân 1045 được phong tỏa, cách ly y tế 28 ngày. Ảnh: Bộ Y tế

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Gia Lộc, "bệnh nhân 1045" được công bố chiều 2/9 là cụ ông 73 tuổi, ở thôn Khay, xã Thống Nhất. Từ đêm qua, huyện đã lập 3 chốt kiểm soát, phong tỏa tạm thời khu dân cư nơi cụ ông sinh sống.

Cùng lúc, lực lượng y tế lấy mẫu bệnh phẩm của tất cả người dân trong khu vực phong tỏa, đưa vợ bệnh nhân đi cách ly tập trung. Qua truy vết, Hải Dương xác định 24 trường hợp tiếp xúc gần (F1), 99 F2. Kết quả xét nghiệm lần một tất cả F1, 5 F2 và 131 người dân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, cách đây 12 ngày cụ ông bị sốt, gai rét, không ho, không khó thở, không đau ngực, đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không hết. Sáng 27/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP Hải Dương). Kết quả chụp X-quang, phổi hai bên sáng đều, rốn phổi rất đậm, được kê đơn thuốc về nhà điều trị nhưng không đỡ.

Chiều 30/8, người nhà đưa cụ ông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khám, điều trị. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội.

Từ 0h ngày 3/9, thiết lập cách ly y tế 28 ngày đối với một phần thôn Khay, xã Thống Nhất , huyện Gia Lộc. Ảnh: Bộ Y tế

Hiện Hải Dương chưa xác định được nguồn lây bệnh đối với "bệnh nhân 1045". Từ đầu tháng 7 đến ngày 30/8, người này không tiếp xúc với 20 ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn và không liên quan đến hai ổ dịch ở thành phố Hải Dương là nhà hàng Thế giới bò tươi số 36 Ngô Quyền và cửa hàng Hiếu Trang, thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng. Tuy nhiên, trong thời gian kể trên, bệnh nhân đôi lần đến nhà con cháu tại thành phố Hải Dương và Hà Nội chơi bằng xe cá nhân.

Trước đó ngày 1/9, Hải Dương cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại, như: bán buôn, bán lẻ hàng hóa, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.


Nguồn: Báo VNEWS