Học sinh có nên chạy sô vào `lò` luyện thi trắc nghiệm online?

ngày 12/10/2016

Bộ GD&ĐT vừa công bố 14 đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chạy sô đến các trung tâm luyện thi online cho đỡ lo lắng.

Học sinh có nên chạy sô vào `lò` luyện thi trắc nghiệm online? - 1

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố mẫu đề thi minh họa, dạo quanh các website luyện thi trực tuyến đã có những lời chào mời hết sức hấp dẫn.

Một số trang web đã có quảng cáo nhằm thu hút người học với các chiêu khuyến mãi hấp dẫn.

Các lò luyện thi trực tuyến được mở ra với đa dạng thời khóa biểu, lịch học, học phí được nạp qua thẻ cào điện thoại với đầy đủ các mức.

Một trang web đã kịp thời cho ra mắt các khóa học mới để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu kiểm tra, đánh giá của Bộ GD&ĐT với các môn Toán- Anh- Khoa học Tự nhiên- Khoa học xã hội.

Để cho thí sinh yên tâm, trang luyện thi online này còn khẳng định,đâylà trang luyện thi trực tuyến duy nhất có đầy đủ 8 môn: Toán – Lí – Hóa – Sinh – Văn – Sử - Địa – Anh; có đội ngũ giáo viên tinh hoa, nhiệt tình, kinh nghiệm, vững chuyên môn, phong cách hiện đại và Chương trình học bám sát với những xu hướng thi cử mới nhất của Bộ GD&ĐT để học sinh yên tâm.

Việc đăng ký vào các lớp học này cực kì đơn giản và được hướng dẫn một cách chi tiết từng bước một.

Chị Đỗ Thị Chúc (Hoài Đức, Hà Nội) có con đang học lớp 12 lo lắng: “Năm nay, con trai tôi học lớp 12. Năm ngoái, cháu đã đi ôn luyện như các năm trước ở khu vực Cầu giấy rồi. Nhưng năm thay đổi của Bộ GD&ĐT, giờ đa phần các môn điều thi trắc nghiệm nên phải thay đổi chiến thuật. Khi nghe con xin ôn thi trực tuyến thì tôi đồng ý, nhưng cũng rất lo lắng. Không biết có nên cho đi học ngay từ giờ không?”.

Em Nguyễn Văn Chiến , học sinh một trường THPT của Hà Nội cho biết, năm nay các môn thi đã thay đổi sang thi trắc nghiệm nên thấy hoang mang lo lắng dù Bộ đã công bố cấu trúc mẫu để thí sinh biết.

“Em đã đi ôn dập dạp mấy môn Toán, Hóa, Lí từ năm ngoái theo cách làm bài tự luận. Với thi trắc nghiệm, em cũng băn khoăn không biết nên ôn luyện online thêm không hay chỉ học cẩn thận ở trên lớp là đủ”- Chiến chia sẻ.

Nhiều giáo viên giảng dạy online còn giải bài sai kiến thức cơ bản

Theo thầy Lê Thảo, giáo viên dạy Toán của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng, với mức độ đề thi như đề minh hoạ môn Toán, học sinh cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa và rèn luyện thêm kỹ năng làm bài trắc nghiệm, những kỹ năng này giáo viên trong các trường phổ thông cũng đã cập nhật và hướng dẫn cho các em rất tốt.

Còn như theo mình thấy các trung tâm luyện thi với mục đích thương mại là chính sẽ đưa ra các giải pháp, các khoá luyện thi mà theo như trung tâm nói là tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, theo thầy Thảo, thực tế có những người giảng dạy online trên các trung tâm ý khi giải bài còn sai kiến thức cơ bản, hệ thống bài tập thì không đúng như chuẩn kiến thức của sách giáo khoa.

“Theo cá nhân mình các em học sinh lớp 12 nên dành thời gian để nắm chắc kiến thức cơ bản và rèn luyện các dạng bài trắc nghiệm của các thầy cố giáo trên lớp, và có thể tham gia các kỳ thi trắc nghiệm miễn phí” - Thầy Thảo cho biết thêm.

Một giáo viên dạy Hóa của một trường ngoại thành của Hà Nội cho rằng, việc nhiều bài giảng được cho là luyện thi mang hình thức trắc nghiệm nhưng chỉ đưa ra mẹo để chọn đáp án.

“Nếu muốn làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt thì các em cần phải có vốn kiến thức cơ bản và khả năng vận dụng kiến thức khi làm bài. Thí sinh không nên vội vàng đến ngay lò luyện thi online mà cần tìm hiểu kĩ càng”- giáo viên này cho hay.

Nguồn 24h