Hàn Quốc hối thúc Iran sớm thả tàu hóa chất của Hàn Quốc bị bắt giữ

ngày 26/02/2021

Ngày 4/1, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ tàu chở hóa chất Hankuk Chemi mang cờ Hàn Quốc trên vịnh Ba Tư, với lý do tàu đã gây ô nhiễm biển và đe dọa đến môi trường xung quanh.

Tàu Hankuk Chemi. Ảnh: Vessel Finder.

Đến chiều ngày 2/2, phía Iran đã nhất trí phóng thích trước 19 thuyền viên, trong đó có 4 thuyền viên người Hàn, song vẫn giữ lại thuyền trưởng người Hàn và con tàu Hankuk Chemi với lý do quy trình tư pháp tại Iran vẫn chưa hoàn tất.

Theo Đài KBS, Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Iran hối thúc Seoul giải quyết nhanh khoản tiền ước tính khoảng 7 tỷ USD của Iran đang bị đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc do vướng lệnh cấm vận của Mỹ. Đáp ngoại, Ngoại trưởng Hàn Quốc giải thích đang nỗ lực hết sức để quyết vấn đề này.

Truyền thông của Iran, như hãng thông tấn Nhà nước IRNA, đưa tin Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran cho biết Tehran sẽ nhận lại trước 1 tỷ USD trong khoản tiền 7 tỷ USD đang bị đóng băng tại Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Chính phủ Hàn Quốc cho rằng việc giải quyết khoản tiền đóng băng cần được thảo luận với Mỹ, nước đang áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran, nên Seoul vẫn chưa đưa ra quyết định về việc hoàn trả, cũng như số tiền sẽ hoàn trả.

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc ủng hộ nỗ lực đối thoại giữa các quốc gia để khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), hay còn gọi là “Kế hoạch hành động chung toàn diện”, được ký kết giữa Iran và 6 nước, bao gồm Mỹ, vào năm 2015, nhưng sau đó đã bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hủy bỏ./.

Nguồn VOV