Hoang đường đầu tư tiền ảo được nhận vàng, đô la

Bất chấp nhiều cảnh báo, tại TP.HCM lại rộ lên một đồng tiền ảo mới ilcoin với quảng cáo lợi nhuận đầu tư có thể nhận bằng vàng, ngoại tệ.

Hoang đường đầu tư tiền ảo được nhận vàng, đô la - 1

Hội thảo giới thiệu đầu tư đồng tiền ảo ilcoin và các cách thức tham gia, thu lợi nhuận (tổ chức tại TP HCM tháng 3 vừa qua)

Kiếm tiền tỉ chả cần nghĩ, không cần làm

Trong vai một người có vài trăm triệu đồng tiền nhàn rỗi muốn tìm kênh đầu tư, PV Báo Giao thông được giới thiệu với một ngườimôi giới tiền ảoilcoin tại TP.HCM tên Hùng và anh này hẹn tới quán cà phê Trung Nguyên trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q. 3). Tại đây đã có 5 người chờ sẵn. “Đây là chị Hằng từ Buôn Mê Thuột, chị Linh ở Đồng Nai là hai người vừa mới mua ilcoin tháng trước nay đã lời rồi. Còn đây là anh T., chị H. cấp cao hơn sẽ hướng dẫn để mình mua bán đồng tiền này thế nào, kiếm tiền ra sao”, Hùng giới thiệu.

Sau màn chào hỏi, anh T. cho biết, ilcoin không phải tiền ảo mà tiền kỹ thuật số hay gọi là tiền được mã hóa. Tiền có giới hạn nên giá trị chỉ tăng chứ không giảm. “Đây là cơ hội làm giàu nhanh nhất mà không cần làm gì. Nếu thấy khó khăn về phần mềm công nghệ thì có người hỗ trợ, làm vài lần, dự tập huấn vài lần rồi quen”, anh T. nói.

Trước câu hỏi kiếm tiền dễ như vậy, hẳn các anh chị chuyên gia này đã thành triệu phú, tỷ phú cả rồi? Anh Hùng thanh minh, do gia đình có sự cố nên không có tiền, chỉ bỏ vào được dăm triệu lấy mã, còn lại chủ yếu giới thiệu giúp người khác để lấy hoa hồng từ công ty. Nghĩa là với những người vừa tham gia đầu tư mà giới thiệu nhiều người khác tham gia (F1, F2, F3… theo mô hình đa cấp) sẽ được hưởng thêm khoản hoa hồng.

Anh T., người được cho là chuyên gia chuyên đi hỗ trợ những người như anh Hùng bồi thêm: “Tiền của mình được đầu tư ở nhiều nơi khác nhau lắm”, rồi mở cho chúng tôi clip phát biểu của người được giới thiệu đã kiếm được bạc tỉ, quay tại một số hội thảo do ilcoin tổ chức. Theo lời giới thiệu của những người này, mỗi tháng họ nhận được khoản thu nhập 50-100 triệu đồng mà không phải làm gì.

Đầu tư tiền ảo vẫn ngoài vòng pháp luật

Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM về việc đầu tư tiền ảo rồi có thể đổi thành vàng, USD chuyển về Việt Nam như trường hợp đồng ilcoin, ông Minh khẳng định, đến nay NHNN chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nàokinh doanh tiền ảo, tiền kỹ thuật sốở Việt Nam. Tiền bitcoin, onecoin hay ilcoin đều không phải là tiền tệ, không phải là hàng hóa và không được chấp nhận ở Việt Nam. Chính vì lý do trên, người tham gia mua bán, đầu tư khi gặp rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ. Chưa kể vì là tiền ảo nên dễ dàng mất trắng nếu bị tấn công mạng vào hệ thống. Thêm nữa, đây còn là cơ hội để trục lợi của một số băng nhóm, buôn bán hàng hóa trái phép, rửa tiền, chuyển ngân lậu…

Anh T. khẳng định, trường hợp nếu bántiền ảorồi không muốn lấy tiền thật thì nhà đầu tư có thể nhận vàng từ nước ngoài mang về Việt Nam. Cũng để chứng minh, anh T. đã cho xem thêm một clip tọa đàm ở Vũng Tàu vào tháng 2/2016. Vị diễn giả trong clip thừa nhận, Việt Nam chưa cho phép nhập vàng miếng nhưng công ty ilcoin đã ký hợp đồng với một công ty vàng tại Việt Nam. Đặc biệt, công ty cũng đã làm việc với luật sư giỏi nhất Việt Nam để xin phépkinh doanh vàng miếngtại Việt Nam. Vị diễn giả này giới thiệu, đồng tiền ảo nhận được, anh đã quy ra đồng euro rồi mua vàng miếng và gửi lại nước ngoài. Chờ khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực thì sẽ không còn trở ngại gì về vấn đề nhập khẩu vàng từ nước ngoài vào Việt Nam?!

Đầu tư tiền ảo, mất trắng tiền thật

Mới đây, hàng chục người dân Gia Lai xuống TP HCM tố ông chủ tên L. mở sàn giao dịch ảo có địa chỉ: fxmt4.us. Để nhận được lãi suất có thể lên tới 4,8%/ngày, người tham gia phải mua ít nhất một đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) bitcoin là 14 triệu đồng. Từ tháng 5/2016 trang fxmt4.us ngưng hoạt động khiến hàng trăm, hàng nghìn người có nguy cơ mất trắng tiền. Qua tìm hiểu được biết, ông L. đã tự lập ra một trang fxmt4.us. Phần mềm kỹ thuật công nghệ cao của trang này cũng tạo ra một loạt mã ảo được hiển thị bằng những số bitcoin tương ứng trong tài khoản của người chơi. Tuy nhiên, tất cả tiền mua bitcoin của người tham gia đều được chuyển đến tài khoản của ôngL.

Theo TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, các đơn vị kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam chắc chắn không được Nhà nước công nhận nên khi bị quỵt nợ, xù nợ… người đầu tư chẳng biết đòi ai. Chưa kể, với loại hình kinh doanh này, các “chìa khóa cá nhân” đều nằm trên mạng hay trong ổ cứng máy tính, nếu máy tính hỏng hay tài khoản bị hack thì toàn bộ tiền mất hết. Chưa kể hiện nay các chiêu dụ mua tiền ảo giốngbán hàng đa cấp, kinh doanh vàng trên mạng.

Trong khi đó, tại TP.HCM, các hoạt động họp nhóm, hội thảo… vẫn rầm rộ nhằm lôi kéo nhà đầu tư tham gia mạng lưới kinh doanh tiền ảo và không chỉ trên địa bàn TP, hoạt động này mà còn mở rộng ra các địa phương lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Buôn Mê Thuột, Gia Lai…

Trên mạng thậm chí còn có web https://santienao.com/faq công khai hỗ trợ người mua, người bán hay giải đáp các thắc mắc thường ngày. Chỉ cần nhập tên, email vào phần chát trực tuyến sẽ có người hỗ trợ lại ngay.

Ngoài onecoin, bitcoin, ilcoin, từ tháng 4/2016 trên thị trường lại xuất hiện thêm đồng tiền mới mang GCCcoin của nhà sáng lập đến từ Ba Lan. Các gói đầu tư đồng tiền ảo GCCcoin, thấp nhất là 6 triệu đồng và cao nhất 92 triệu đồng. Vẫn là các chiêu thức cũ, với quảng cáo người chơi có thể kiếm được đến 500 triệu euro trong 1 năm.

Nguồn 24h